Cách nhà của Đức Phanxicô vài bước

Thứ hai - 31/07/2017 23:51 1.155 0

Cách nhà của Đức Phanxicô vài bước

Cách nhà của Đức Phanxicô vài bước
“Cách nhà của Đức Phanxicô vài bước”, đó là tựa đề bài báo trên báo Osservatore Romano tiếng Ý ngày 29 tháng 7-2017 viết về tác phẩm của kiến trúc sư Ilaria Delsere “Nhà thờ và bệnh viện Thánh Mácta tại Vatican” (La chiesa e l’ospedale di Santa Marta al Vaticano, Editions Capitolo Vaticano).
Từ ngày được bầu chọn, Đức Phanxicô về ở “Nhà Thánh Mácta” thay vì ở Dinh Tông Tòa nên đã làm cho căn nhà này trở thành tòa nhà được nhiều biết trên thế giới. Nhà Thánh Mácta là nhà dành cho các hồng y về Vatican cư trú trong thời gian dự mật nghị.
 
Cách nhà của Đức Phanxicô vài bước

Tác phẩm nói đến nguồn gốc tên Thánh Mácta: nhà thờ Thánh Mácta được xây cách căn nhà ở hiện nay của Đức Phanxicô mười mấy mét, đàng sau Đền thờ Thánh Phêrô, nơi bây giờ là tòa án. Nhà thờ này được xây từ đầu thế kỷ 16, dưới thời Đức Giáo hoàng Phaolô III. Nó nằm cạnh một bệnh viện và một nghĩa địa dành cho các thành viên của hiệp hội những người “phục vụ” ở Vatican.

Qua nhiều thay đổi, năm 1726 nhà thờ được giao cho Dòng Chúa Ba Ngôi, còn bệnh viện thì thành trụ sở của chủng viện Vatican.

Sau đó đến thời Giáo hoàng Piô IX, nhà thờ được giao cho chủng viện toàn quyền sử dụng.

Vào cuối thế kỷ 19, nhà thờ Thánh Mácta lại được sửa sang lại, đó là “giây phút vinh quang cuối cùng” của nhà thờ vì đến đầu thế kỷ 20, tòa nhà bị hạ xuống trong chương trình quy vùng của thành phố.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây