ĐTC Phanxicô tố giác “Nền kinh tế giết người”

Thứ ba - 25/04/2017 20:40

ĐTC Phanxicô tố giác “Nền kinh tế giết người”

ĐTC Phanxicô tố giác “Nền kinh tế giết người”
Trong lá thư công bố ngày 16.4, với những ngôn từ ấy, ĐTC Phanxicô đã cám ơn Đức cha Domenico Sorrentino, Giám mục giáo phận Assisi-Nocera Umbra-Gualdo Tadino, về việc Đức cha cho lập một gian bàn thờ để kính nhớ Thánh Phanxicô Assisi, người đã tự “tước bỏ” mọi sự.

“Hiền huynh đã đính thêm một hạt ngọc quý vào bức tranh toàn cảnh tôn giáo của “Thành phố thiên thần” này (thành Assisi), khi cống hiến cho cộng đồng Kitô hữu và khách hành hương một cơ hội lớn; chính xác qua đó, chúng ta có thể hy vọng gặt hái lại những hoa quả thiêng liêng và mục vụ”.

Trong lá thư công bố ngày 16.4, với những ngôn từ ấy, ĐTC Phanxicô đã cám ơn Đức cha Domenico Sorrentino, Giám mục giáo phận Assisi-Nocera Umbra-Gualdo Tadino, về việc Đức cha cho lập một gian bàn thờ để kính nhớ Thánh Phanxicô Assisi, người đã tự “tước bỏ” mọi sự. Địa điểm cầu nguyện mới ấy sẽ được chính thức khánh thành ngày 20.5.2017, và được đặt trong Nhà thờ Đức Bà Cả, nguyên là Vương Cung Thánh Đường giáo phận Assisi. Chính tại nơi đây, “Thánh Phanxicô đã tước bỏ mọi của cải trần thế để hiến thân trọn vẹn cho Chúa”.

ĐTC Phanxicô tố giác “Nền kinh tế giết người”

Trong lá thư rất riêng tư này, ĐTC nhắc đến chuyến tông du đầu tiên của ngài đến Assisi, trong tư cách giáo hoàng. “Gian thờ nêu trên đã giúp tôi sống lại mãnh liệt giây phút lịch sử trong đời thánh nhân”, ngài viết. Đức Phanxicô nhấn mạnh rằng vị thánh - người đã gợi mở tông hiệu cho ngài - đã chối bỏ “thần tài” và nhắc nhở rằng “tín hữu đã được Thánh Tẩy phải đặt tình yêu dành cho Chúa Kitô trên mọi tình cảm thân thiết nhất”.

GIÁO HỘI PHẢI CỞI BỎ TÍNH CHẤT “TRẦN THẾ” VÀ MẶC LẠI “CÁC GIÁ TRỊ TIN MỪNG”

Trong chuyến tông du ấy, theo như ngài ước nguyện, ĐTC người Argentina đã gặp nhiều người nghèo. Họ là “chứng nhân về hiện trạng đầy tai tiếng của một thế giới còn mang đầy dấu ấn của sự tách biệt cực lớn giữa vô số người nghèo, thường thiếu thốn những điều cần thiết, và số nhỏ những kẻ sở hữu, chiếm giữ phần lớn các của cải thiết yếu. Họ chủ trương định đoạt số phận của toàn thể nhân loại”. Vì thế, ĐTC tố giác “sự bất bình đẳng trên toàn cầu” và “nền kinh tế giết người”, khi ngài nhớ lại hôm trước ngày tông du đến Assisi, hàng chục ngàn di dân mất tích ngoài khơi đảo Lampedusa, Ý. “Tôi đã cảm nhận toàn bộ sự thật về những gì chàng trai trẻ (Thánh Phanxicô) đã từng chứng kiến: chỉ khi chàng tiếp cận những người khốn khổ nhất, tiêu biểu vào thời ấy là những bệnh nhân phong, và khi bày tỏ lòng nhân hậu đối với họ, chàng mới cảm nghiệm được lòng từ nhân và nét dịu dàng của thân xác”, ĐTC viết.

Do đó, ngài mô tả gian thờ mới như “tiên báo một xã hội công bằng và đoàn kết hơn; đồng thời nhắc nhở Giáo hội về nghĩa vụ sống theo bước chân Thánh Phanxicô, bằng cách cởi bỏ tính chất trần thế và mặc lại các giá trị Tin Mừng. Ngày nay, càng thiết yếu hơn, khi lời Chúa Kitô tạo nên nét đặc trưng cho hành trình và lối sống của Giáo hội. Nếu trong nhiều vùng trên thế giới vẫn theo truyền thống Kitô giáo, chúng ta nhận ra ở đó sự xa cách đối với đức tin, và vì thế, chúng ta được mời gọi tái Phúc Âm hóa, thì bí quyết của lời rao giảng của chúng ta không nằm nhiều trong sức mạnh của lời nói, nhưng nơi sức cuốn hút của chứng từ, được hỗ trợ bằng ân sủng”, ĐTC phát biểu tiếp. Ngài nghĩ rằng Giáo hội “thánh thiện do các ơn ban nhận được từ trời cao. Tuy nhiên, do gồm nhiều tội nhân, vì vậy Hội Thánh luôn cần sám hối và canh tân”.

TỪ BỎ CHÍNH MÌNH

Sự từ bỏ là một mầu nhiệm tình yêu”, ĐTC Phanxicô vẫn tiếp tục. Ngài giải trình rằng chúng ta “tóm lại, phải từ bỏ mọi thứ, nhất là chính bản thân. Bỏ sang bên lòng ích kỷ, nó khiến mình bám víu vào các sở thích và của cải, ngăn cản chúng ta khám phá vẻ đẹp của người khác, và niềm vui mở lòng mình ra với họ”.

Để kết thúc lá thư, ĐTC gợi lên hình ảnh của vị Giám mục Guido, người đã đón tiếp Thánh Phanxicô; và theo quan điểm của ĐTC, Đức Guido tượng trưng cho “tình mẫu tử của Hội Thánh, đáng được chúng ta tái khám phá; trong khi thân phận của giới trẻ, trong bối cảnh chung của cuộc khủng hoảng xã hội, đang đặt ra nhiều vấn đề hệ trọng”. ĐTC muốn chia sẻ các vấn đề này bằng cách sẽ triệu tập một Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ. ĐTC quả quyết với vị Giám mục giáo phận Assisi: “Không nên ngại đề xướng Đức Kitô và các đòi hỏi lý tưởng của Tin Mừng cho họ”. 

VIẾT HIỆP
(Theo Radio Vatican)

Nguồn tin: Radio Vaticana:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây