Cha John Sullivan được phong Chân phước

Thứ hai - 22/05/2017 21:01 1.676 0

Cha John Sullivan được phong Chân phước

Cha John Sullivan được phong Chân phước
Thứ Bảy 13.5.2017, tại nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê ở Dublin, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã cử hành lễ tôn phong cha John Sullivan, dòng Tên, người Ireland, lên bậc Chân phước.

Thứ Bảy 13.5.2017, tại nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê ở Dublin, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã cử hành lễ tôn phong cha John Sullivan, dòng Tên, người Ireland, lên bậc Chân phước.

Cha John Sullivan sinh năm 1861 trong gia đình có 5 người con. Từ nhỏ, John Sullivan được nuôi dưỡng theo truyền thống Tin Lành. Năm sau 1886, John Sullivan trở thành tín hữu Công giáo và từ đó ngài dành nhiều thời giờ viếng thăm người nghèo và những người sắp qua đời. Năm 1890, cha gia nhập dòng Tên và được thụ phong linh mục năm 1907.

Cha John Sullivan được phong Chân phước

Lúc sinh thời, cha đã dâng lời nguyện cầu xin Thiên Chúa nâng đỡ nhiều bệnh nhân khỏi bệnh. Sau khi cha qua đời vào 19.2.1933, thọ 72 tuổi, mộ của cha Sullivan ở địa phương trở thành nơi hành hương, các vụ khỏi bệnh lạ lùng tiếp tục. Hàng trăm phép lạ được các tín hữu xác tín là nhờ lời chuyển cầu của cha Sullivan. Tuy nhiên, sự cao cả thực sự của cha Sullivan được nhiều người biết đến đó là ngài là một linh mục của người nghèo và các bệnh nhân.

Đức Phanxicô tố giác nạn tham nhũng tại Mỹ châu Latinh

Đức Thánh Cha Phanxicô tố giác nạn tham nhũng như một đe dọa trầm trọng đối với các dân tộc Mỹ châu Latinh, đồng thời ngài tái kêu gọi Giáo hội gần gũi dân chúng để canh tân niềm hy vọng của họ. Thư Đức Thánh Cha gởi các Giám mục thuộc Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh (CELAM) có đoạn viết: “Tham nhũng là một trong những tội nặng nhất đang tác hại trên đại lục chúng ta ngày nay. Tham nhũng tàn phá các sinh mạng bằng cách dìm chúng trong tình cảnh nghèo đói cùng cực. Tham nhũng tàn phá cả dân tộc, buộc họ sống trong bấp bênh. Tham nhũng giống như bệnh ung thư làm hao mòn cuộc sống hằng ngày của dân chúng. Và có bao nhiêu anh chị em chúng ta đang chiến đấu dũng cảm chống lại tệ nạn này”. Bức thư được gửi đến Hội nghị của các Giám mục tại San Salvador, khai mạc ngày 9.5, kết thúc ngày 12.5.2017.

Tại hội nghị, các Giám mục đã thảo luận về những vấn đề thuộc chính sách xã hội tại đại lục này nhắm đến việc xây dựng một Giáo hội cho người nghèo như Đức Tổng Giám mục Chân phước Oscar Romero đã hiến mạng sống mình để phục vụ. Trong khuôn khổ khóa học, ngày 11.5, tất cả các Giám mục thuộc Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh và các linh mục El Salvador đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ chánh tòa giáo phận thủ đô El Salvador mừng trước kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của Đức Tổng Giám mục Oscar Romero.

Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh (CELAM) được thành lập năm 1955 và quy tụ 1.500 Giám mục thuộc đại lục này.

Giáo hội Philippines tuần hành chống án tử hình

Hội đồng Giám mục Philippines kêu gọi các linh mục Philippines ủng hộ cuộc tuần hành chống án tử hình. Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, nói với các linh mục rằng: “Các giáo dân của chúng ta ngày càng dấn thân đáp ứng những nguyện vọng của xã hội. Trong tư cách là mục tử, nhiệm vụ của chúng ta là khích lệ, chúc lành cho các giáo dân và thúc đẩy họ dấn thân trong sứ mạng biến đổi xã hội”. Các Giám mục của các giáo phận có cuộc tuần hành chống án tử hình đi qua cũng được Đức Tổng Giám mục Villegas mời gọi đón tiếp các sinh hoạt này. Cuộc tuần hành chống án tử hình, được sự hỗ trợ của Caritas Philippines, bắt đầu từ ngày 4.5.2017 và kéo dài 21 ngày. Vào 21.5.2017 có một buổi cầu nguyện đại kết tại công viên Luneta ở Manila. Hồi tháng 3.2017, Hạ nghị viện Phi đã bỏ phiếu quyết định tái lập án tử hình. Án này đã bị bãi bỏ trước từ năm 2006. Hiện nay Thượng viện Philippines đang cứu xét dự luật này.
 

Cha John Sullivan được phong Chân phước - Ảnh minh hoạ 2

Người ta vứt bỏ vào thùng rác 8,7 tỷ euro thực phẩm

Đức Hồng y Francesco Montenegro, Tổng Giám mục giáo phận Agrigento, Chủ tịch Caritas Ý, tố giác sự kiện tại Ý mỗi năm người ta vứt bỏ vào thùng rác 8,7 tỷ euro thực phẩm.

Lên tiếng trong thánh lễ cầu nguyện hằng năm tại Đền Thánh Đức Mẹ Mân côi ở Pompei, miền Nam Ý, Đức Hồng y nói bối cảnh trong cuộc sống hằng ngày các tín hữu tiếp xúc với nhiều hình thức nghèo đói và lầm than xã hội. Nhiều khi mỗi người gặp những người không có gì để sống và buộc lòng phải tìm trong các thùng rác với hy vọng kiếm được một cái gì đó. Đức Hồng y Montenegro nhắc nhở rằng đức tin hiện hữu khi có đức bác ái. Nói đúng hơn đức bác ái là thước đo của đức tin.

Trong lời chào mừng Đức Hồng y Montenegro tại buổi lễ, Đức Tổng Giám mục Tomaso Caputo, đặc ủy của Tòa Thánh về Đền thánh Đức Mẹ Pompei, đã gọi Đức Hồng y là hiện thân của một Giáo hội đi ra ngoài mà Đức Thánh Cha Phanxicô nói tới.

13.000 căn nhà được tái thiết ở Iraq

Công trình kiến thiết hàng ngàn đơn vị gia cư cho các tín hữu Kitô ở vùng bình nguyên Ninivê, Iraq đã được khởi sự hôm 8.5.2017. Đây là dự án được tổ chức quốc tế Trợ giúp các Giáo hội đau khổ có trụ sở bên Đức tài trợ. Dự án này nhắm xây cất 13.000 căn nhà tại các địa điểm khác nhau để đưa các tín hữu Kitô trở về vùng bình nguyên Ninivê, nơi họ đã phải rời bỏ cách đây hơn hai năm vì sự tấn công và chiếm đóng của lực lượng nhà nước Hồi giáo IS. Đức Thượng phụ Rafael Louis Sako, giáo chủ Công giáo Canđê hiện diện trong buổi lễ đã gọi đây là một dấu chỉ hy vọng cho toàn thể dân chúng. Trong buổi lễ, sau lời nguyện, mỗi gia đình nhận một cây oliu nhỏ để trồng trong vườn nhà của họ.
 

Cha John Sullivan được phong Chân phước - Ảnh minh hoạ 3

Đức Phanxicô quan tâm tới bệnh Huntington

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ là vị Giáo Hoàng đầu tiên chào đón một cuộc gặp gỡ quốc tế những người bị bệnh Huntington vào ngày 18.5.2017 tại Vatican. Cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha thuộc sáng kiến gọi là “không giấu kín nữa - Hidden no more”, liên kết những người ủng hộ và đại diện của các bệnh nhân bị huntington. Bệnh này xảy ra trong các gia đình ở Nam Mỹ với mức độ 500 hoặc 1000 lần, nhiều hơn so với các vùng khác trên thế giới. Mục đích cuộc gặp gỡ là để gây ý thức nơi dư luận thế giới về bệnh huntington và góp phần xóa bỏ sự tủi hổ mà nhiều khi các bệnh nhân và gia đình họ phải chịu.

Huntington là bệnh thoái hóa tiến triển có tính cách di truyền. Nguyên nhân là tế bào thần kinh trong não bị mất đi. Kết quả là có sự chuyển động của bệnh nhân không kiểm soát được, rối loạn cảm xúc và suy sụp tinh thần. Trên thế giới có khoảng một triệu người bị bệnh này. Nhiều bệnh nhân buộc lòng phải giấu kín bệnh của mình vì sợ dư luận quần chúng và thái độ kỳ thị từ đó mà ra.

Nhà tù ở Pháp quá tải

Các vị tuyên úy Công giáo, Tin Lành Do Thái và Hồi giáo tại các nhà tù ở Pháp, cùng lên tiếng kêu gọi chính quyền tìm một giải pháp cho vấn đề các nhà tù quá chật chội tại nước này. Tỷ lệ tù nhân tràn ngập các nhà tù ở Pháp lên tới mức độ chưa từng có, số tù nhân nhiều hơn 200% so với sức chứa của các nhà tù. Trước tình trạng đó các vị tuyên úy nhà tù cùng đồng thanh kêu gọi chính quyền giảm bớt số tù nhân ít là 15.000 người trong tổng số 70.000 tù nhân hiện nay.

Bảo vệ các quyền của người di dân

Đại diện Tòa Thánh cạnh các tổ chức tại Liên Hiệp Quốc ở Geneve, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic kêu gọi tôn trọng bảo vệ các quyền của người di dân. Ngài đưa ra lời kêu gọi hôm 8.5 trong bài tham luận tại khóa họp đầu tiên tư vấn về việc di dân hợp pháp an toàn và có trật tự. Ngài nói Tòa Thánh muốn gióng lên một lời mạnh mẽ kêu gọi bảo vệ phẩm giá của mọi người và áp dụng không chút dè dặt các nguyên tắc và chính sách nhân đạo đối với những người di dân nhất là những người dễ bị tổn thương nhất, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: mỗi người di dân là một nhân vị có các quyền căn bản bất khả nhượng cần phải được mọi người tôn trọng và trong mọi trường hợp.

Vị đại diện Tòa Thánh cũng nhận xét rằng bảo vệ người di dân vẫn chưa đủ, vì bao lâu những tình trạng nghèo đói bi thảm, xung đột, bách hại, bạo lực lan tràn còn kéo dài tại các nước nguyên quán, bao lâu những lợi lộc thương mại của những kẻ giúp nhập cư lén lút còn gia tăng thì hy vọng của người di dân sẽ bị chà đạp. Điều cần thiết ở đây là thăng tiến sự phát triển nhân bản toàn diện cho người di dân, bắt đầu tại các cộng đồng nguyên quán.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây