Họ đạo Vang Quới : Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ và khánh thành Nhà Xứ

Thứ tư - 13/09/2017 05:33 650 0

Họ đạo Vang Quới : Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ và khánh thành Nhà Xứ

Họ đạo Vang Quới : Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ và khánh thành Nhà Xứ
Trong tay chúng tôi là tấm thiệp nhỏ nhoi từ họ đạo Vang Quới (giáo phận Vĩnh Long) với đề tựa :”Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ và Khánh thành nhà Xứ”. Còn thiếu nếu không nhắc đến sự hiện diện của họ đạo nhỏ bé này tính đến ngày hôm nay là 131 năm.
   131 năm ! Với biết bao thăng trầm của cuộc đời và lịch sử. Vang Quới vẫn còn đó, có đó và phát triển như lòng Chúa mong muốn. Dẫu rằng có những lúc tưởng chừng phải tiêu tan khi năm 2014 kẻ gian đốt phá Nhà Thờ để rồi mọi người phải góp công góp của để trùng tu lại. Và, cái nghèo nó cứ muốn ôm chầm cả Vang Quới đến độ ngày hôm nay Vang Quới mới có được ngôi nhà gọi là nhà Xứ. Gọi là nhà xứ cho vui chứ nó cũng chả bằng một cách phòng khách của những giáo xứ anh hùng và vĩ đại. Thế nhưng, dù sao đi chăng nữa cũng nên ghi dấu ngày này để tạ ơn Chúa, cảm ơn quý vị ân nhân và cảm ơn nhau.
vang-quoi-1
vang-quoi-2

          Trước tiên, họ đạo nhỏ bé Vang Quới chân thành cảm ơn Đức Giám Mục Giuse Đinh Đức Đạo. Đơn giản là vì Đức Cha Giuse là bạn học cùng với Cha quản xứ Giuse Hoàng Kim Đại nên cũng phải chia sẻ chút gì đó cho Vang Quới vì Cha Giuse được phân bổ về đây để coi sóc họ đạo.

          Tiếp đến, họ đạo ghi ơn người con thân yêu của họ đạo đó chính là Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân – Cha Sở Chánh Tòa Sài Gòn cũng là Cha Tổng Đại Diện của giáo phận Sài Gòn.

          Quê hương mỗi người chỉ một
          Như là chỉ một Mẹ thôi
          Quê hương nếu ai không nhớ

          Sẽ không lớn nỗi thành người … để rồi Cha Inhaxiô dù đi đâu, ở chức vụ gì cũng không thể nào quên được nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Đã dâng hiến cho Chúa nên cũng chả có gì gọi là vật chất, của cải giàu có để phòng thân như người đời, có chút quà tặng nào đó của người thương, Cha Tổng Đại Diện luôn hướng lòng về với người nghèo miền Tây sông nước và cả vùng truyền giáo nghèo bên Lào nữa. Cha Tổng khó thể nào quên Vang Quới để rồi Vang Quới cũng không quên ơn Cha Tổng vì những chia sẻ thật mặn nồng của Cha Tổng.
vang-quoi-3
vang-quoi-4

          Kế đến, họ đạo cũng cảm ơn các vị ân nhân xa gần đã có lòng chia sẻ để Vang Quới có được như ngày hôm nay.

          Hôm nay, 11 tháng 9, nhiều linh mục thân quen vùng Bình Đại đã về với Vang Quới nhân dịp mừng kỷ niệm này. Hết sức đặc biệt khi có sự hiện diện của “Chàng Giám Mục Chăn Vịt” Phêrô Huỳnh Văn Hai. “Chàng Giám Mục Chăn Vịt” được cái ơn là thích chèo ra nước đục để thả lưới như khẩu hiệu của “Anh”. Anh không ngần ngại đến những xứ nhỏ, xứ bé để hiện diện, để sẻ chia, để thúc đẩy tinh thần mục tử cũng như đàn chiên. Được biết cách đây không lâu, “Gám Mục Chăn Vịt” thích thú vô cùng với anh chàng Sam (anh này đen không ai có thể đen hơn) ở họ đạo Hòa Lạc khi chàng về đây dâng lễ Ban Bí Tích Thêm Sức. Không biết ngày hôm nay về với Vang Quới, vị Giám Mục Chăn Vịt có ấn tượng gì không ?

          “Chàng Giám Mục Chăn Vịt” đã chủ tế trong Thánh Lễ tạ ơn sáng nay ở Vang Quới. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô kính yêu có một số Cha thân quen với Cha Giuse Hoàng Kim Đại. Hẳn nhiên và chắc chắn là có sự hiện diện của Cha Sở kính yêu Giuse.
vang-quoi-5
vang-quoi-6

          Trong bài chia sẻ, “Đức Cha Chăn Vịt” ngỏ chút tâm tình với cộng đoàn về ý nghĩa “Con người làm chủ ngày Sabat”. Đức Cha Phêrô dẫn giải cho cộng đoàn : “Con Người ở đây là chính Chúa Giêsu, sứ giả của Thiên Chúa, là chủ ngày Sabat, được hiểu là : Chúa Giêsu có khả năng giải thích cho chúng ta hiểu ý muốn của Thiên Chúa, biết cả giới luật của việc nghỉ ngày Sabat”.

          Sau đó, Đức Cha dẫn giải tiếp về câu nói “Tôi là chủ của ngày Sabat …”. Dưới đôi mắt Chúa Giêsu đó là bằng chứng về sức mạnh thần kinh của mình … Giữ luật theo mặt chữ là nô lệ luật. Giữ luật hinh thức là giả hình. Luật của Thiên Chúa phải được thi hành trong tình yêu mến và theo tinh thần của lề luật. Lề luật giúp cho con người thẳng tiến chứ không phải bóp chết con người. Vì thế, bao lâu chúng ta thấy lề luật như  một gánh nặng làm cho chúng ta phải khổ sở, thì bấy lâu chúng ta giữ luật theo tinh thần của biệt phái chứ không phải của tinh thần Chúa Giêsu …

          Tạ ơn Chúa, chúng ta cảm tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta. Trải qua thời gian, Chúa ban cho chúng ta có Nhà Thờ, Tháp Chuông, Tường rào nhà thờ, Nhà Xứ, Nhà Mục Vụ … Nhà thờ chúng ta được xây dựng và tái xây dựng đến 4 lần.
vang-quoi-7
21733665478497175876317682017795o

          Nhà thờ đầu tiên năm 1886. Nhà thờ thứ 2 khoảng 1917, nhà thờ thứ 3 khi Cha Phaolo Nguyễn Văn Chiểu (ở Phú Thuận) coi sóc khoảng năm 1947 thì nhà thờ xuống cấp. Nhà thờ thứ 4 năm 1957  khi Cha Phêrô Nguyễn Văn Long coi sóc (ở Phú Thuận) . Nhà thờ bị kẻ xấu đốt cháy lúc 15 giờ ngày 28.9.2014.

          Những gì mà chúng ta đang có ở đây … Nhà Thờ, Tháp Chuông, Tường Rào, Nhà Thờ, Nhà Xứ, Nhà Mục Vụ … là nhờ các cha sở với sự cộng tác của nhiều ân nhân, trong đó có anh chị em ra công xây dựng Nhà Thờ. Nhà thờ này làm bằng đá, và nó là một phương tiện hữu íc, là một nơi để cộng đồng thờ phượng Thiên Chúa. Thật vật, chúng ta đến đó để nận lãnh nhưng ơn ích của Bí Tích được cử hành trong nhà thờ. Tất cả những ngôi nhà khác, những vật dụng khác để phục vụ Chúa và của Giáo Hội của Chúa. Cho nên, những gì chúng ta đang có trong khuôn viên Nhà Thờ hôm nay cần được giữ gìn và kính trọng. Kính Trọng Nhà Thờ mỗi khi chúng ta đi ngang qua, cúi đầu cung kính. Giữ gìn vì nhờ những ngôi nhà này mà chúng ta có thể tụ họp nhau, gặp mặt nhau, sống tình huynh đệ và tương thân tương ái, giúp đỡ nhau về tinh thần lẫn vật chất.

          Chúng ta hãy cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta những ngôi nhà này. Nhà Thờ dùng làm nơi thờ phượng Chúa. Nhà Mục Vụ dùng làm nơi học giáo lý, hội họp và những sinh hoạt mục vụ khác. Chúng ta hãy giữ gìn và biết sử dụng cho đúng chổ đúng việc để thờ phượng Chúa không nhưng bên ngoài mà còn thờ phượng Chúa trong nội tâm được phát triển và có hiệu quả. Xin Chúa chúc lành cho họ đạo Vang Quới, cho những ân nhân và toàn anh chị em chúng ta.

          Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Giuse Hoàng Kim Đại ngỏ tâm tình cảm ơn Đức Cha Phêrô, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và ân nhân cũng như cộng đoàn.
          Sau Lễ, mọi người ở lại chung vui với nhau bữa cơm thân tình.
 
          Thánh Lễ tạ ơn ở Vang Quới đã kết thúc nhưng rồi Thánh Lễ misa hằng ngày vẫn tiếp diễn nơi ngôi thánh đường nhỏ bé và linh thiêng này. Xin Chúa thương tuôn đổ muôn ơn lành trên Vang Quới để từ Cha Sở đến từng thành viên nhỏ bé trong họ đạo mãi mãi là những chứng nhân về lòng thương xót của Chúa trên vùng truyền giáo quê hương Đồng Khởi – Bến Tre này.

Người Giồng Trôm


2174235947849899920946873781759o
217298804784997225427291200925545o

217067204784992692094411676595809o

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Catholic
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây