Đức Phanxicô sợ một cuộc chiến hạt nhân

Thứ ba - 16/01/2018 21:07 901 0

Đức Phanxicô sợ một cuộc chiến hạt nhân

Đức Phanxicô sợ một cuộc chiến hạt nhân
Ngày 15 tháng 1-2018, theo lời yêu cầu của Đức Phanxicô, trước khi máy bay cất cánh đi Chi-lê, một bức hình đã được phát cho các ký giả. Bức hình kèm theo lời viết tay của Đức Phanxicô tố cáo các việc làm tai hại của chiến tranh.
Đây là bản sao của bức hình được ký giả Mỹ Joseph Roger O’Donnell chụp năm 1945 sau khi Mỹ dội bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki Nhật Bản ngày 9 tháng 8 năm 1945. Bức hình chụp một bé trai cõng xác em mình trên vai chờ đến lượt đưa xác em vào lò hỏa thiêu.
 
a
Bức hình chụp một bé trai cõng xác em mình trên vai chờ đến lượt đưa xác em vào lò hỏa thiêu.

Vũ khí hạt nhân: Vatican đòi hỏi thay đổi hướng

Sau bức hình là câu viết ngắn của Đức Phanxicô: “Hoa quả của chiến tranh”. Bức hình đã được Văn phòng báo chí Tòa Thánh đăng trước ngày lễ Giáng Sinh 2017.

Theo trang mạng Vatican Insider, Đức Phanxicô nói với các ký giả trên chuyến bay ngài rất xúc động trước tấm hình này, ngài đã “tình cờ” tìm thấy bức hình. Ngài mong được phân phát bức hình vì “đây là hình ảnh làm xúc động hơn cả ngàn lời”. Và ngài sợ một cuộc chiến nguyên tử sẽ xảy ra: “Tôi thật sự sợ. Chúng ta đang ở bờ của giới hạn, chỉ cần có một đột biến. Chúng ta không thể làm cho sự việc đi nhanh. Chúng ta phải giới hạn các vũ khí nguyên tử”.

Ngày 20 tháng 9 năm 2017, Vatican đã ký vào Hiệp ước cấm vũ khí nguyên tử. Tháng 11 vừa qua, một cuộc hội thảo về “giải trừ vũ khí toàn vẹn” đã được tổ chức tại Vatican. Đứng trước các tai họa vũ khí hạt nhân, Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin đã xin cộng đồng quốc tế “thay đổi hướng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây