Cái chết không còn là đáng sợ nếu chúng ta trung thành với Chúa

Thứ tư - 23/11/2016 01:17 738 0

Cái chết không còn là đáng sợ nếu chúng ta trung thành với Chúa

Cái chết không còn là đáng sợ nếu chúng ta trung thành với Chúa
Cái chết không còn là đáng sợ nếu chúng ta trung thành với Chúa Trung thành với Chúa sẽ không làm chúng ta thất vọng. Ngay cả trong giờ chết hoặc giờ phán xét, nếu chúng ta trung tín, chúng ta không còn sợ hãi. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta. Đức Thánh Cha nhắc nhở về sự tha hóa, về những những người sống như thể không bao giờ chết. Ngài mời gọi mọi người hãy nghĩ về từng bước đường đời.

<?xml:namespace prefix = "o" ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

PopeFrancis-22Nov2016-06.jpg

 

Đây là lời gọi mời của Chúa: là hãy suy nghĩ cách nghiêm túc về ngày cuối cùng, về ngày cuối đời của mỗi người, bởi vì mọi người đều sẽ có ngày kết thúc. Đó cũng là điều Giáo hội mời gọi phản tỉnh trong tuần cuối của Năm Phụng Vụ.

 

Chúng ta nghĩ về dấu vết mà chúng ta để lại trong đời

 

Tôi không thích nghĩ về những điều ấy, nhưng đó lại là sự thật. Khi mỗi người qua đời, khi những năm tháng trôi đi, hầu như chẳng còn ai nhớ tới chúng ta nữa. Tôi có một danh sách về nơi chốn và ngày giờ của những người qua đời, và mỗi ngày tôi thấy những dịp kỉ niệm những lễ giỗ, tôi thấy cách thế mà thời gian trôi qua. Điều này buộc chúng ta phải nghĩ về những gì chúng ta để lại, về những dấu vết của cuộc đời chúng ta. Vào ngày sau hết, như được nói tới trong sách Khải Huyền của thánh Gioan, sẽ có cuộc phán xét cho từng người chúng ta.

 

Thật là tốt cho chúng ta để nghĩ rằng: Tôi sẽ ra thế nào trong ngày đứng trước Chúa Giêsu? Khi Người hỏi tôi về những nén bạc Người trao cho tôi, về những gì tôi đã làm với nén bạc ấy; khi Người hỏi tôi về tình trạng tâm hồn tôi, về những hạt giống được gieo vãi trong trái tim tôi, những hạt giống ấy nảy sinh hoặc bị bóp nghẹt, như được kể trong Dụ ngôn về Nước Thiên Chúa. Tôi có một trái tim rộng mở không? Tôi làm sinh lợi từ những nén bạc hay lại đem giấu đi?

 

Tất cả chúng ta sẽ ra trước tòa phán xét

 

Do đó, mỗi người chúng ta sẽ đứng trước Chúa Giêsu trong Ngày Phán Xét. Trong bài Tin Mừng theo thánh Luca, Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ: “Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối!” Có những thứ lừa dối, ví như sự tha hóa, ví như sự dửng dưng lạnh lùng, những thứ hời hợt, những thứ không còn dành chỗ cho điều gì là linh thiêng, những thứ nói cho người ta như thể người ta không chết. Chúa sẽ đến khi nào?

 

Tôi nhớ hồi còn nhỏ, khi đi học giáo lý, tôi được dạy có 4 sự sau cùng: sự chết, phán xét, thiên đàng, hỏa ngục. Sau khi phán xét thì không còn khả thể nào nữa, không thể… “Nhưng thưa cha, nói thế là để dọa chúng con, để làm cho chúng con sợ…” – “Không, đó là sự thật!” Bởi vì nếu bạn không chăm sóc tâm hồn bạn, thì dù Chúa luôn ở cùng bạn mà bạn lại luôn sống xa Ngài. Đó là một sự nguy hiểm, và có một hiểm nguy là bạn tiếp tục xa Ngài mãi mãi. Điều này thật quá tệ phải không!

 

Chúng ta không còn sợ chết nếu chúng ta trung thành với Chúa

 

Trung thành với Chúa sẽ không làm chúng ta thất vọng. Nếu mỗi người trong chúng ta trung thành với Chúa, thì khi cái chết đến, chúng ta sẽ nói như Thánh Phanxicô nói: “Chị chết đến”… Đừng sợ. Khi ngày phán xét đến, chúng ta nhìn thấy Chúa và thưa rằng: “Lạy Chúa, con có quá nhiều tội lỗi, nhưng con đã cố gắng trung thành”. Chúa thì luôn nhân lành. Tôi xin đưa ra lời khuyên và đây là lời khuyên của Chúa trong sách Khải Huyền: “Hãy trung thành cho đến chết, và Ta sẽ ban cho ngươi triều thiên sự sống.” (Kh 2,10). Với lòng trung thành, chúng ta không còn lo ngại, không còn sợ hãi trong ngày cuối cùng, trong ngày kết thúc cuộc đời, trong ngày phán xét chung.

 

PopeFrancis-22Nov2016-01.jpg

PopeFrancis-22Nov2016-02.jpg

PopeFrancis-22Nov2016-03.jpg

PopeFrancis-22Nov2016-04.jpg

PopeFrancis-22Nov2016-05.jpg

PopeFrancis-22Nov2016-07.jpg
PopeFrancis-22Nov2016-08.jpg

PopeFrancis-22Nov2016-09.jpg

PopeFrancis-22Nov2016-11.jpg PopeFrancis-22Nov2016-10.jpg

 

(Tứ Quyết SJ, RadioVaticana 22.11.2016)Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây