Kinh Thánh giúp trấn an lo ngại về từ trường Trái đất

Thứ năm - 27/04/2017 04:03

Kinh Thánh giúp trấn an lo ngại về từ trường Trái đất

Kinh Thánh giúp trấn an lo ngại về từ trường Trái đất
Cổ vật vào khoảng 3.000 năm trước và những thông tin được Kinh Thánh ghi nhận đã giúp các nhà khoa học hiện đại tìm hiểu được cơ chế hoạt động bất ổn nhưng không đáng quan ngại của trường địa từ.

Dựa trên 67 tay cầm vò sứ cổ từ cuối thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến cuối thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, các chuyên gia Mỹ và Israel đã có thể xác định được một hiện tượng được xem là bình thường của trường địa từ : biến thiên theo chu kỳ với tần suất khó đoán trước, theo NPR và PNAS.

“Lá chắn” dao động thời vua Hezekiah

Cách đây hơn 2.700 năm, vua xứ Assyria là hoàng đế Sennacherib kéo quân xâm chiếm Vương quốc Judah của người Do Thái, gieo rắc sự hủy diệt bằng cách phá hủy 46 ngôi làng trên đường áp sát Jerusalem trước khi rút lui. Những gì tiếp theo lại không được mô tả rõ, nhưng người Assyria lúc đó huênh hoang rằng họ đã dồn vua Hezekiah của người Judah vào tình trạng gần như đã “bắt cá trong chậu”.

Theo Kinh Thánh, một thiên thần của Chúa đã giết chết 185.000 binh lính Assyria tại Jerusalem sau khi vua Hezekiah thành khẩn cầu nguyện ở đền thờ. Các tài liệu của Sennacherib nói rằng người Judah đã nộp cống và nhà vua Assyria đã rút quân. Các sách Cựu Ước nói rằng, Hezekiah đã nộp cống một lần và người Assyria rút đi, lần thứ hai thì binh lính của họ bị chết. Tuy nhiên, điều chắc chắn là Sennacherib không thể chiếm Jerusalem. Đến nay, các sử gia hiện đại cho biết chính vua của người Do Thái đã đoán trước nguy cơ bị xâm lược, nên đã tìm cách đào các đường hầm gọi là hệ thống ngầm Hezekiah, bí mật dẫn nước ngầm khỏi thành phố, đã góp phần khiến quân Assyria phải rút lui, theo tờ The San Diego Union-Tribune.

Thế nhưng, dù thông minh và lão luyện như vua Hezekiah lẫn kẻ xâm lược là hoàng đế Sennacherib, cũng như bất kỳ ai sống vào thời đó, có thể biết được trường địa từ bảo vệ Trái đất đang suy giảm nhanh chóng trong thời kỳ loạn lạc. “Lá chắn” bức xạ vũ trụ của địa cầu mỏng đi đến 27% trong vòng 3 thập niên khi chiến sự nổ ra. Và sự kiện này, chưa từng xảy ra trong vòng 100.000 năm qua, có thể cung cấp manh mối giúp các nhà nghiên cứu thời nay tìm hiểu tình trạng hiện tại của từ trường Trái đất. Thậm chí giới chuyên gia hy vọng kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu có thể hỗ trợ giới khoa học giải mã được lý do đằng sau sự tồn tại của “lá chắn” chống bức xạ vũ trụ nguy hiểm, và làm thế nào nó có thể xuất hiện ?

Nhờ Kinh Thánh chứng minh khoa học

Sự kết hợp giữa những gì phản ánh trong Kinh Thánh và lĩnh vực gọi là Cổ địa từ đã đóng vai trò cốt lõi trong báo cáo do đội ngũ chuyên gia đến từ TP.San Diego (Mỹ) và các nhà nghiên cứu Đại học Tel Aviv (Israel), dựa trên dữ liệu thu thập được suốt 6 thế kỷ. Và cuộc xâm lược của vua Sennacherib thời đó đã giúp nỗ lực này trở thành hiện thực. Dựa trên những tầng lớp địa chất bị phá hoại và các câu chuyện truyền miệng đã cho phép thu nhỏ đáng kể khung thời gian có thể xác định niên đại đồ gốm sứ của hoàng gia Judah được tìm thấy ở Israel, như báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences. Theo phân tích của các chuyên gia, gốm sứ được thấm đẫm từ trường Trái đất vào thời điểm tượng hình. Trong quá trình nguội dần sau khi nung, các hạt sắt oxide trong đất sét nằm theo hướng của trường địa từ. Dựa trên thông tin này, các chuyên gia Mỹ - Israel đã suy ra cường độ của từ trường Trái đất khi đó.
 


Và cùng với nhau, các món cổ vật trên đã cung cấp một bản dữ liệu gần như được tiếp nối suốt 6 thế kỷ về cường độ của trường địa từ ở Jerusalem và khu vực xung quanh. Để chứng minh mức độ quan trọng của những đồ tạo tác này, hồ sơ do các công cụ khoa học thu thập gần đây chỉ cung cấp được thông tin ngược về thế kỷ 19. Tác giả cuộc nghiên cứu Erez Ben-Yosef của Đại học Tel Aviv thở phào nhẹ nhõm khi giải mã được thông tin trên các đồ gốm sứ, theo đó con người không cần quá lo lắng vì trường địa từ yếu đi suốt 180 năm qua. Kể từ phát minh thiết bị đọc cường độ từ trường, giới chuyên gia phát hiện từ trường Trái đất yếu đi khoảng 10%. Kết quả thu được từ việc phân tích 6 thế kỷ dữ liệu trên gốm sứ cho thấy “lá chắn” của địa cầu cũng từng giảm đến 27% cường độ vào thời của vua Hezekiah và Sennacherib, cụ thể là vào giai đoạn 730 đến 700 trước Công nguyên.

Không những thế, nhóm của ông Ben-Yosef còn phát hiện một giai đoạn trường địa từ đột ngột mạnh lên trong một thời gian ngắn, vào cuối thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Suốt hơn 6 thế kỷ, chứng cứ đã khẳng định được một điều : trường địa cầu có xu hướng bất ổn, và những sự dao động không phải là ngoại lệ mà là quy luật. “Dù một số học giả lo ngại rằng Trái đất có thể mất đi lớp bảo hộ và bị phơi bày trước bức xạ vũ trụ, chúng tôi có thể nói khá chắc chắn rằng đây không phải là một hiện tượng chưa từng xảy ra hoặc thuộc loại độc nhất vô nhị”, theo chuyên gia Ben-Yosef. “Theo thời gian, trường địa từ thay đổi một cách đầy ấn tượng”, và ông chắn chắn rằng trường địa từ có xu hướng dao động, chứ không phải là điềm báo trước của ngày tận thế.

Các đồ tạo tác, cụ thể là tay cầm của vò sứ thuộc sở hữu hoàng gia Judah, được chạm khắc các kiểu chữ vào thời xưa, từ giai đoạn trị vì của vua Sennacherib đến thời kỳ của vua Judah Maccabee, người đã đánh bại đế quốc Selucid và khôi phục lại đền thờ ở Jerusalem, một sự kiện đã được truyền thừa cho đời sau thông qua lễ hội Hanukkah.
 


Trong suốt 6 thế kỷ từ trường ghi dấu ấn trên những đồ tạo tác này, các kiểu chữ và nội dung của chúng thay đổi theo thời gian, cho phép người đời sau biết được dấu hiệu nào thuộc về đời vua nào. Những sự thay đổi đó, cùng với lịch sử Israel cổ vốn được ghi chép cẩn thận, đã được so sánh, đối chiếu để đưa ra niên đại cụ thể nhất cho từng món cổ vật, theo các chuyên gia. Chẳng hạn, nhóm đồ vật vào thời vua Hezekiah có chữ Do Thái LMLK, được diễn dịch có nghĩa là “thuộc về nhà vua”.

LING LANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Kết nối
Nhạc Thánh Ca
a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây