Tình phụ tử buộc Đức Phanxicô phải nói với người Colombia

Thứ sáu - 08/09/2017 20:08 1.480 0

Tình phụ tử buộc Đức Phanxicô phải nói với người Colombia

Tình phụ tử buộc Đức Phanxicô phải nói với người Colombia
Ngày 7 tháng 9 là ngày bận rộn nhất trong chuyến tông du Colombia của Đức Phanxicô, ít nhất có năm lần Đức Phanxicô phát biểu, dịp để cho ngài bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Colombia và cũng là dịp ngài đòi hỏi người dân Colombia một vài chuyện.
Những bước tiến quyết định tiến đến việc chấm dứt các xung đột vũ trang làm cho ngài vui mừng, ngài không quên nói như trên với các nhà cầm quyền Colombia. Là nhà lãnh đạo công giáo hoàn vũ, ngài chỉ có một lòng yêu đất nước có một sự “hài hòa tổng hợp của ánh sáng kitô giáo” này.
 
a

Thêm nữa, Đức Phanxicô yêu đặc biệt đất nước Colombia và người Colombia. Theo ngài, đây là một Quốc gia được “ban phước” qua sự phong phú của “phẩm chất nhân bản của người dân”, những con người có “tinh thần đón tiếp và tốt lành”, mang đặc nét kiên trì và can đảm. Còn đối với các người trẻ, lòng nhiệt tình hăng say của họ đã làm trái tim của giáo hoàng Châu Mỹ La Tinh xúc động.

Tuy vậy, trong suốt một ngày dài, Đức Phanxicô cho thấy mình có một số đòi hỏi với người Colombia. Ngài nói trực tiếp với họ, với các giám mục cũng như với hàng lãnh đạo. Chắc chắn, sự đòi hỏi này được thể hiện một cách cẩn thận và tôn trọng, nhưng đúng là có đòi hỏi. Trước chuyến đi, một trong các người thân cận với ngài ghi nhận, “giáo hoàng ít cứng rắn hơn trước”.

 
a

Đòi hỏi tuyệt đối phải tôn trọng sự sống

Đối với Đức Thánh Cha, các thỏa hiệp hòa bình và ngưng bắn với các lực lượng vũ trang là một bước quyết định nhưng chưa đủ. Nếu người Colombia thật sự muốn có một xã hội không bạo lực, thì họ phải xây dựng đất nước trên sự tôn trọng “sự sống con người, nhất là những người yếu đuối nhất, những người không có phương tiện nào để tự vệ”.

Vì thế, phải tôn trọng sự sống, từ khi mới tạo thành cho đến khi chấm dứt một cách tự nhiên, Đức Phanxicô đã lặp lại ít nhất ba lần trong các bài đọc của mình. Cũng vậy đối với việc quan tâm đến gia đình và hôn nhân, “một sự kết hiệp giữa một người đàn ông và một người đàn bà”. Điều này không phải là không quan trọng, vì nước Colombia là một nước rất công giáo, 94 % người dân được rửa tội nhưng là nước cho phép trợ tử và hôn nhân đồng tính.

 
Đức Phanxicô

Ngài lên tiếng: “Nếu người Colombia muốn đi ra khỏi “bóng tối dày đặc đe dọa và hủy hoại sự sống” thì họ phải quyết tâm xây dựng một xã hội dựa trên các “nguyên lý của Phúc Âm”. Cũng như các nguyên lý này đã là “chiều kích đáng kể của tầng lớp xã hội Colombia”. Sau sáu mươi năm cuộc chiến vũ trang, người Colombia phải “tái bắt đầu lại phải xem nhau như là anh em”.

Để mình “bị tát“ bởi các đau khổ của người khác

Đức Phanxicô nhìn hy vọng của Colombia nơi các người trẻ. Chính những người trẻ là những người “hiểu sự đau đớn của những người đau khổ” và ngay cả còn để mình “bị tát” bởi những đau khổ này. Vì thế ngài đòi hỏi các người trẻ: họ phải dạy tha thứ và “chữa lành tâm hồn chúng ta”.

 
Đức Phanxicô

Còn với các giám mục Colombia, Đức Phanxicô xin họ hãy là người cha của các linh mục của mình. Một lời xin ngài áp dụng cho chính mình: một tình phụ tử yêu thương nhưng không quên đòi hỏi các con cái mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây