Lời khuyên của linh mục Dòng Tên cho một cặp hôm trước ngày đám cưới

Thứ ba - 27/06/2017 02:50 1.358 0

Lời khuyên của linh mục Dòng Tên cho một cặp hôm trước ngày đám cưới

Lời khuyên của linh mục Dòng Tên cho một cặp hôm trước ngày đám cưới
Ngày mai đám cưới, quá stress với các chuẩn bị mãi không dứt, họ bị thử thách nặng, may thay họ gọi điện thoại đúng người, và… tránh được thảm họa! Hôm trước ngày đám cưới, cặp vợ chồng sắp cưới không có một phút để xem lại những chuyện bất ngờ giờ chót… Cô dâu kiệt sức kể câu chuyện hôm đó…
Thứ sáu, 9h30 tối 

Ngày mai là ngày đặc biệt, vừa thích thú, vừa kinh hoàng, ngày mà chúng tôi mơ từ lâu: ngày đám cưới của chúng tôi! Chúng tôi có đang hưởng những giây phút “trước khi cưới” đây không? Chúng tôi có đủ sức để lao vào “đấu trường” của những lời chúc, của những điệu nhảy liên tục đang chờ đây không? Có thể chúng tôi sẽ không ngủ được, chúng tôi có gởi lời dịu dàng sms cho nhau, chúng tôi vừa mới gặp nhau cách đây hai giờ?

 
a

Không có những chuyện này! Chúng tôi đang ngồi dưới tầng hầm nhà cha mẹ tôi, chúng tôi không phí một phút nào, chúng tôi viết thiệp cám ơn, dán hình tuổi thơ ấu vào album mà chúng tôi sẽ tặng cho hai bà mẹ. Đáng lý chúng tôi kể những kỷ niệm êm đềm tuổi thơ ấu, những năm tháng vô tư nhẹ nhàng thì bầu khí lại nặng nề giữa chúng tôi, giông bảo như sắp tới. 

Mệt mỏi, căng thẳng, chúng tôi gây nhau và người này trách người kia tới tấp. Đã quá khuya và chưa có gì chuẩn bị cho ngày mai! Tất cả các hận thù, giận dữ, chua cay trong mười năm qua, tôi đã xếp vào thư khố kỷ niệm. Vậy mà không hiểu vì sao tối đó chúng tôi lại gây nhau. Nó chứng tỏ cho thấy sự trống rỗng của câu chuyện này…

Và tông giọng ngày càng lên cao, vị hôn phu của tôi bình thường kiên nhẫn không bờ, bây giờ lại như con quái vật đang giận dữ. Dù anh đã dè chừng hết sức để không làm cho bố mẹ vợ tương lai lo lắng, nhưng anh đóng sầm cửa bỏ ra về, để cho cô vợ tương lai một mình, cảm thấy mình bị tấn công, tiếp tục công việc dán dán cắt cắt mà tâm hồn và đầu óc bốc lửa. Có nghiêm trọng đây không? Ngày mai tay trong tay lên bàn thờ mà còn giận dữ sao? 

 
a

Thứ sáu, 9h45 tối 

Trên con đường hẹp giữa cánh cửa và song sắt ngoài đường, một giây phút nghi ngờ chợt tới. Người là chồng tương lai của tôi dùng điện thoại cầm tay gọi cho một linh mục Dòng Tên, cha thiêng liêng của anh, người ngày mai sẽ làm lễ cưới cho chúng tôi.

–  Con không biết con phải làm gì, con không biết những chuyện này nó có còn một ý nghĩa nào không. Chúng con vừa gây nhau, đúng là thảm họa!

– Chuyện thường, linh mục nói với giọng điệu như đùa. Cha nói thêm, bình thản và cương nghị: “Con quay về gặp lại cô, quỳ gối trước mặt cô và nói “anh yêu em.”

 
a

– Không có chuyện đó, rồi còn chuyện gì sẽ tiếp nữa! Không thể được!
– Cha lặp lại, quay về gặp cô, quỳ gối xuống và nói “anh yêu em”. Ngày mai nhé!

Thứ sáu 10 giờ tối 

May thay cánh cửa còn mở và anh không phải bấm chuông lúc đã khuya. Vị hôn phu của tôi đến gần tôi, quỳ gối xuống và nói yêu tôi. Tôi nghĩ anh đã được tha mà không biết vì sao mình được tha. Và như có đũa thần, mọi căng thẳng tan thành ngàn mảnh và… chúng tôi khóc như mưa! Cuối cùng, chúng tôi cười như điên! Đời sống vợ chồng của chúng tôi bắt đầu chạy bon bon! Chúng tôi còn cắt cắt dán dán thêm một giờ rưỡi nữa và chúng tôi nói chuyện nhẹ nhàng với nhau.

Khi chúng tôi kể câu chuyện này cho các bạn nghe, họ vừa cười vừa nói họ cũng trải qua như vậy, cứ tưởng như bom nổ! Đối với họ cũng vậy, các vụ cãi nhau như thế này không có một ý nghĩa nào, họ cũng không thể nào nhớ lý do gì đã làm cho họ cãi nhau. 

 
a

Cuối cùng, chúng tôi chỉ là những người bình thường: căng thẳng, stress, sợ không chu đáo, có thể làm chao đảo và thử thách tính kiên nhẫn của chúng ta. Khi chúng tôi hỏi các cặp đang chuẩn bị bí tích hôn nhân, thì khi nào họ cũng trả lời: chú rể nói không còn gì để làm, cô dâu nói còn cả đống chuyện chưa làm! 

Càng đến gần ngày ngày đám cưới, căng thẳng càng lên vì mình không còn nhiều thì giờ trước mặt. Tuy nhiên, có thể trong tự đáy lòng, chúng ta không những lo áo cưới không như mình mong muốn, nhưng còn lo không biết đời sống chung sau này sẽ như thế nào…

 
a

Thêm vào đó là sự dấn thân về mặt thiêng liêng mà chúng ta sắp làm – một bí tích kết hiệp chúng ta suốt một đời vì tình yêu. Như thế các bạn đừng ngạc nhiên, khi bị mệt mỏi, khi bị stress hành hạ. Nếu tôi có thể khuyên các vị hôn thê, hôn phu một lời khuyên trước ngày trọng đại, thì đó là lời khuyên các bạn hãy thư giãn! Đi tắm và đi ngủ! Nhưng nếu các bạn không tránh được cá cú sấm sét của đêm hôm trước ngày cưới, thì tôi bảo đảm với các bạn, các bạn cũng như tất cả mọi người! 

Marta An Nguyễn dịch | Báo Công Giáo

Nguồn tin: Phanxico:

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Catholic
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây