Tố cáo cuộc chiến mà cảnh sát đang thực hiện chống lại người dân nghèo tại Philippines

Thứ sáu - 10/02/2017 23:21 576 0

Tố cáo cuộc chiến mà cảnh sát đang thực hiện chống lại người dân nghèo tại Philippines

Tố cáo cuộc chiến mà cảnh sát đang thực hiện chống lại người dân nghèo tại Philippines
Tố cáo cuộc chiến mà cảnh sát đang thực hiện chống lại người dân nghèo tại Philippines - Trong tuần qua, giáo hội Công giáo Philippines và tổ chức Ân xá quốc tế Amnesty International đã đồng thanh tố cáo cuộc chiến mà các lực lượng cảnh sát đang thực hiện chống lại người dân nghèo từ khi tổng thống Duterte lên nắm quyền tại đây.

Tổng thống Duterte chính thức nhậm chức cách đây 7 tháng. Ông đã hứa sẽ chiến đấu chống lại nạn buôn bán ma túy và tội phạm. Cho đến nay, chỉ trong vòng 7 tháng, đã có ít nhất 7 ngàn vụ giết người mà không cần xét xử, trong đó có hơn 2500 vụ dính líu tới các lực lượng an ninh cảnh sát.
Tố cáo cuộc chiến mà cảnh sát đang thực hiện chống lại người dân nghèo tại Philippines
Nhưng tổ chức Ân xá quốc tế nhấn mạnh rằng, đây là một cuộc chiến do chính quyền phát động để chống lại người dân nghèo thay vì chống nạn buôn bán ma túy. 
Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, ông Fabio Affatato, chuyên nghiên cứu tình hình Philippine và vùng Đông Nam Á châu, nhận định rằng báo cáo của tổ chức Ân xá quốc tế đã lột tả trọn vẹn hiện tượng đang làm xã hội dân sự Phi rúng động và đang gây báo động nơi nhiều tổ chức và cộng đồng quốc tế.

Từ nhiều tháng nay, ở Phi đã diễn ra bao nhiêu vụ giết người mà không hề xét xử, ước lượng khoảng 1 ngàn vụ mỗi tháng. Chiến dịch này do chính tổng thống Duterte tung ra, một cuộc chiến toàn diện chống lại nạn buôn bán ma túy, nạn tội phạm.

Nhưng vấn đề ở đây là cách  thức mà các lực lượng cảnh sát dùng để thực hiện cuộc chiến này. Đó là những hành động vi phạm quyền được xét xử đã được khẳng định trong Hiến chương quốc gia. Các lực lượng cảnh sát an ninh, các nhóm dân quân do chính cảnh sát tổ chức, đã vi phạm trầm trọng quyền này.

Và đây là một cuộc khủng hoảng sâu rộng, một tội phạm chống lại nhân loại. Nạn nhân là những người nghèo khổ yếu đuối, không thuộc về những băng đảng hay gia đình lớn, có người bảo vệ. Cảnh sát tiếp tục giết người hàng loạt, vì họ là những tội phạm tép riu, tội phạm vì nghèo khổ. Người ta nói đến cả băng đảng sát nhân. Trong đó, mỗi nhân viên cảnh sát sẵn sàng trở thành kẻ giết người nhận tiền thưởng.

Mặt khác, các lực lượng cảnh sát Phi cũng nổi tiếng là tham nhũng hư hoại. Rất nhiều tổ chức xã hội Phi, trong đó có giáo hội Công giáo, đã mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu chính quyền thay đổi cách thức chống nạn tội phạm hiện nay. Nhưng tổng thống Duterte lại nghĩ khác. Hôm 02.02 vừa qua, ông tuyên bố sẽ đưa cả quân đội chính quy tham gia cuộc chiến chống nạn buôn bán ma túy nữa.

(Mai Anh, RadioVaticana 10.02.2017/ 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây