Đức Thánh Cha kêu gọi tôn trọng phẩm giá người nghiện ma túy

Thứ sáu - 25/11/2016 07:23 633 0

Đức Thánh Cha kêu gọi tôn trọng phẩm giá người nghiện ma túy

Đức Thánh Cha kêu gọi tôn trọng phẩm giá người nghiện ma túy
Đức Thánh Cha kêu gọi tôn trọng phẩm giá người nghiện ma túy VATICAN. ĐTC kêu gọi tôn trọng phẩm giá của người nghiện ma túy để có thể giúp họ được chữa lành và phục vụ.

<?xml:namespace prefix = "o" ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

PopeFrancis-24Nov2016-18.jpg

 

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 24-11-2016, dành cho 60 tham dự viên Hội nghị quốc tế về ma túy tiến hành tại Vatican trong hai ngày 23 và 24-11 với chủ đề: ”Các ma túy: những khó khăn và giải pháp cho vấn đề này của thế giới”. Hội nghị do Hàn lâm viện của Tòa Thánh về các khoa học tổ chức.

 

 Lên tiếng trong dịp này, ĐTC xác nhận ma túy là một vết thương trong xã hội chúng ta.. Nó làm cho các nạn nhân mất tự do và trở thành nạn nhân của hình thức nô lệ mới này.

 

 Sau khi nhắc đến nhiều nguyên nhân khiến cho nhiều người nghiện ma túy, ĐTC nhấn mạnh rằng: ”Chúng ta không thể rơi vào tình trạng bất công khi xếp loại những người nghiện ma túy như thể họ là những đồ vật hoặc những gì bị đổ vỡ, trái lại mỗi người cần được đề cao giá trị và quí chuộng trong phẩm giá của họ để có thể được chữa lành. Hơn bao giờ hết, họ tiếp tục có một phẩm giá trong tư cách là ngừơi và là con của Thiên Chúa”.

 

 ĐTC cũng khẳng định rằng điều quan trọng là biết rõ tầm mức của vấn đề ma túy, nhất là rất nhiều trung tâm sản xuất và phân phối ma túy. Chúng ta biết đó là một phần quan trọng của các tổ chức tội phạm, nhưng cần phải biết rõ cách kiểm soát các mạng tham nhũng, và những hình thức rửa tiền. Để được vậy, không có con đường nào khác là đi ngược lên hệ thống này, từ việc buôn bán ma túy ở hạ tầng cho đến những hình thức tinh vi nhất trong việc rửa tiền, ẩn nấp trong tư bản tài chánh và các ngân hàng chuyên rửa tiền bẩn”.

 

 ĐTC không quên nhắc đến vai trò của gia đình, của giáo dục và nói rằng: ”Điều chắc chắn là để ngăn cản nhu cầu tiêu thụ ma túy, cần thực hiện những cố gắng lớn và thi hành các chương trình rộng lớn về mặt xã hội, hương đến sức khỏe, sự hỗ trợ của gia đình, và nhất là giáo dục mà tôi cho là cơ bản. Việc huấn luyện nhân bản toàn diện là điều ưu tiên, nó mang lại cho con người khả năng có những phương thế phân định, nhờ đó họ có thể thẩm định những khả thể khác nhau và có thể giúp đỡ người khác”.

 

 Theo ĐTC, mặc dù phòng ngừa là con đường ưu tiên, nhưng điều quan trọng không kém đó là hoạt động để phục hồi toàn diện và chắc chắn cho các nạn nhân trong xã hội, để trả lại cho họ sự vui tươi, và giúp họ tìm lại được phẩm giá mà họ đã đánh mất. (SD 24-11-2016)

 

PopeFrancis-24Nov2016-16.jpg

PopeFrancis-24Nov2016-17.jpg

PopeFrancis-24Nov2016-19.jpg

PopeFrancis-24Nov2016-20.jpg

PopeFrancis-24Nov2016-21.jpg

PopeFrancis-24Nov2016-22.jpg

PopeFrancis-24Nov2016-23.jpg

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 24.11.2016)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây