Phát hiện tranh bích họa bị che giấu gần 50 năm ở Anh

Thứ hai - 01/05/2017 23:44 1.199 0

Phát hiện tranh bích họa  bị che giấu gần 50 năm ở Anh

Phát hiện tranh bích họa bị che giấu gần 50 năm ở Anh
Bức bích họa vô cùng sống động với những đường nét tuyệt vời đã được tìm thấy đằng sau một bức tường gạch thô ráp suốt gần nửa thế kỷ tại một nhà thờ cổ ở Coventry (Anh).

Bức bích họa vô cùng sống động với những đường nét tuyệt vời đã được tìm thấy đằng sau một bức tường gạch thô ráp suốt gần nửa thế kỷ tại một nhà thờ cổ ở Coventry (Anh).
 

Phát hiện tranh bích họa bị che giấu gần 50 năm ở Anh
 

Tác phẩm khổng lồ của một nghệ sĩ Do Thái từng chạy thoát khỏi bàn tay của Đức Quốc xã và định cư ở Anh cuối cùng cũng đã lộ diện trước ánh sáng, sau thời gian dài bị che phủ tại nhà thờ Thánh Marcô ở thành phố Coventry. Bức bích họa chiều cao 11m, tên Ascension, mô tả cảnh tượng Chúa Giêsu mang những vết thương sau khi bị đóng đinh trên thập giá đang thăng thiên, và bao phủ cả bức tường đằng sau bệ thờ. Đáng tiếc là vào năm 1973, nhà thờ này đã bị biến thành trung tâm điều trị ngoại trú cho bệnh viện đối diện, buộc những người thời đó dựng một bức tường gạch che đậy toàn bộ tác phẩm.
 

Phát hiện tranh bích họa bị che giấu gần 50 năm ở Anh - Ảnh minh hoạ 2
Nhà thờ Thánh Marcô được xây theo kiểu Gothic Revival vào năm 1868

Phải đến mới đây bức tường mới được phá vỡ theo dự án khôi phục lại nơi này thành nhà thờ dành cho cộng đồng, với kế hoạch khánh thành dự kiến vào cuối năm. Trước đó, nhà thờ Thánh Marcô được xây dựng theo kiến trúc Gothic Revival (gọi là Gothic Chấn hưng) vào năm 1868. Công trình đã may mắn thoát khỏi những đợt ném bom của quân Phát xít vào thời đệ nhị thế chiến, nhưng cửa sổ phía tây đã bị phá hủy trong một đợt không kích. Lâm vào tình trạng thiếu thốn tài chính, giáo xứ không đủ tiền để tổ chức trùng tu, mà thay vào đó xây một bức tường gạch trám vào lỗ hổng khổng lồ.
 
Phát hiện tranh bích họa bị che giấu gần 50 năm ở Anh - Ảnh minh hoạ 3
Dấu tích bức tường được dựng năm 1973 nhằm bảo vệ tác phẩm tuyệt vời sau khi nhà thờ bị biến thành nơi điều trị ngoại trú
 
Đến năm 1963, họa sĩ Hans Feibusch đã quyết định vẽ bức bích họa để trang trí tường. Bản thân ông Feibusch cũng đã chạy khỏi Đức vào thập niên 1930 trước nguy cơ bị tàn sát hàng loạt vì là người Do Thái. Ông đã định cư tại Anh và bắt đầu nổi tiếng với các tác phẩm dành cho cộng đồng, bao gồm tranh bích họa ở những nhà thờ. Trước đó, Feibusch là họa sĩ cuối cùng còn sống sót khi bị liệt vào danh sách “các nghệ sĩ bị thoái hóa” của Bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc xã, Joseph Goebbels (1897-1945). Ông qua đời vào năm 1998, thọ 99 tuổi.
 
Phát hiện tranh bích họa bị che giấu gần 50 năm ở Anh - Ảnh minh hoạ 4
Họa sĩ Hans FeiBusch trong quá trình thực hiện bức bích họa trên tường nhà thờ Thánh Marcô vào năm 1963
 
Nhà thờ Thánh Marcô, nằm ở phía bắc ngoại ô thành phố Coventry, được quy hoạch lại để trở thành “nhà thờ nguồn lực cho trung tâm thành phố”, chủ yếu tập trung vào giới trẻ từ 18 đến 30 tuổi. “Đức Giám mục Coventry đã yêu cầu mở lại nhà thờ”, theo cha Phil Atkinson, người vừa chuyển từ Oxford đến Coventry để đảm nhận trách nhiệm mới. Cha nói thêm: “Chúng tôi muốn tiếp cận giới trẻ và sinh viên”. Trong khi đó, Cộng đồng Coventry cho biết công trình của cố họa sĩ Feibusch giờ đây đã được công nhận ở tầm quốc gia. Vào năm 2011, danh sách các tranh bích họa của nhà thờ trên không xuất hiện cái tên Ascension. Do vậy, hội đồng đã đệ trình yêu cầu chính thức lên Quỹ Di sản Anh nhằm điều chỉnh danh sách bổ sung tác phẩm từng bị chìm vào quên lãng này. “Chúng tôi vô cùng vui mừng khi biết được tương lai của nhà thờ giờ đây đã được đảm bảo và mọi thứ đang trong quá trình khôi phục, trùng tu”, theo Cộng đồng Coventry.

LINGLANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây