Đức Hồng Y Dolan kêu gọi gia tăng nỗ lực chấm dứt trợ giúp tự tử

Thứ tư - 23/11/2016 01:17 521 0

Đức Hồng Y Dolan kêu gọi gia tăng nỗ lực chấm dứt trợ giúp tự tử

Đức Hồng Y Dolan kêu gọi gia tăng nỗ lực chấm dứt trợ giúp tự tử
Đức Hồng Y Dolan kêu gọi gia tăng nỗ lực chấm dứt trợ giúp tự tử Washington – Đức Hồng Y chủ tịch Ủy ban Hoạt động Phò sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ kêu gọi gia tăng nỗ lực và sức sống mới để chấm dứt việc trợ giúp tự tử, sau khi các cử tri bỏ phiếu chấp thuận luật này tại bang Colorado và Washington DC.

Dolan.jpg

Đức Hồng y Timothy M. Dolan của New York đã mời gọi các tín hữu Công giáo hợp với các chuyên gia y khoa, các nhóm quyền người khuyết tật và các nhóm khác trong việc tranh đấu cho một sự chăm sóc đích thực những người đang chịu đựng bệnh tật giai đoạn cuối.<?xml:namespace prefix = "o" ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Trong thông cáo hôm 21/11, Đức Hồng y viết: “Hơn nữa, việc kê một liều thuốc độc giết người coi nhẹ mục đích của ngành y. Các bác sĩ thề hứa không làm hại, tuy nhiên trợ giúp tự tử là sự bỏ rơi tột cùng bệnh nhân của họ.” Đức Hồng y đã lên tiếng sau khi bang Colorado thông qua luật trợ giúp tự tử trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11. Luật pháp cũng cho phép các công ty bảo hiểm từ chối trị liệu cho các bệnh nhân mà họ xem là ở giai đoạn cuối. Ở Washington DC, Hội đồng thành phố hôm 15/11 cũng chấp thuận luật “Chết với phẩm giá”, cho phép các thầy thuốc kê đơn thuốc cho các bệnh nhân được coi là tâm trí còn đủ khả năng quyết định và các bệnh nhân đã được chẩn đoán giai đoạn cuối. Theo đó, các bên thứ 3 có thể giúp các bệnh nhân dùng thuốc tự tử. Dự luật sẽ được đưa lên thị trưởng để phủ quyết hay quyết định.

 

Theo Đức Hồng Y Dolan, “mọi vụ tự tử đều bi thảm dù đó là người trẻ hay già, người khỏe mạnh hay đau yếu. Nhưng việc hợp pháp hóa cho phép các thầy thuốc trợ giúp tự tử tạo nên 2 lớp người: những người mà việc tự tử của họ được ngăn chặn bằng mọi giá và những người mà tự tử dường như là điều tích cực. Chúng ta loại bỏ vũ khí và ma túy là những thứ gây hại cho một nhóm, trong khi dùng thuốc để cho người khác chết, tạo nên một loại phân biệt đe dọa sự sống. Điều này hoàn toàn không công bằng. Nhân phẩm vốn có của chúng ta không suy yếu vì sự khởi đầu của bệnh tật hay thiếu năng lực và vì vậy đáng được bảo vệ.”

 

Đức Hồng y cũng nói thêm là các người bệnh nặng cần “sự trợ giúp đích thực, bao gồm sự dấn thân hoàn toàn của các bác sĩ cho lợi ích của họ và giúp họ chịu đựng đau đớn khi họ đi đến những ngày cuối đời. Các bệnh nhân cần sự bảo đảm của chúng ta là họ không phải là một gánh nặng – đó là một vinh dự khi chăm sóc cho họ cũng như chính chúng ta hy vọng được chăm sóc một ngày nào đó. Một xã hội cảm thông từ bi dành nhiều sự quan tâm hơn, chứ không ít đi, cho những cá nhân đối diện với những lúc dễ tổn thương nhất trong cuộc đời họ.”

 

(Hồng Thủy, 22.11.2016/ CNS 22/11/2016)Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây