Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái

Thứ tư - 19/04/2017 20:09

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái
Trong bầu khí hân hoan mừng Chúa phục sinh, giáo họ Vạn Thái thuộc giáo xứ Chính Tòa Hà Nội đã được Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn tới thăm mục vụ, dâng lễ tạ ơn và làm phép bàn thờ mới vào thứ Ba, ngày 18 tháng 04 năm 2017.

Lúc 17g45, Đức Hồng Y đã về tới giáo họ trước sự chào đón của cha xứ và đông đảo bà con giáo dân hòa với tiếng kèn, tiếng trống, tiếng vỗ tay rộn rã.
 

a


Chia sẻ niềm vui với cộng đoàn trong tuần Bát Nhật Phục Sinh, Đức Hồng Y Phêrô đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và làm phép bàn thờ mới vào lúc 18g00. Cùng đồng tế với ngài, có cha xứ An-tôn Nguyễn Văn Thắng, cha phó Đa-minh Trần Văn Đà, cha thư ký An-tôn Phạm Văn Dũng cùng sự tham dự của quý khách và đông đảo anh chị em giáo dân trong giáo xứ và giáo họ.
 

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái


Theo các vị cao niên trong giáo họ cho biết thì bà con giáo dân Vạn Thái từ xưa làm nghề lưới cá, chủ yếu trên con sông Hồng. Vì thế sinh hoạt thường ngày của họ ở dưới sông nhiều hơn trên bờ. Và cũng để có một nơi tập trung đọc kinh thờ phượng Chúa, các bậc tiền nhân đã kết bè tre nứa để lập bàn thờ ngay trên sông. Sau đó các cụ đã lập được một ngôi nhà nguyện trên bờ bằng gỗ. Năm 1982 ngôi nhà nguyện này đã bị nước cuốn mất.
 

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái - Ảnh minh hoạ 3


Năm 1992 cha cố Gioan Đỗ Tông đã mua được một ngôi nhà rộng 5 mét và dài 28 mét để làm nhà nguyện. Ngôi nhà nguyện này nằm sát vách với các hộ dân và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Nhìn lại lịch sử của giáo họ đã trải qua những bước thăng trầm hình thành và phát triển, từ dưới sông lên bờ, giáo dân họ Vạn Thái càng cảm nhận rõ hơn sự hiện diện của Chúa Ki-tô Phục sinh đang ở giữa giáo họ. Ngày nay giáo họ Vạn Thái có khoảng 600 nhân danh, và cũng có các hội đoàn như: Ban Kèn, Hội Giuse, Hội Ca đoàn.
 

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái - Ảnh minh hoạ 4


Mặc dầu là họ lẻ, nhưng giáo họ Vạn Thái luôn góp phần không nhỏ trong việc phục vụ các ngày lễ trọng trong năm tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội. Hằng tuần giáo họ có 3 thánh lễ vào 18g00 các ngày thứ Ba, thứ Tư và thứ Bẩy. Như lời Đức Hồng Y Phêrô nhắn nhủ trong thánh lễ: ước gì qua việc làm phép bàn thờ mới, cộng đoàn giáo họ Vạn Thái tiếp tục sống tình hiệp nhất xung quanh bàn thờ mới là hiện thân của Chúa Kitô hiện diện qua mỗi Thánh lễ mà cộng đoàn quy tụ để dâng lên Chúa Cha hy lễ mỗi ngày.
 

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái - Ảnh minh hoạ 6


Sau khi Đức Hồng Y ban phép lành cuối lễ, cha xứ Antôn đã giới thiệu một vị trong Ban Hành giáo đại diện cộng đoàn dân Chúa dâng lời cảm tạ Đức Hồng Y, quý Cha, quý Ân nhân và toàn thể cộng đoàn. Sau đó, Đức Hồng Y có đôi lời chúc mừng và chụp ảnh với cộng đoàn giáo họ. Thánh lễ kết thúc lúc 19h15 trong tâm tình “Cảm tạ tình Chúa – Tri ân tình người”. Ước mong ngày làm phép bàn thờ hôm nay sẽ là một khởi đầu mới sáng ngời hơn trong đời sống đức tin của cộng đoàn tín hữu nơi dẻo đất ven Thủ Đô bên bờ sông Hồng.

 

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái - Ảnh minh hoạ 2

 

 

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái - Ảnh minh hoạ 5

 

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái - Ảnh minh hoạ 7

Làm phép bàn thờ mới tại Giáo họ Vạn Thái - Ảnh minh hoạ 8

Phê-rô Nguyễn Văn Thái
Ảnh: Phê-rô Việt Anh

Tác giả bài viết: Nguồn tin: TGP Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây