Đài Loan cấp quốc tịch cho hai thừa sai Công giáo người Mỹ

Thứ năm - 13/07/2017 10:02 1.041 0

Đài Loan cấp quốc tịch cho hai thừa sai Công giáo người Mỹ

Đài Loan cấp quốc tịch cho hai thừa sai Công giáo người Mỹ
Cha Alan Doyle và sơ Mary Paul Watts được tôn vinh vì công lao phục vụ trong nhiều thập niên.Các nhà chức trách Đài Loan cấp quốc tịch cho hai thừa sai Công giáo người Mỹ là cha Alan Doyle và sơ Mary Paul Watts nhằm tôn vinh công lao đóng góp của họ dành cho Đài Loan
“Tôi là một người Đài Loan chính cống”, cha Doyle, 80 tuổi, phát biểu hôm 9-7 khi nhận căn cước.

Cha Doyle, sống ở Đài Loan 53 năm nay, làm việc bảo tồn và phát triển tiếng Phúc Kiến (Mân Nam) hay Đài Loan, ngôn ngữ được sử dụng hơn nửa thế kỷ nay. Ngài còn làm giám đốc chi nhánh Đài Bắc của Trung tâm Dịch vụ Ngôn ngữ Maryknoll.

Cha Doyle đã biên tập nhiều sách giáo khoa và từ điển dùng dạy tiếng Phúc Kiến cho người nói tiếng phổ thông, Hàn Quốc, Việt Nam, Tây Ban Nha và Pháp.Vị linh mục còn lập hội tiết kiệm giúp nông dân vay tiền với lãi thấp và giúp nông dân trẻ tìm việc làm.

Cha Doyle được cho nhập quốc tịch sau khi luật sửa đổi cho phép người nước ngoài có những đóng góp đặc biệt cho Đài Loan được xin nhập quốc tịch mà không phải bỏ quốc tịch gốc.Trong khi đó sơ Watts, 85 tuổi, còn được gọi là sơ Hua Shu-fang, là người sáng lập và là chủ tịch Bệnh viện St. Martin De Porres ở Chiayi.
a

Sơ nhận quốc tịch hôm 10-7 vì công việc giúp bệnh nhân kém may mắn trong các vùng xâu vùng xa.Sơ còn thành lập hai cơ sở y tế khác đó là phòng khám bệnh Hai-hsing ở thị trấn Meishan thuộc hạt Chiayi và phòng khám bệnh Chi-ming ở thành phố Chiayi.

Sơ Hua Shu-fang cống hiến phần lớn đời mình cho bệnh nhân ở Chiayi, và còn làm việc quyên góp tiền cho chi nhánh bệnh viện ở Alishan và Trường Cao đẳng Quản lý, Khoa học Sức khoẻ và Điều dưỡng.

Nguồn tin: UCAN:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây