Ai Cập: Một nhà thờ mới được xây nhờ tiền quyên tặng của người hồi giáo

Thứ năm - 18/05/2017 07:30 2.913 0

Ai Cập: Một nhà thờ mới được xây nhờ tiền quyên tặng của người hồi giáo

Ai Cập: Một nhà thờ mới được xây nhờ tiền quyên tặng của người hồi giáo
Số báo Osservatore Romano tiếng Ý ngày 18 tháng 5 đăng tin, ông thị trưởng thành phố Ismaïlia, bang Minya, Ai Cập tuyên bố trong ngày khánh thành nhà thờ dâng hiến Thánh Georges và Đức Mẹ Maria: “Đây là một dấu hiệu thấy rõ và cụ thể để củng cố sự hài hòa Quốc gia”.

Nhà thờ này được xây nhờ sự quyên góp của người hồi giáo sống trong vùng Ismaïlia, vùng này có khoảng 20 000 người dân, một phần ba là tín hữu kitô Coptic và hai phần ba là người hồi giáo sunnit. Báo Osservatore Romano cho biết, nhà thớ mới giúp cho tín hữu kitô từ nay không còn phải đi xa để đến nơi thờ phượn. Cho đến bây giờ họ phải đi một con đường dài và nguy hiểm để đến nhà thờ gần nhất.
 

a


Chính “Ủy ban hòa giải Ismaïlia” – gần kênh đào Suez -, mà sứ vụ là “phòng ngừa hoặc giải quyết các xung đột bè phái” đã chấp nhận cho xây một nhà thờ mới Coptic, và cho thiết lập vùng được phép xây cất nơi thờ phượng vào tháng 3 năm 2016. Theo hãng tin Vatican Fides, các thành viên của Ủy ban, đa số là người hồi giáo đã bỏ phiếu (49 thuận, 4 chống) cho đề nghị và nơi chốn để xây nhà thờ mới này. Rất nhiều tín hữu kitô bỏ trốn vùng khủng bố Sinai, họ về ẩn trú tại thành phố Ismạlia.

Ở Ismaïlia, nhà thờ công giáo Coptic Thánh Máccô được dâng hiến cho tông đồ của Ai Cập, trước đây dâng hiến cho Thánh Phanxicô Salê, nhà thờ này được kiến trúc sư Louis-Jean Hulot xây năm 1929.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây