Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm

Thứ sáu - 24/03/2017 19:15

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm
Sáng thứ 2, ngày 20/3/2017, tại giáo xứ Hảo Nho giới gia trưởng giáo phận đã mừng lễ Thánh Giuse quan thày nhân dịp kỷ niệm 390 năm (1627 – 2017) nơi đây được đón nhận ánh sáng Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm.

Ngay từ sớm, ở đây đã tấp nập giáo dân từ khắp các giáo xứ trong giáo phận hội tụ. Khung cảnh trở nên náo nhiệt với những hàng xe, những bộ trang phục đầy màu sắc. Ai nấy đều cảm thấy vui mừng biểu lộ qua những nụ cười rạng rỡ. Chương trình ngày hôm nay có 3 nội dung: Diễn nguyện; huấn từ của Đức Cha giáo phận; và Thánh lễ.

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm

Cha Phêrô Trần Quang Đức trưởng ban mục vụ gia đình hân hoan chào mừng các thành phần tham dự 

Trước khi chương trình diễn nguyện bắt đầu, cha Phêrô Trần Quang Đức trưởng ban mục vụ gia đình đã hân hoan chào mừng sự hiện diện của Đức Cha Giuse giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và khoảng 5000 quý gia trưởng cùng toàn thể cộng đoàn.áau đó, cha tuyên bố khai mạc chương trình diễn nguyện với chủ đề “Gia trưởng với sứ mạng Loan báo Tin Mừng”.

 

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 2


Ngay từ tiết mục khởi động, các em ngành chiên con giáo xứ Hảo Nho gây ấn tượng với vũ khúc rất sôi động. Kế đó là màn kịch dài của quý nữ tu Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm cùng các hội đoàn giáo xứ chủ nhà tái diễn lại những chặng đường truyền giáo của các vị thừa sai đầu tiên một cách sinh động và đầy cảm xúc.

 

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 3

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 4

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 5

Ngay sau chương trình diễn nguyện là huấn từ của Đức cha giáo phận. Đức Cha hướng cộng đoàn nhìn lại thành quả đức tin của các bậc tổ tiên đã để lại. Ngài nêu lên những ưu tư, thao thức trước thực trạng nguội lạnh, thiếu lửa, thụ động trong công việc Loan báo Tin Mừng của cuộc sống hiện nay. Qua đó, Ngài mời gọi cộng đoàn hăng say lắng nghe, học hỏi và đem Lời Chúa đến cho người khác. Bằng những câu chuyện gần gũi trong thực tế như những tia lửa, Đức Cha đã giúp cộng đoàn dễ hình dung hơn về sứ mạng truyền giáo.

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 6

Đức Cha huấn dụ

Sau ít phút giải lao, cộng đoàn bước vào Thánh lễ trọng thể do Đức Cha chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện, quý cha trong và ngoài giáo phận.

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 7

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 8

Trong bài giảng, Đức Cha đã phác họa lại vai trò của Thánh Giuse trong gia đình Thánh Gia. Ngài nói: “ Cuộc đời Thánh Gia không phải sống trong nhung lụa như mọi người vẫn tưởng, mà cũng phải trải qua biết bao thăng trầm”. Điểm đặc biệt nơi Thánh Giuse mà Tin Mừng hôm nay nói đến là ngài tôn trọng thánh ý Chúa và tôn trọng Đức Mẹ.

Thánh Giuse đã sẵn sàng đón nhận thánh ý Thiên Chúa trong “giấc ngủ Thánh” và biết tôn trọng người bạn đời, con cái, nhờ vậy mà Thánh Gia luôn được bình an và hạnh phúc. Đức Cha giải thích: khi thánh Giuse ngủ chính là lúc ngài từ bỏ hoàn toàn con người mình với cái tôi và những khiếm khuyết, cũng là lúc Thiên Chúa tỏ thánh ý. Từ đó, Đức Cha mời gọi quý gia trưởng hãy nói gương thánh Bổn mạng có những “giấc ngủ” trong cuộc đời để đón nhận ý Chúa, bằng việc từ bỏ cái tôi, sự nóng giận thay vào đó là những lời nói nhẹ nhàng, tế nhị và sự quan tâm để có được những bữa cơm đầy ắp tiếng cười. Đồng thời Đức Cha cũng nhắc nhở mỗi người hãy luôn cậy trông, phó thác mọi sự vào thánh nhân.

 

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 9

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Trưởng ban và vị đại diện giới gia trưởng giáo phận chúc mừng lễ quan thày và tri ân Đức Cha giáo phận.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha cảm ơn quý cha và cộng đoàn đã cầu nguyện và chúc mừng ngài nhân dịp lễ quan thày. Một lần nữa, Đức Cha chúc mừng quý cha, Hội dòng Mến Thánh Giá, quý ông và quý gia trưởng đã nhận Thánh Giuse làm quan thày.
 

Kỷ niệm 390 năm Tin Mừng đầu tiên của giáo phận Phát Diệm - Ảnh minh hoạ 10

Ngước nhìn lên đỉnh núi, nơi trước đây cha Đắc Lộ đã dựng cây Thánh Giá để người dân ở làng quê này được phủ bóng Thánh Giá, đón nhận muôn ơn lành, Đức Cha thao thức và ước mong một ngày không xa Thánh Giá được dựng lên tại đây.

Và một lần nữa, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy bắt chước Đức Giáo hoàng Phanxicô luôn dang và phó thác các công việc cho Thánh Giuse để nhờ lời chuyển cầu, Chúa làm cho cuộc sống luôn được an vui và hạnh phúc. Thánh Lễ kết thúc, mọi người ra về trong hân hoan, vui mừng và bình an.

Hữu Đại

Tác giả bài viết: Nguồn tin: GP Phát Diệm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin xem nhiều
Kết nối
Nhạc Thánh Ca
a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây