Chính thống Nga phủ nhận Công đồng Liên Chính Thống giáo

Thứ tư - 20/07/2016 07:42 607 0

Chính thống Nga phủ nhận Công đồng Liên Chính Thống giáo

Chính thống Nga phủ nhận Công đồng Liên Chính Thống giáo
MASCƠVA. Giáo Hội Chính Thống Nga chính thức phủ nhận đặc tính liên Chính Thống giáo của Công đồng nhóm tại đảo Creta từ ngày 19 đến 26-6-2016 dưới quyền chủ tọa của Đức Thượng Phụ chung Bartolomaios I, cũng là Giáo chủ Chính Thống Constantinople.

OrthodoxCouncil.jpg

Công đồng này được chuẩn bị trong vòng hơn 50 năm, và được các vị thủ lãnh của 14 Giáo Hội Chính Thống tự trị nhất trí triệu tập, nhưng vào những ngày chót, có 4 Giáo Hội Chính Thống yêu cầu hoãn họp và không gửi các đại biểu đến tham dự Công đồng, trong số này có Chính Thống Nga, là Giáo Hội chiếm một nửa tổng số tín hữu Chính Thống trên thế giới. 3 Giáo Hội Chính Thống còn lại là Georgia, Bulgari và Antiokia.

Hôm 18-7-2016, hãng tin Asia News cho biết chủ tịch Phân Bộ Giáo Hội, xã hội và truyền thông, thuộc tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga, là Vladimir Legoyda, tuyên bố rằng Công đồng ở Creta không thể được coi là Công đồng Liên Chính Thống giáo. Các văn kiện được thông qua ở Creta không thể được coi những văn kiện diễn tả sự đồng thuận Liên Chính Thống giáo. Chính Thống Nga cho rằng Công đồng này vi phạm nguyên tắc ”công đồng tính” đồng thời yêu cầu giao các văn kiện ấy cho một Ủy ban công nghị về thần học và Kinh Thánh, để rút ra những kết luận.

Các văn kiện của Công đồng này nói về tương quan của Chính Thống giáo với thế giới Kitô, vấn đề ăn chay, hôn phối, sứ mạng trong thế giới ngày nay, thế giới Chính Thống giáo ở các vùng không thuộc lãnh thổ nguyên thủy của mỗi Giáo Hội Chính Thống, sau cùng là những thể thức để tuyên bố 1 Giáo Hội Chính Thống được quyền tự trị.

Có những thành phần Chính Thống khép kín phê bình lập trường ”đại kết” của văn kiện về tương quan giữa Chính Thống giáo và các Giáo Hội Kitô khác, và nhân mạnh rằng các tín hữu Công Giáo và Tin Lành là những người lạc giáo chứ không phải là những Giáo Hội Kitô (ASia News 18-7-2016)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 19.07.2016)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây