Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lãnh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017)

Chủ nhật - 25/06/2017 19:28

Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lãnh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017)

Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lãnh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017)
Trong dịp này, Giáo xứ Lăng Cô hân hoan cử hành các sự kiện quan trọng của giáo xứ: Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Bổn mạng Giáo xứ, kỷ niệm 125 năm lãnh nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017), và Đặt Viên Đá đầu tiên khởi công xây dựng Nhà Mục Vụ giáo xứ.
Lúc 18g00 ngày 22.6.2017, Thánh Lễ cầu cho các Bậc Tiền Nhân tại Đài Thánh Tâm do Cha Quản xứ Giuse Phan Văn Quyền chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ, có các Cha Bênêđictô Phạm Tuấn, Quản xứ Hói Dừa; Cha Giuse Nguyễn Văn Tiến, Quản xứ Dưỡng Mong; Cha Anrê Lê Minh Phú, Quản xứ Lại Ân và Cha Micae Nguyễn Văn Trường, từ Pháp mới trở về, cùng đông đảo bà con giáo dân Lăng Cô đến từ nhiều nơi.
 

Trước Thánh Lễ, có nghi thức tưởng nhớ trước bia Tưởng Niệm của Giáo xứ. Nghi thức và Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng, sốt sắng và tạ ơn của cộng đoàn hiện diện. Từ 19g00 đến 21g00, chương trình Hoan Ca Tạ Ơn với nhiều tiết mục đặc sắc, đem lại niềm vui và nối kết tình hiệp thông với mọi người.
 

Lúc 08g30 ngày 23.6.2017, Thánh Lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, do Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh chủ sự. Có 15 Cha trong Giáo phận cùng đồng tế trong Thánh lễ này.

Mảnh đất Lăng Cô đón nhận Hạt Giống Đức Tin vào năm 1892 do hai ông Mục Chi, gốc Quảng Nam, và ông Thầy Kinh, gốc Cầu Hai. Hai vị này nghe tin Đạo Công Giáo phát triển mạnh ở Nước Ngọt, nên rủ nhau ra trình với Cha Giuse Nguyễn Thế Chánh, Quản xứ Nước Ngọt, xin học Đạo. Sau khi được Rửa Tội, hai vị trở về Lăng Cô để truyền giáo cho vùng đất này.

Trải qua 125 năm, với biết bao biến cố thăng trầm theo dòng chảy thời gian, Hạt Giống ấy có khi bị chôn vùi trong cát biển, có khi bị dồn nhét trong đá ghành, khi thì trôi lững lờ trên đầm phá, nhưng thật kỳ lạ và nhiệm mầu: Hạt Giống Đức Tin ấy không bị tan biến, nhưng vẫn lớn lên, phát triển và trường tồn.

"125 năm, vật đổi sao dời,
Lăng Cô đứng vững, dâng lời ngợi khen.
Thăng trầm thế sự đảo điên,
Cuộc đời tan biến, Đức Tin vẫn còn."

Hạt Giống đó được gieo vãi, được nảy mầm, lớn lên, và từng bước phát triển nhờ bao mồ hôi, nước mắt của biết bao thế hệ cha ông.

 

Giáo xứ Lăng Cô có 17 đời cha sở chăm sóc và phục vụ. Các cha sở, mỗi người một vẻ, đã đem hết tâm lực của mình để xây dựng Giáo xứ này, đúng như tư tưởng của thánh Phaolô:“Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1Cr3,6).

Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo xứ chúng con những vị mục tử khôn ngoan đầy tình yêu thương, đã lèo lái con thuyền Giáo xứ vượt qua bao thử thách cam go trước những biến chuyển của thời cuộc.

Bậc hậu thế chúng con biết ơn và tri ân các Nhà Truyền giáo, các Cha cựu Quản xứ, các Tu sĩ nam nữ còn sống hay đã qua đời; các bậc Tiền nhân, Tổ tiên, Cha Ông của chúng con đã can đảm, trung thành giữ gìn Hạt Giống Đức Tin và truyền lại cho con cháu đến ngày hôm nay.

 

Nhìn về quá khứ mà tri ân cảm tạ.
Nhìn hiện tại, mà vững dạ an tâm để dấn thân phục vụ.
Nhìn tương lai với tâm hồn hăng say tin tưởng và tràn trề hy vọng.

Trong dịp trọng đại này, Giáo xứ Lăng Cô cũng tiến hành Đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng Nhà Mục Vụ của Giáo xứ. Đây là niềm mơ ước của toàn thể bà con trong nước cũng như hải ngoại. Ngôi nhà này sẽ là trung tâm sinh hoạt của Giáo xứ, là nơi cộng đoàn sống đức tin, tăng triển đức ái và thăng tiến các hoạt động tông đồ. Đồng thời, đây cũng là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho các em thiếu nhi, góp phần nâng cao đời sống đức tin, văn hóa và tri thức. Công trình này được ví như là nhịp cầu nối kết mọi người với nhau.

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn Mạng của Giáo xứ, quy tụ chúng con trong Trái Tim Giàu Lòng Thương Xót của Ngài!

Nguồn tin: Tổng Giáo phận Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây