Vatican, Trung Quốc làm việc hướng tới hiệp ước?

Thứ bảy - 16/07/2016 10:12 845 0

Vatican, Trung Quốc làm việc hướng tới hiệp ước?

Vatican, Trung Quốc làm việc hướng tới hiệp ước?
Theo tường thuật đặc biệt từ thống tấn Reuters, Vatican đang thúc đẩy một thỏa thuận với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở Trung uốc.

Vatican.jpg

Trích dẫn cuộc phỏng vấn bí mật với “hai mươi quan chức Công giáo và giáo sĩ ở Hồng Kông, Ý và Trung quốc đại lục,” Reuters tường thuật rằng Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sớm dỡ bỏ vạ tuyệt thông của 8 giám mục được tấn phong mà không cần sự chấp thuận của Vatican.

Reuters tường thuật rằng một nhóm công tác hỗn hợp đã âm thầm làm việc từ tháng Tư để giải quyết tranh chấp về việc bổ nhiệm các giám mục. Đó là vấn đề rất phức tạp do tình trạng của các giám mục, những người đã được chỉ định bởi Hiệp hội Yêu nước do chính phủ bảo kê mà không có sự ủy nhiệm của Tòa Thánh. Vatican là không được chuẩn bị để nhận họ là các nhà lãnh đạo giáo phận, Reuters cho biết, vì một phần trong số họ, ít nhất hai người có tình nhân và/ hoặc có con. Nhưng họ có thể được dành một số danh hiệu chính thức. Đổi lại, Vatican sẽ yêu cầu Bắc Kinh công nhận các giám mục “hầm trú,” những người chưa bao giờ được chính phủ phê duyệt chính thức, và chấm dứt sự sách nhiễu của chính phủ đối với các linh mục “chui.”

Những câu hỏi cũng đã được đề xuất về tình trạng Giám mục Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải, người mà gần đây đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự hối tiếc về quá khứ của mình đối lập với Hiệp hội Yêu nước. Bởi vì Giám mục Ma đã bị sống quản thúc tại gia kể từ khi phủ nhận công khai của ông với nhóm được chính phủ bảo kê, nhiều người Công giáo nghi ngờ rằng tuyên bố gần đây của ông là vì áp lực.

Có sự phản đối đáng kể tới hiệp ước Vatican - Bắc Kinh, Reuters thừa nhận. Nhiều người Công giáo Trung quốc lo sợ rằng Toà Thánh sẽ nhượng quyền kiểm soát quá nhiều cho chính phủ Trung quốc, và quan điểm vi phạm lặp đi lặp lại của Bắc Kinh về tự do tôn giáo. Đồng thời, những lý luận Cộng sản nhấn mạnh rằng không có nhóm tôn giáo nào ở Trung quốc được đáp lại với thẩm quyền nước ngoài.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thể hiện một “ước muốn sâu xa cho sự xích lại gần với Trung Quốc,” Reuters ghi nhận. Đức Thánh Cha đã gửi một số thông điệp thân thiện với Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, và năm ngoái các quan chức Vatican đã nỗ lực, trong đó có sự phối hợp nhưng cuối cùng không thành công, để sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và nhà lãnh đạo Trung quốc trong khi cả hai đều ở Nữu Ước vào tháng Mười Hai phát biểu trước Liên Hiệp Quốc.

Jos. Tú Nạc, NMS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây