Giáo hội có thêm 7 vị Thánh

Thứ ba - 25/10/2016 07:00 954 0

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh
Chúa nhật 16.10 vừa qua tại quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã chủ tế thánh lễ tuyên thánh của 7 vị chân phước.

 Chúa nhật 16.10 vừa qua tại quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã chủ tế thánh lễ tuyên thánh của 7 vị chân phước.

Qua bài giảng, ngài đã nhấn mạnh đến sức mạnh của lời cầu nguyện : “Các thánh nam nữ đi vào tận sâu thẳm của mầu nhiệm cầu nguyện. Những con người ấy luôn có lời nguyện cầu trong mọi nỗ lực của cuộc đời họ. Họ để Chúa Thánh Thần cầu nguyện và chiến đấu trong họ; các ngài chiến đấu đến cùng, bằng hết sức mình và họ chiến thắng, nhưng không phải đơn độc: Thiên Chúa hiện diện trong chiến thắng của họ. Ngày nay, 7 vị chứng nhân này đã được tuyên thánh vì đã chiến đấu anh dũng trong trận chiến đức tin và tình yêu bằng lời cầu nguyện”.

Dưới đây là hành trình sống đức tin của các vị nam nữ tu sĩ đã nên thánh:

Thánh Salomon Leclercq (1745-1792)

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh

Một trang sử của nước Pháp được gợi lại qua việc tôn phong Thánh Salomon Leclercq. Năm 1792, là tu huynh La San, ngài đã bị bắt lúc 47 tuổi giữa cuộc cách mạng của đất nước này. Vì từ chối lời thề trung thành với hiến pháp dân sự dành cho các giáo sĩ, ngài đã bị giam tại nhà tù Carmes; nơi đây ngài đã bị tử hình cùng với 190 giáo sĩ khác. Năm 1926, ĐGH Piô XI đã phong các “Vị tử đạo thành Carmes” này lên bậc chân phước. Năm 2007, việc chữa lành kỳ diệu một bé gái tại  ngoại ô thủ đô Caracas (Venezuela) nhờ lời chuyển cầu của ngài đã giúp chân phước Salomon Leclercq được tuyên thánh.

Thánh Élisabeth de la Trinité (1880-1906)

Được Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước năm 1984, nữ tu Dòng Kín Carmel người Pháp này được ĐTC Phanxicô tuyên thánh, sau khi Giáo Hội công nhận một giáo lý viên người Bỉ đã lành bệnh một cách kỳ diệu nhờ cầu nguyện với chân phước Élisabeth de la Trinité. Bị bệnh từ lúc còn là trẻ mồ côi, cô này đã đến Dòng Kín thành phố Dijon năm 2002, nơi Thánh Élisabeth de la Trinité từng sinh sống. Căn bệnh của cô sau đó đã hoàn toàn biến mất.

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh - Ảnh minh hoạ 2

Thánh nữ đã ly trần vào tuổi 26, do bị bệnh hiểm nghèo. Vào Dòng lúc 21 tuổi, ngài đã qua đời tại đây 5 năm sau và đã để lại một di sản phong phú dâng hiến cho Chúa Ba Ngôi, đặc biệt là lời cầu nguyện: “Lạy Chúa Ba Ngôi của con, con thờ lạy Người”. Lời cầu nguyện tóm lược linh đạo của vị nữ thánh.

Thánh Lodovico Pavoni (1784-1849)

Hai phép lạ được xem xét và công nhận để tuyên thánh vị linh mục người Ý, Lodovico Pavoni, cách nhau đúng 1 thế kỷ. Năm 1909, một phụ nữ Ý mắc bệnh thương hàn được bình phục nhanh chóng sau khi đặt một thánh tích của cha Lodovico Pavoni dưới gối. Sau đó, năm 2009, sức khỏe một người Brazil được hoàn toàn phục hồi sau tai biến mạch máu não, kèm theo chứng suy thận và suy hô hấp cấp tính. Trước đó, con trai ông, là một thành viên trong Dòng Đức Mẹ Vô nhiễm, đã tổ chức một buổi cầu nguyện tập thể cho cha mình.

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh - Ảnh minh hoạ 3

Tu hội này đã được Thánh Lodovico Pavoni thành lập đầu thế kỷ 19; Dòng chuyên dạy nghề cho người trẻ bị thiệt thòi hay đang cai nghiện. Ngày nay, tu hội quy tụ 200 tu sĩ bước theo chân vị linh mục người Ý vừa được tuyên thánh.

Thánh Alfonso Maria Fusco (1839-1910)

Vào chủng viện lúc 11 tuổi, thầy Alfonso Maria Fusco được thụ phong linh mục năm 24 tuổi, trước khi thành lập tu hội các Nữ tu Thánh Gioan Tẩy giả. Dòng này hiện diện trong 17 quốc gia, đang theo đuổi các sứ vụ Phúc Âm hóa và giáo dục trẻ em nghèo khổ. Ly trần năm 1910 tại Ý, cha Alfonso Maria Fusco đã được Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước tháng 10 năm 2001.

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh - Ảnh minh hoạ 4

Thánh Manuel Gonzalez Garcia (1877-1940)

Vị giám mục quốc tịch Tây Ban Nha qua đời năm 1940 tại tỉnh Palencia, miền Bắc nước này được cho là đã làm nhiều phép lạ. Năm 1953, bà Sara Ruiz Ortega, cư dân thành phố Palencia (Tây Ban Nha), đã được chữa lành bệnh lao phổi nặng, sau khi nhận một thánh tích của Đức cha Manuel Gonzalez Garcia từ tay linh mục địa phương Francisco Teresa León. Gần đây nhất, năm 2008, một phụ nữ Tây Ban Nha, 78 tuổi, tái phát ung thư, đã mời cha León, hiện vẫn còn tại chức, đến ban bí tích xức dầu cho mình. Vì không thể đi lại, nên cha gởi đến cho bà một thánh tích của vị giám mục. Vài ngày sau, các bác sĩ đã công nhận khối u đã biến mất hoàn toàn.

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh - Ảnh minh hoạ 5

Là người sáng lập nên tu hội Thừa sai Thánh Thể Nazareth, hiện có 200 thành viên tại các nước nói tiếng Tây Ban Nha, Đức cha Manuel Gonzalez Garcia đã được Đức Gioan-Phaolô II  phong chân phước vào tháng 4.2001.

Thánh José Luis Sanchez del Rio (1913-1928)

Sau chuyến tông du sang Mexico đầu năm 2016, ĐTC Phanxicô đã tuyên thánh cho một thiếu niên tử đạo của đất nước này. Năm 1928, cậu thiếu niên José Luis Sanchez del Rio bị sát hại lúc chưa tròn 15 tuổi. Trước đó, vị thánh này là phát ngôn viên cho tổ chức Công giáo Cristeros trong cuộc xung đột đẫm máu đã từng xâu xé Mexico. Năm 1926, tổng thống của nước này quyết định áp dụng các biện pháp khắc nghiệt nhằm chống giáo sĩ, đồng thời tạm ngưng việc thờ tự; những điều đó đã tạo nên cuộc nổi dậy trong một phần lãnh thổ của Mexico. Bị cầm tù và tra tấn, cậu thiếu niên xuất thân từ một gia đình khá giả đã không chối bỏ đức tin và qua đời bởi một phát súng xuyên qua đầu. Cậu được Đức Gioan-Phaolô II công nhận là tử đạo, và được Đức Bênêđictô XVI phong chân phước năm 2005.

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh - Ảnh minh hoạ 6

Thánh José Gabriel del Rosario Brochero (1840-1914)

Đây là lần đầu tiên trong triều đại giáo hoàng của ngài, ĐTC Phanxicô đã phong thánh cho một đồng hương. Là linh mục ở tỉnh Cordoba (miền trung Argentina), cha José Gabriel del Rosario Brochero được mọi người trong nước tôn quý, vì đã vượt hàng ngàn cây số trên lưng lừa đến vùng rừng núi gặp gỡ cư dân và chăm sóc các nạn nhân dịch tả. Ngài đã nhiễm bệnh phong và bị mù lòa cho đến lúc tạ thế. Một sự kiện hi hữu là khi bốc mộ ngài năm 1973, hộp sọ của ngài vẫn còn nguyên vẹn.

Giáo hội có thêm 7 vị Thánh - Ảnh minh hoạ 7

Được mô tả luôn trùm chăn choàng cổ muôn màu và tay cầm tách maté (loại thức uống thảo mộc phổ biến của Argentina), cha José Gabriel del Rosario Brochero được mệnh danh là “cha sở gaucho”. Gaucho là tên gọi những người chăn đàn ngựa trong vùng thảo nguyên (pampa) của Argentina. Ngài được tuyên chân phước ngày 14.9.2013, sau khi Giáo hội công nhận hai phép lạ. Hai em bé người Argentina, Nicolas Flores và Camila Brusotti  Rios đã sống trong tình trạng thực vật; em đầu do tai nạn trên đường đi, em thứ hai do bị bạo hành trong gia đình. Cả hai đều hồi phục hoàn toàn nhờ lời cầu nguyện của bà con họ hàng dâng lên chân phước José Gabriel del Rosario Brochero.

VIẾT HIỆP (theo La Croix và Radio Vatican)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây