Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đoàn Nomadelfia

Chủ nhật - 18/12/2016 06:30 561 0

Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đoàn Nomadelfia

Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đoàn Nomadelfia
Đức Thánh Cha tiếp kiến Cộng đoàn Nomadelfia VATICAN. ĐTC ca ngợi và khích lệ cộng đoàn Nomadelfia trong cuộc sống huynh đệ và nêu gương cho xã hội trong việc săn sóc các trẻ em và người già.

<?xml:namespace prefix = "o" ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 PopeFrancis-17Dec2016-02.jpg

 

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng thứ bẩy, 17-12-2016, dành cho 300 người thuộc cộng đoàn Nomadelfia. Từ này, trong tiếg Hy Lạp có nghĩa là ”luật huynh đệ”. Cộng đoàn Nomadelfia do cha Zenon Saltini (+1981) sáng lập tại một khu vực thuộc tỉnh Grossetto, cách Roma gần 200 cây số về hướng bắc. Tại đó các gia đình sống trong những căn nhà nhỏ, nhưng sinh hoạt trong căn nhà chung, cùng với 3, 4 gia đình, trong tinh thần huynh đệ, đùm bọc lẫn nhau. Người già trở thành ông bà nội của tất cả các trẻ em trong nhóm. Con cái cũng được các bà mẹ săn sóc chung khi một bà mẹ phải vắng mặt. Công việc ở Nomadelfia được quản trị trong tinh thần huynh đệ, không có người chủ hay nhân viên và loại trừ mọi hình thức đầu tư hay bóc lột. Mỗi người đặt những gì mình làm làm của chung, và nhận được theo công bằng và tiết độ những gì mình cần để sống. Tiền bạc không lưu hành trong cộng đoàn.

 

 Trong bài huấn dụ sau khi nghe chứng từ trình bày về cuộc sống ở cộng đoàn Nomadelfia, ĐTC nhận xét rằng ”Cha Zeno Saltini, vị sáng lập của anh chị em đã theo đuổi đối tượng mang hạt giống tốt của Tin Mừng vào những thửa đất khô cằn nhất. Và cha đã thành công. Cộng đồng Nomadelfia của anh chị em là một bằng chứng. Cha Zeno ngày nay đối với chúng ta như một mẫu gương về người môn đệ trung thành của Chúa Giêsu, noi gương Thày Chí Thánh, cúi mình trên những đau khổ của những người yếu ớt, nghèo nàn nhất, trở thành chứng nhân về lòng bác ái vô tận.

 

 ĐTC nói thêm rằng:

 

 ”Ước gì lòng can đảm và sự kiên trì của cha Zenon hướng dẫn sự dấn thân hằng ngày của anh chị em để làm cho những hạt giống sự thiện sinh hoa kết trái dồi dào mà cha đã gieo vãi quảng đại, được lòng hăng say theo tinh thần Tin Mừng và lòng yêu mến Giáo Hội thúc đẩy”.

 

 ”Gia đình tinh thần của anh chị em đặc biệt gắn liền với đời sống huynh đệ, được biểu lộ đặc thù qua việc đón tiếp các trẻ em và săn sóc người già. Tôi khuyến khích anh chị em nêu gương cho xã hội về sự ân cần và dịu hiền rất quan trọng như thế. Các trẻ em và người già là tương lai của các dân tộc: các trẻ em là tương lai vì các em sẽ tiếp tục lịch sử, còn người già là tương lai vì họ thông truyền kinh nghiệm và sự khôn ngoan từ cuộc sống của họ. Anh chị em đừng mệt mỏi trong việc vun trồng và nuôi dưỡng cuộc đối thoại như vậy giữa các thế hệ, biến đức tin của anh chị em thành ngôi sao dẫn đường và biến Lời Chúa thành bài học chính yếu cần hấp thụ và sống cụ thể trong cuộc sống thường nhật” (SD 17-12-2016)

 

 

 

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 17.12.2016)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây