Các tín hữu Công giáo dấn thân trong phong trào đại kết và ngành giáo dục

Thứ bảy - 18/02/2017 11:29 755 0

Các tín hữu Công giáo dấn thân trong phong trào đại kết và ngành giáo dục

Các tín hữu Công giáo dấn thân trong phong trào đại kết và ngành giáo dục
Các tín hữu Công giáo dấn thân trong phong trào đại kết và ngành giáo dục - Dili, Đông Timor – “Có một hy vọng lớn lao cho tương lai của việc loan báo Tin Mừng ở Đông Timor, nhưng luôn cần củng cố đức tin của cộng đoàn chúng ta.” Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của giáo phận Dili, Đông Timor, đã chia sẻ với hãng tin Fides như thế.

Đảo Timor bị chia làm 2: phía tây thuộc Indonesia, còn phía đông trở thành quốc gia độc lập vào năm 2001, tách rời khỏi Indonesia. Đông Timor có khoảng 1,2 triệu dân (96,5% là Công giáo và 2,5% theo Tin lành), chia thành 3 Giáo phận: Dili, Baucau và Maliana. 

Tháng 8 năm 2015, Tòa thánh và Cộng hòa dân chủ Đông Timor ký hiệp ước công nhận tính cách pháp lý của Giáo hội và các tổ chức của Giáo hội và đảm bảo Giáo Hội được tự do thực hiện sứ mệnh của mình vì lợi ích của dân tộc Đông Timor. Hiệp định này được phê chuẩn trong năm 2016.

Nhận định về tình hình của Giáo hội Công giáo ở Đông Timor, Đức cha da Silva nói: “Đức tin của các tín hữu cần liên tục được củng cố và đâm rễ trong linh đạo Công giáo và trong truyền thống của những giá trị Tin mừng.”

Các tín hữu Công giáo dấn thân trong phong trào đại kết và ngành giáo dục

 

Đức cha cũng nói rằng trong một đất nước được đánh dấu bởi tỷ lệ người trẻ rất cao, “các linh mục, tu sĩ và giáo lý viên được mời gọi để thực hiện các nỗ lực được phối hợp để đồng hành với việc đào tạo các tín hữu và tiếp tục các chương trình mục vụ giúp củng cố đức tin của dân chúng, từng bước một.”

Đức cha cũng lưu ý rằng: “Thực tế là trong một số trường hợp và hoàn cảnh của cuộc sống, người Công giáo ở Đông Timor có xu hướng quay trở lại hệ thống niềm tin duy linh cổ xưa của họ.” Do đó, theo ngài, “Giáo Hội cần dấn thân hoạt động với họ và cho họ, để họ học cách luôn luôn kín múc từ  gia sản đức tin Công giáo và hướng đến Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.”

Một điểm khác nữa mà cộng đoàn Công giáo đang đối diện, đó là sự hiện diện sinh động của các giáo hội Tin lành và có sự tranh đua giữa các tín hữu. Đức cha cho biết là Giáo hội đang bắt đầu một hành trình đối thoại với các Giáo hội Kitô khác,, trong dấu chỉ của sự tôn trọng lẫn nhau và đại kết, để tránh việc các tín hữu chuyển từ cộng đoàn này sang cộng đoàn khác.

Theo Đức cha, trong các nhu cầu hiện tại đối với xã hội trẻ Timor, có nhu cầu phát triển ngành giáo dục. Đó là lý do cộng đoàn Công giáo, đặc biệt là sự dấn thân của các dòng tu như Salêdiêng và dòng Tên, đóng góp và cộng tác với các học viện trong hệ thống giáo dục. Từ năm 2002, hệ thống giáo dục được tái xây dựng hoàn toàn.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 18.02.2017/ Agenzia Fides 18/02/2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây