Gp Đà Lạt: Khánh Thành Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Madaguôi

Thứ sáu - 30/06/2017 06:54

Khánh Thành Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Madaguôi

Khánh Thành Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Madaguôi
Và ngày 27 – 06 – 2017, giáo xứ Madaguôi hân hoan tổ chức thánh lễ khánh thành Nhà Mục Vụ và kỷ niệm 25 năm Linh Mục của Cha Quản Xứ Giuse Nguyễn Đức Cường. Hiện diện trong ngày vui chung của giáo xứ có Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Cha Giám Đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc, quý cha Quản Hạt, quý cha trong và ngoài Giáo Phận, quý tu sĩ, quý thân nhân – ân nhân xa gần, cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Sau một năm, kể từ ngày khai móng, Nhà Mục Vụ giáo xứ Madaguôi đã thành hình khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các hội đoàn trong giáo xứ, đặc biệt là việc dạy và học giáo lý.
 

Trong bài chúc mừng sau Thánh Lễ, Ông Chủ Tịch HĐMV đã nói lên những công lao to lớn của Cha Quản Xứ đối với Giáo Xứ: đời sống đạo sốt sắng hơn, các đoàn thể được quan tâm kỹ lưỡng, những công trình thiết yếu của Giáo Xứ đã và đang được thực hiện, đặc biệt là Nhà Mục Vụ Giáo Xứ đã được hình thành khang trang trong điều kiện kinh tế của Giáo xứ còn quá khó khăn.
 

Trong bài đáp từ và cám ơn của mình, - khởi đi từ hình ảnh Ngôi Nhà Mục Vụ đã được hình thành trong một thời gian ngắn và trong điều kiện kinh tế của Giáo Xứ eo hẹp, tất cả là do ơn Chúa cùng với tấm lòng của những thân nhân ân nhân xa gần và biết bao công sức, vật chất của bà con giáo dân, - Cha Quản Xứ đã bày tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa và tri ân những người đã và đang yêu thương đồng hành, cộng tác và nâng đỡ Cha trong hành trình ơn gọi Linh Mục của mình, khởi đi từ gia đình đến vị Chủ Chăn tiên khởi của giáo phận - Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Đức Cha Bartholomeo Nguyễn Sơn Lâm, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh… đến những người ở những nơi Ngài đã và đang phục vụ; Ngài xin mọi người tiếp tục yêu thương, đồng hành, cộng tác và nâng đỡ ngài trong những năm tháng sắp tới của đời phục vụ để ơn Chúa sinh hoa kết quả và làm sáng danh Chúa.
 

Sau thánh lễ, mọi người cùng tham dự nghi thức Làm Phép nhà Mục Vụ do Đức Cha Antôn chủ sự và cùng nhau dự tiệc liên hoan.

 NGÂN KHÁNH LINH MỤC
Cha Giuse Nguyễn Đức Cường
KHÁNH THÀNH NHÀ MỤC VỤ
Giáo xứ Madaguôi

27/6/2017
 
Tiếp theo niềm vui của giáo xứ Mađaguôi mừng một người con trong Giáo xứ mới được lãnh nhận chức vụ linh mục, hôm nay giáo xứ Madaguôi mừng ngày Cha Quản xứ lãnh nhận chức vụ linh mục đã được 25 năm, đồng thời mừng ngày Khánh thành Nhà Mục vụ Giáo xứ.

 

Mừng Nhà Mục vụ hay mừng Cha Quản xứ, lý do nào quan trọng hơn? Thiết tưởng lý do tuy hai mà một. Thật vậy, linh mục được gọi là mục tử, nghĩa là người chăm lo công việc mục vụ. Công việc mục vụ thì đa dạng: mục vụ giảng dạy, mục vụ thánh hóa, mục vụ lãnh đạo; tất cả đều hướng đến việc Phúc Âm hóa, nghĩa là truyền giáo theo nghĩa rộng: không những quan tâm đến những người chưa nhận biết Chúa, mà còn quan tâm đến những người đã biết Chúa mà không sống đạo hoặc cần phải sống đạo tốt hơn. Mục đích xây dựng Nhà Mục vụ là để tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ, nhất là để lo việc đào tạo các tín hữu ở mọi lứa tuổi biết quan tâm đến công cuộc Phúc Âm hóa bản thân và tha nhân.
 

Trong việc đào tạo các tín hữu, ĐTC Phanxicô lưu ý các mục tử: “Trong cương vị mục tử của chúng ta, chúng ta không thể trốn tránh việc đào tạo phân định”. Phân định nghĩa là biết phân biệt đúng sai để quyết định và thực hiện theo đúng ý Chúa; biết “cái nào đến từ Thần Khí, cái nào đến từ thần dữ”. Vì thế, ĐTC nhắn nhủ: “Trong các bài học giáo lý, trong hướng dẫn thiêng liêng, trong các bài giảng, chúng ta phải dạy phân định cho trẻ em, cho người trẻ, cho người lớn, cho giáo dân biết phân định. Và dạy cho họ xin được ơn phân định”.
 

Đứng trước những ân huệ Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ Madaguôi và cho Cha Quản xứ, tôi xin mượn lời của Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Côrintô vừa nghe đọc (x. 1 Cr 1, 3-9) để thưa cùng anh chị em: “Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh chị em, vì ơn đã ban cho anh chị em trong Đức Giêsu Kitô. Vì chưng, trong Người, anh chị em được tràn đầy mọi ơn”, trong đó Thánh Phaolô nhắc đến “ơn hiểu biết”, tức là hiểu biết Thiên Chúa là Cha yêu thương đến nỗi đã ban Người Con Một cho chúng ta, và đã muốn ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, đặc biệt qua sứ vụ linh mục.
 

Nhìn lại 25 năm thi hành chức linh mục thừa tác, 25 năm hiệp nhất với Đức Giêsu Kitô là Linh mục Duy nhất và Thượng phẩm, có lẽ Cha Quản xứ Giuse cũng chỉ biết cất cao lời ca cảm tạ: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa…, vì Chúa đã đoái thương đến phận hèn tôi tá Chúa…, vì Chúa đã làm nơi tôi những việc trọng đại”.
 

Như thế, có cần phải tổng kết những công việc và những công trình Cha Giuse đã làm được trong 25 năm qua, cụ thể như Nhà Mục vụ được khánh thành hôm nay? Trong những dịp mừng Ngân khánh Linh mục, tôi thích nhắc đến tư tưởng của một nhà thần học nổi tiếng, Cha Karl Rahner, đã chia sẻ trong bài giảng mừng kỷ niệm 25 năm linh mục của ngài như sau: “Có cần làm bảng tổng kết không? Với tâm tình biết ơn và hoan hỉ, hãy trao những năm ấy cho lòng thương xót Chúa, và thế là đủ. Điều tốt Chúa đã làm, thậm chí đã thương tình thực hiện khi sử dụng chúng ta, chắc chắn sẽ còn. Nhưng song song với điều tốt ấy vẫn còn khối điều tiêu cực, như sự mù quáng thiêng liêng của chúng ta, sự hèn nhát của chúng ta, sự dửng dưng của chúng ta, sự máy móc của chúng ta. Chính sự nghèo nàn đáng thương ấy đã được tình thương Thiên Chúa bao bọc lấy. Chính vì thế, chúng ta chỉ biết tri ân Thiên Chúa và tri ân các hồng ân Thiên Chúa ban, tri ân Giáo Hội, tri ân mọi người”.

Có lẽ tâm tình đó cũng là tâm tình của Cha Giuse trong ngày mừng kỷ niệm 25 năm linh mục hôm nay. Tóm lại, đó thời gian của Ân Sủng, ơn ban cho cá nhân linh mục, và ơn ban cho Giáo hội qua sứ vụ linh mục. Vì thế, việc chúng ta hiệp ý với Cha Giuse dâng Thánh Lễ Tạ Ơn  hôm nay “thật là chính đáng và phải đạo”!

 

Đầu tháng 6 vừa qua, trong buổi tiếp kiến 100 linh mục tham dự khóa họp của Bộ Giáo sĩ, ĐTC nhắn nhủ các linh mục, trong khi hăng say làm việc mục vụ, cần cầu nguyện không mệt mỏi, luôn phó thác cho Đấng là Tình Yêu đã tìm kiếm chúng ta và đã làm rung động tâm hồn chúng ta”. Ngoài ra, ĐTC lưu ý các linh mục cần có thái độ thành tâm chia sẻ” với mọi người, dành thời gian lắng nghe và chữa lành các vết thương của người khác, cống hiến cho họ sự dịu dàng của Chúa Cha”; ĐTC cũng lưu ý các linh mục cần có thái độ “luôn tiến bước, vì linh mục không bao giờ là người đã tới đích…, vì thế, luôn cập nhật và cởi mở đối với những bất ngờ của Thiên Chúa!”.

Trong ngày mừng Ngân khánh LM, Cha Karl Rahner cũng đã chia sẻ: “Chúng tôi sẽ còn tiếp tục công trình của Chúa trên trần gian này bao lâu nữa ? Đó là một mầu nhiệm… Chúng ta không hề biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. (Có những điều bất ngờ), nhưng ít là chúng ta biết chắc một điều: Thiên Chúa luôn trung thành và hay thương xót, Thiên Chúa luôn ban ơn, Thiên Chúa sẽ hoàn tất những gì Ngài đã khởi sự…”.

 

Giờ đây, theo lời dạy của Sách Huấn ca trong bài đọc 1 (x. Hc 50, 24-26): “Hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa vũ trụ, Đấng đã thực thi những việc vĩ đại trên khắp địa cầu…, đã đối xử với chúng ta theo lòng từ bi của Ngài”, chúng ta cùng noi gương người phong cùi được Chúa chữa lành “đến sấp mình dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn Người”, như chúng ta vừa nghe đọc trong bài Phúc Âm (x. Lc 17, 11-19), và hiệp ý cầu nguyện:
 

Lạy Chúa, xin hãy tước khỏi chúng con niềm tự hào với những kinh nghiệm đã thuộc về quá khứ. Ước gì qua sự mất mát từng ngày đối với những phù hoa vật chất, chúng con nhìn ra được quy luật của thời gian, và nhận ra cuộc đời chúng con vẫn đang diễn tiến từng ngày dưới sức thôi thúc của một bàn tay quan phòng kỳ diệu. Xin kết nối chúng con vào cuộc đời, giữa một thế giới không ngừng đổi thay, bằng thái độ sống khiêm tốn và thanh thản, mà không cần phải ca thán về những gì đã qua. Xin tiếp tục dạy chúng con biết nhìn ngắm phúc phận của đời mình với một lòng biết ơn sâu xa, phúc phận mà Chúa đã chuẩn bị cho chúng con, và không ngừng dẫn bước chúng con tiến về, khởi từ giây phút đầu tiên của cuộc đời chúng con.

Lạy Mẹ Maria, tại tiệc cưới Cana, chính Mẹ đã nhận ra một khó khăn nhỏ của đời thường, nhưng cũng chính Mẹ đã can thiệp, để qua đó, Đức Giêsu bộc lộ được lòng nhân ái của Thiên Chúa, và để các môn đệ tin nhận ra điều đó. Xin chỉ cho mọi người chúng con, giáo dân, tu sĩ, linh mục, giám mục, biết khám phá ra sự hiện diện liên tục của Thiên Chúa yêu thương. Xin cho chúng con nhận ra phép lạ vĩ đại nhất Chúa đang thực hiện trong đời sống chúng con là ban cho cho chúng con ơn đức tin để nhận biết và cảm tạ lòng thương xót Chúa. Xin Mẹ cũng can thiệp và phù hộ để chúng con sống trung thành với ơn gọi Kitô hữu của mình, để chúng con chu toàn nhiệm vụ Phúc Âm hóa mà Chúa trao phó, để chúng con biết sử dụng Nhà Mục vụ vào đúng mục đích giúp tăng cường đức tin, thúc đẩy đức cậy và triển nở đức mến, nhằm Phúc Âm hóa bản thân và mọi người chúng con gặp gỡ. Amen.
 

 
 
 Tin, ảnh: Truyền thông Giáo xứ Madaguôi

Nguồn tin: Gp Đà Lạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây