Sao không thấy phép lạ nữa?

Thứ ba - 04/04/2017 00:41 1.019 0

Sao không thấy phép lạ nữa?

Sao không thấy phép lạ nữa?
Sao không thấy phép lạ nữa? Tôi cho rằng, mình đã nhìn thấy nhiều phép lạ trong đời, nhưng tôi không nhận ra chúng cách rõ ràng nếu tôi sống trong môi trường quá an ổn.

Tôi được nghe các công nhân xây dựng nhà thờ kể cho biết, Giáo hội tại Châu phi phát triển một phần cũng là vì rất nhiều phép lạ xảy ra tại đây.

Tại sao chẳng thấy có phép lạ nào xảy ra với chúng ta?

Trước hết, vì để có thể chứng kiến được phép lạ, bạn phải tin vào phép lạ.

 

Sao không thấy phép lạ nữa?


C.S. Lewis kể lại việc, ông đã gặp một người, bà ta dù đã thực sự nhìn thấy ma vậy mà trước sau vẫn không chịu tin rằng có ma. Tôi còn nhớ rất rõ chuyện về một nhà vô thần nổi tiếng là ông A.J. Ayer, ông này đã có được những kinh nghiệm cận tử và nhìn thấy những thứ, với tôi, nghe như là cảnh dưới hoả ngục vậy. Sau đó ông ta cũng tỏ ra băn khoăn, nghĩ ngợi đôi chút, nhưng rồi ngay lập tức ông lại trở về và tiếp tục quan điểm vô thần cố hữu của mình. Một người khi đã phủ nhận khả năng xảy ra phép lạ, thì sẽ luôn luôn tìm cách lý giải sự kiện khác đi, hoặc đơn giản là gạt sang một bên tất cả những dữ kiện, chứng cớ, và tiếp tục vô thần.

Vậy tại sao, thấy có rất ít phép lạ xảy ra với những người có đức tin?

Có một số lý do. Thứ nhất, rất thường thấy là “niềm tin” vào các phép lạ của chúng ta thường chỉ là lý thuyết suông. Chúng ta bảo mình tin vào các phép lạ vì chúng ta được dạy bảo thế. Nhưng trong thực tế, chúng ta không kỳ vọng sẽ được thấy phép lạ.

Thứ hai, theo tôi, chúng ta không được thấy các phép lạ vì chúng ta không thấy cần chúng. Tại sao Chúa lại cần phải làm phép lạ khi chúng ta có được một hệ thống chăm sóc y tế tốt nhất thế giới? Cớ gì mà Chúa phải làm phép lạ hoá bánh ra nhiều, đang khi chúng ta có lương cao, có chế độ hưu trí đảm bảo? Không phải là Thiên Chúa có ý hẹp hòi. Người bảo với chúng ta, “Các con cứ nghĩ vậy đi. Nếu các con muốn tự xoay xở và làm mọi sự theo ý mình – vậy thì cứ làm theo ý của các con đi.”

Tuy nhiên, dù những điều vừa nói có thể đúng, nhưng vấn đề phức tạp hơn.

Theo tôi, phép lạ của sự quan phòng, dự liệu, chữa lành vẫn xảy ra trong xã hội của chúng ta hàng ngày đó thôi, vấn đề là chúng ta không nhận ra mà thôi. Tôi thắc mắc tự hỏi, đã bao lần chúng ta được cứu khỏi các tai nạn không may, đã bao lần chúng ta được bảo bọc khỏi các mối nguy hiểm, nhưng chúng ta không nhận ra rằng chúng ta đã được thiên thần bản mệnh cứu? Đã bao lần chúng ta được chữa lành để ra viện, chúng ta bình phục một cách nhanh chóng, hay chúng ta lành sạch khỏi một căn bệnh nào đó – và chúng ta cám ơn hay đánh giá cao các bác sỹ, hệ thống an sinh y tế tuyệt vời cũng như tất cả các công nghệ tiên tiến, thế nhưng chúng ta quên mất một nhân tố vô hình, đó chính là Thiên Chúa đang hoạt động qua tất cả các phương tiện, các yếu tố này để bảo bọc và chữa lành chúng ta. Đã bao lần chúng ta được Thiên Chúa quan phòng, dự liệu qua những thể thức chúng ta không ngờ, đã bao lần Người can thiệp âm thầm để ban phúc cho chúng ta?

Tôi cho rằng, mình đã nhìn thấy nhiều phép lạ trong đời, nhưng tôi không nhận ra chúng cách rõ ràng nếu tôi sống trong môi trường quá an ổn. Khi tôi chẳng có gì ngoài mớ áo quần và ít đồ dùng mà tôi có thể nhét vừa cái ba lô vác trên vai, và phải mất ba tháng để hành hương từ Anh sang Giêrusalem bằng cách xin đi nhờ xe. Lúc ấy tôi nhìn ra được nhiều phép lạ! Hồi tôi còn là một cha phó bên Anh giáo và cho đi một nửa thu nhập của mình để có thể “sống phó thác” – khi ấy tôi nhìn thấy các phép lạ! Khi tôi từ bỏ tất cả để trở thành một tín hữu Công giáo, và chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình – khi ấy tôi nhìn thấy nhiều phép lạ!

Đây là điều giải thích việc, tại sao phép lạ hay xảy ra tại những đất nước nghèo nàn trên thế giới: họ không được dạy dỗ “bài bản” lý thuyết để có thể đặt vấn đề nghi ngờ các phép lạ. Người ta dễ dàng mở lòng, sẵn sàng chiêm ngắm và tin tưởng. Họ không bị bóng mờ của vật chất và tham dục che phủ để rồi không nhìn thấy các phép lạ. Hầu như họ chẳng có gì, do vậy, phép lạ rất dễ dàng xảy ra cho họ.

Chúng ta cần học từ họ. Chúng ta cần cầu nguyện, phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, cần học hiểu cách Thiên Chúa hành động trong thế giới này, tin tưởng nơi lòng nhân từ, tốt lành của Người và ý thức rằng, Thiên Chúa luôn làm việc, Người đáp lời cầu xin và thực hiện muôn vàn phép lạ giữa chúng ta.

Đơn giản thôi, chúng ta chỉ việc mở tai mở mắt mình ra, vậy là chúng ta có thể nhìn thấy bàn tay uy quyền của Người.


Lm. Dwight Longenecker  (Chuyển dịch: Truyền thông Đa Minh) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây