Đức Hồng y Quevedo lên án các tay súng Mindanao ‘tà ác’

Thứ năm - 01/06/2017 08:56 851 0

Đức Hồng y Quevedo lên án các tay súng Mindanao ‘tà ác’

Đức Hồng y Quevedo lên án các tay súng Mindanao ‘tà ác’
Vị giám chức hàng đầu của giáo hội Công giáo Philippines nói hành động “tà ác” của các tay súng được cho là theo Nhà nước Hồi giáo ở Mindanao, miền nam Philippines đang chia rẽ cộng đồng Hồi giáo và Kitô giáo.

Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato nói mối liên hệ giữa Kitô hữu, tín đồ Hồi giáo và người bộ lạc trong vùng đã bị phá hủy bởi chủ thuyết “khẳng định giá trị đạo đức của giết chóc mang danh Thượng Đế”. “Bạo lực của chủ nghĩa khủng bố gây ra sự sợ hãi tột độ ở Mindanao”, vị giám chức nói và thêm rằng đó là “chủ thuyết ma quỷ” và tín đồ Hồi giáo thực sự cũng bài trừ nó.
 

a


Đức Hồng y buồn phiền nói rằng “bóng ma của chủ nghĩa khủng bố, hận thù, thù địch, thành kiến, và thiên vị là bóng tối đang bủa vây vùng đất lành của chúng ta”.

Ngài nói một vài các lãnh đạo chính trị trong vùng làm “tăng thêm tình trạnh đói nghèo và trì trệ” vì lòng tham cùng với tham nhũng kết hợp buôn bán ma túy bất hợp pháp.

“Hàng ngàn người nghèo bị chà đạp và bỏ quên”, trong những cuộc xung đột giữa lực lượng quân sự của chính phủ và các tay súng ở thành phố của Marawi.

Chiến binh của nhóm khủng bố Maute địa phương chiếm thành phố hôm 23-5, chúng đốt nhà thờ chính tòa Công giáo, trường Tin Lành và nhà tù.

Tổng đại diện hàng giáo sĩ của Marawi, Cha Teresitio Suganob, một vài giáo dân và cư dân bị bắt làm con tin.

Chính quyền cho biết con số thiệt mạng trong tuần giao tranh đã lên đến 104 người, bao gồm 65 quân khủng bố và 20 binh lính và cảnh sát chính phủ. Ít nhất 19 thường dân đã bị giết.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: UCAN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây