Đức Phanxicô khuyến khích các bác sĩ Mỹ làm việc gần với người nghèo

Thứ bảy - 21/09/2019 09:14 575 0
Đức Phanxicô khuyến khích các bác sĩ Mỹ làm việc gần với người nghèo
Đức Phanxicô khuyến khích các bác sĩ Mỹ làm việc gần với người nghèo

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến với các thành viên của tổ chức Phi Chính Phủ “SOMOS – Cộng đồng Chăm sóc, (SOMOS – Community Care)” ngày 20 tháng 9 năm 2019.

SOMOS – Community Care đang có buổi hội thảo về chủ đề “Gia đình di dân và các đòi hỏi về y tế của họ.”

vaticannews.va, Adélạde Patrignani, 2019-09-20

Sáng thứ sáu 20 tháng 9 – 2019, 650 thành viên tham dự Hội thảo của tổ chức Phi Chính Phủ “SOMOS – Cộng đồng Chăm sóc” đã gặp Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến ở Hội trường Phaolô VI. Ngài khuyến khích mạng lưới các bác sĩ Mỹ của thành phố New-York có các dịch vụ y tế miễn phí cho người dân nghèo ở đây.

Từ nhiều năm nay, tổ chức SOMOS chủ trương tinh thần “văn hóa gặp gỡ” trong cộng đồng thành phố New York, văn hóa gặp gỡ là chủ đề thiết thân của Đức Phanxicô. Hiện nay tổ chức này quy tụ 2500 bác sĩ trong các khu vực Bronx, Queens, Manhattan và Brooklyn ở New York. Hiệp hội bác sĩ trợ giúp về mặt y tế và xã hội cho các người được hưởng chương trình Medicaid, một chương trình bảo hiểm y tế do tiểu bang và chính phủ liên bang Mỹ điều hành dành cho những người có thu nhập thấp. 

Một tinh thần đoàn kết và nhân đạo

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Tổ chức SOMOS nổi bật vì cách tiếp cân thông cảm và tin tưởng. Trọng tâm đặt vào giao tiếp và tôn trọng văn hóa, chẳng hạn các bác sĩ nói cùng ngôn ngữ của bệnh nhân để thúc đẩy mối quan hệ giữa con người con người với nhau.”

Ngài cũng khen ngợi “sự dấn thân cá nhân” với những người được giúp đỡ. Ngài nói tiếp: “Đây là một hành vi cần khuyến khích trong một xã hội mà tính thực dụng được đề cao và sự dửng dưng thì toàn cầu hóa. Sự cam kết của các chuyên viên làm việc trong ngành y tế được thể hiện qua “tấm lòng quảng đại và yêu tha nhân”, khác với loại “văn hóa bỏ rác đang ngự trị” trong nhiều lãnh vực khác nhau của xã hội. Ngài vui mừng vì “tình tương trợ với người bệnh đích thực là một gia tài, dấu hiệu của một sự trợ giúp y tế chân chính, đặt con người và nhu cầu của bệnh nhân vào trọng tâm.”

Chăm sóc với quả tim

Sau đó ngài lưu ý việc chăm sóc y tế “vẫn là quyền được bảo đảm đối với một số người, nhưng có một số người thì lại không được”, ngài cũng lên án các trường hợp chăm sóc bị kỹ thuật chi phối, để rồi cuối cùng kỹ thuật thắng thế trên con người”. Nhưng nếu ngược lại, khi chăm sóc y tế được làm với “một trái tim nhân đạo” thì nó luôn có khả năng làm điều tốt cho sự sống về mặt tinh thần cũng như thể xác.” Do đó, cam kết của mỗi “nhà trị liệu bên cạnh bệnh nhân phải nói lên khía cạnh trưởng thành nhất và hiệu năng nhất khi được làm trong tình yêu.” Để kết thúc bài nói chuyện, Đức Phanxicô khuyến khích các bác sĩ làm theo phong cách này, phát triển văn hóa chăm sóc như một yếu tố thiết yếu vì lợi ích chung.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây