Lời khuyên đúng đắn của Đức Phanxicô để hướng về Chúa

Thứ tư - 10/01/2018 20:56 987 0

Lời khuyên đúng đắn của Đức Phanxicô để hướng về Chúa

Lời khuyên đúng đắn của Đức Phanxicô để hướng về Chúa
Trong một quyển sách mới sắp xuất bản, Đức Phanxicô mời gọi chúng ta nói chuyện với Chúa… như với cha của mình.
Tất cả bắt đầu vào tháng 8 năm 2017 khi linh mục Don Marco Pozza, tuyên úy nhà tù ở Pađua, miền bắc nước Ý về Vatican để xin Đức Phanxicô nói về Kinh Lạy Cha. Từ các trao đổi này có tám video, mỗi video mười mấy phút, được phát trên đài truyền hình Ý TV2000 từ tháng 10 đến tháng 12 – 2017. Nhiều chủ đề được đề cập đến như Satan, xấu hổ vì tội và Thiên Chúa, “cha” của chúng ta. Các suy tư này sẽ được xuất bản trong quyển sách Khi cầu nguyện, hãy nói Lạy Cha Chúng Con (Quand vous priez dites Notre Père, nxb. Bayard, Vatican).
a

Đức Phanxicô giải thích: “Kinh Lạy Cha mang an toàn đến cho tôi. Tôi sẽ bắt đầu như sau: đọc Kinh Lạy Cha cho tôi được an toàn, tôi không cảm thấy mình bị bứng gốc, tôi không cảm thấy mình mồ côi. Tôi có một người cha, người cha cho tôi một cuộc sống, cho tôi thấy gốc rễ, người cha che chở tôi, làm cho tôi đi tới đàng trước, người cha mà đứng trước mặt cha, tôi vẫn còn cảm thấy mình là đứa con nít vì Ngài cao cả, Ngài là Chúa và Chúa Kitô đòi hỏi chúng ta phải như trẻ thơ. Chúa mang lại sự an toàn của người cha, một người cha đi theo con mình, chờ con mình.

Chúng ta nhớ lại đoạn 15 Phúc Âm Thánh Luca, các dụ ngôn con chiên đi lạc, người con hoang đàng trở về… Một người cha mà khi mình ăn năn các việc xấu đã làm, các sai lầm đã phạm, và trong khi mình đang chuẩn bị câu nào phải nói với người cha, thì người cha không để mình nói mà ôm mình vào lòng, làm tiệc cho mình. Một người cha đã dự đoán trước – “cẩn thận, con phải để ý chuyện này, chuyện kia…” – nhưng lại để cho chúng ta hoàn toàn tự do chọn lựa”.

Đức Phanxicô nhắc lại: “Tôi nghĩ, ngày nay thế giới đã mất đi ý nghĩa của tình phụ tử. Một thế giới mang căn bệnh ‘mồ côi’. Đọc và hiểu Kinh Lạy Cha có nghĩa là hiểu chúng ta không phải là những đứa con duy nhất. Chúng ta, tín hữu kitô, nếu chúng ta cảm thấy mình là con duy nhất thì đó là một hiểm nguy. Không, không; tất cả chúng ta, dù những người bị coi thường nhất, tất cả chúng ta đều cùng là con của một Người Cha. Chúa Kitô đã nói với chúng ta: người tội lỗi, người đĩ điếm, người sống bên lề, tất cả đều vào Nước Trời trước anh chị em”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây