Ngày gặp mặt Giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II

Thứ ba - 11/07/2017 10:34

Ngày gặp mặt Giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II

Ngày gặp mặt Giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II
Vậy là sau bao ngày mong đợi, hôm nay, 10/07/2017, Ngày gặp mặt Giới trẻ Giáo phận Phát Diệm lần thứ hai đã chính thức diễn ra.

Ngày gặp mặt Giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II - Đón tiếp và khai mạc

Ngày gặp mặt quy tụ khoảng 3000 bạn trẻ đến từ 79 giáo xứ trên toàn giáo phận và 200 bạn sinh viên quê hương đang học tập trên khắp mọi miền đất nước.

Ngay từ 6g sáng, các bạn trẻ đã bắt đầu có mặt. Phương tiện di chuyển chủ yếu là ô tô, tuy nhiên các bạn thuộc giáo xứ gần vẫn có thể đi bộ hoặc xe đạp. Từ ngoài cổng chính, ban đón tiếp chỉ dẫn các tham dự viên vị trí để xe và bàn đăng ký.

Mỗi bạn được kêu gọi cộng tác và chia sẻ như một phương thức để nhắc nhở các bạn trẻ học tập tinh thần trách nhiệm và cũng để giám bớt gánh nặng tài chính cho Ban tổ chức.

Trong sân hành hương, từng hàng ngay ngắn được sắp xếp theo các giáo hạt để chờ đợi tiến vào quảng trường.

Từ các Giáo xứ khác nhau, nhờ chương trình gặp mặt giới trẻ từng giáo hạt, các bạn trẻ đã có nhiều dịp được gặp nhau, hôm nay gặp lại các bạn vui mừng chào nhau bằng những cái bắt tay, những nụ cười.

Giới trẻ Giáo xứ Cồn Thoi tiến vào quảng trường đầu tiên. Trên lễ đài, các bạn Linh hoạt viên đã có mặt từ sớm, chào đón các bạn giới trẻ bằng những vũ khúc sôi động.

Không khí nơi đây được hâm nóng lên không chỉ bằng những vũ khúc mà còn bằng nhiệt huyết của những người trẻ.

Đúng 9g, đoàn rước Đức Cha Giuse - vị chủ chăn vô vàn kính yêu vào khu vực lễ đài, ngài chia sẻ và công bố khai mạc Ngày gặp mặt.

Xin mời cộng đoàn và các bạn trẻ tiếp tục theo dõi những diễn tiến theo của Ngày gặp mặt và cùng hiệp thông cầu nguyện để chương trình diễn ra trong niềm vui và bình an. 

Thư Nguyễn

Ngày gặp mặt giới trẻ Công giáo giáo phận Phát Diệm lần thứ II: Giáo xứ Phúc Nhạc , Văn Hải: Hai đội chơi xuất sắc giành giải nhất trong chương trình giáo lý.

Bứt phá trả lời đúng gói gói 6 câu hỏi của chương trình, giới trẻ giáo Hạt Phúc Nhạc và giáo hạt Đồng Chưa đã xuất sắc giành giải nhất của chương trình thi giáo lý đại hội giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II với chủ đề "Sống niềm vui tình yêu gia đình".

Chương trình thi giáo lý được chia làm phần thi cá nhân và tập thể

Là một trong những nội dung quan trọng trong đại hội giới trẻ giáo phận Phát Diệm lần thứ II,  chương trình giáo lý được tổ chức sáng ngày 7/10/2017 tại Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm. Với chủ đề "Sống niềm vui tình yêu gia đình" và điểm nhấn "Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình" chương trình thi giáo lý được xoay quanh các vấn đề về hôn nhân gia đình dựa trên nội dung tài liệu giáo lý hôn nhân của giáo phận Xuân Lộc và giáo lý mùa chay năm 2017.

Chương trình thi giáo lý được chia làm hai hình thức cá nhân và tập thể. Theo đó, các đội chơi sẽ lần lượt tham gia 3 vòng thi bao gồm 1 vòng thi cá nhân và 2 vòng thi tập thể.

Phần thi cá nhân nhận được sự tham gia nhiệt tình của giới trẻ bởi những câu hỏi thú vị và nhiều phần thưởng hấp dẫn

Vòng thi cá nhân bao gồm 9 câu hỏi trắc nghiệm, tương đương với 9 giáo hạt tham gia: Giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Tôn Đạo, giáo hạt Văn Hải, giáo hạt Bạch Liên, giáo hạt Phát Diệm, giáo hạt Vô Hốt, giáo hạt Cách Tân, giáo hạt Đồng Chưa và giáo hạt Ninh Bình. Mỗi giáo hạt sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên một cá nhân trả lời câu hỏi, nếu trả lời đúng sẽ nhận được những phần thưởng hấp dẫn đến từ Ban tổ chức.

Tính đến thời điểm kết thúc phần thi cá nhân, có 7 bạn thí sinh xuất sắc trả lời đúng câu hỏi và giành chiến thắng là các bạn trẻ đến từ: Giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Tôn Đạo, giáo hạt Văn Hải, giáo hạt Bạch Liên, giáo hạt Phát Diệm, giáo hạt Vô Hốt, giáo hạt Cách Tân.

Mỗi giáo hạt sẽ cử 15 bạn trẻ đại diện lên tham dự vòng thi đồng đội

Tiếp nối chương trình là phần thi đồng đội, mỗi vòng thi sẽ có 3 đội chơi bao gồm 15 bạn trẻ đến từ 3 giáo hạt tham gia. Khi đó, các bạn trẻ sẽ bốc thăm theo quy định của ban tổ chức và thi đấu với nhau. Theo đó, 6 giáo hạt tham dự bao gồm: Giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Vô Hốt, giáo hạt Đồng Chưa, giáo hạt Bạch Liên, giáo hạt Phát Diệm và giáo hạt Văn Hải.

Phần thi đồng đội lần thứ nhất với sự tham gia của giáo hạt Phúc Nhạc, giáo hạt Vô Hốt và giáo hạt Đồng Chưa. Trong khi giáo hạt Phúc Nhạc và giáo hạt Đồng Chưa được đánh giá là thí sinh có phong độ ổn định nhất khi kết thúc 6 câu hỏi nhưng không có bất cứ thí sinh nào trả lời sai, thì giáo hạt Vô Hốt có phần đáng tiếc khi có một số thí sinh trả lời sai và phải dừng lại ở chặng 1 của phần thi đồng đội. Bên cạnh đó hai đội chơi thuộc giáo hạt Đồng Chưa và giáo hạt Phúc Nhạc bắt đầu với phần trả lời câu hỏi phụ để tìm ra đội chơi xuất sắc giành giải nhất.

Phần thi trả lời câu hỏi phụ sẽ phụ thuộc vào sự nhanh nhẹn và nhạy bén mới sẽ cơ hội giành chiến thắng trong vòng chơi đồng đội.

Với sự nhanh nhẹn và nhạy bén đội chơi đến từ giáo xứ Phúc Nhạc đã nhanh tay bấm chuông giảnh quyền trả lời và xuất sắc giành giải nhất trong vòng thi đồng đội lần thứ nhất.

Đến với phần thi đồng đội lần 2 có sự tham gia của giáo hạt Bạch Liên, giáo hạt Phát Diệm và giáo hạt Văn Hải. Có thể coi đây là vòng thi tạo nên sự bất ngờ của chương trình giáo lý bởi chỉ đến câu hỏi thứ 3 chỉ có 2 thí sinh trả lời đúng đồng nghĩa với việc có đến 43 thí sinh thuộc 3 giáo hạt phải ra về giữa chừng vì trả lời sai câu hỏi.

: Đại diện các giáo hạt lên nhận giải thưởng của cuộc thi giáo lý

Tuy nhiên, điểm đặc biệt vì có 2 thí sinh đến từ giáo hạt Văn Hải và giáo hạt Phát Diệm trả lời đúng nên Ban tổ chức cho phép hai đội chơi là giáo hạt Phát Diệm và giáo hạt Bạch Liên quay trở lại và tiếp tục tranh giải nhì, ba trong phần thi. Khác với ưu thế tốc độ ở vòng thi đồng đội lần thứ nhất, ở vòng thi này trải qua 3 câu hỏi chính và 1 câu hỏi phụ. So với đội khác, giáo hạt Bạch Liên không gặp may mắn khi trả lời sai câu hỏi phụ và giành giải ba của vòng thi giáo lý đồng đội lần thứ hai, trong khi giải nhì thuộc về giáo hạt Phát Diệm.

Như vậy, kết thúc cuộc thi giáo lý giáo lý ngày gặp mặt giới trẻ Công giáo giáo phận Phát Diệm lần thứ II, hai đội chơi xuất sắc giành giải nhất là giáo hạt Văn Hải, giáo hạt Phúc Nhạc, giải nhì thuộc về giáo hạt Phát Diệm, giáo hạt Đồng Chưa, và đồng giải ba thuộc về giáo hạt Vô Hốt và giáo hạt Bạch Liên.

Vân Anh

 

Thánh lễ mừng kính Thánh Phêrô Nguyễn Khăc Tự, bổn mạng giới trẻ Giáo phận Phát Diệm

Vào đúng 15g00 ngày 10/7/2017, sau 177 năm Thánh Phê-rô Khắc Tự được vinh phúc tử đạo, hơn 3.000 bạn trẻ cùng tề tựu tại khuôn viên Nhà thờ Chính Tòa để tham dự Thánh lễ mừng kính ngài.

 Đoàn đồng tế tiến vào lễ đài trong tiếng nhạc trầm hùng của bài hát "Đây bài ca ngàn trùng".

Đây là lần gặp mặt thứ II được tổ chức tại giáo phận với sự hiện diện của các bạn trẻ đến từ 79 giáo xứ. Thánh lễ, đỉnh cao của ngày đại hội, do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện, linh mục đoàntrong giáo phận và đông đảo qúy nam nữ tu sĩ cùng bà con giáo dân.

Tiếng cồng chiêng do chị em người dân tộc Mườngdẫn đầu đoàn đồng tế luôn là điểm nhấn trong mỗi Thánh lễ tại giáo phận Phát Diệm.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha gợi nhắc các bạn trẻ về tấm gương anh dũng của Thánh quan thầy. Ngài cũng mời gọi bạn trẻ trong tâm tình tạ ơn và xin tha thứ những lỗi lầm, bồng bột để bước vào Thánh lễ và tiến bước trongđườnglối của Chúa. 

"Sự hiện diện đông đảo của qúy cha, quý tu sĩ nam nữ trong Thánh lễ ngày hôm nay để nói lên rằng, mọi người đặt kỳ vọng vào các con, những người trẻ", Đức cha Giuse nói trong phần mở đầu Thánh lễ.

Trong bài chia sẻ, Đức cha điểm xuyết một vài dấu mốc trong cuộc đời của Thánh Phêrô Phan Khắc Tự - một trong 117 Thánh tử đạo Việt Nam. Ngài theo mẹ đến sinh sống tại Bình Hòa (thuộc hạt Phúc Nhạc) và tử đạo ở tuổi 32 dưới thời vua Minh Mạng.

Thánh nhân đã sống một cuộc đời với đức tin kiên trung cho đến chết vì một lời hứa và "liều thuốc". Lời hứa đó chính là câu nói của ngài với cha Borie Cao: "Nhờ ơn Chúa giúp, con chịu mọi  hình khổ. Theo Cha, con sẽ không bỏ Chúa". Vì câu nói đó mà cha Borie Cao đã xé đôi chiếc khăn để thầy giảng Tự nhớ lời hứa của mình.

"Liều thuốc" được nhắc ở đây chính là Mình Thánh Chúa mà ngài lãnh nhận trong thời gian lao tù. Trong tài liệu về các cuộc bách hại đạo thời vua Minh Mạng có ghi: "Tên Tự, học trò ông Borie Cao, đã không chịu đạp ảnh vì người ta đã cho nó ăn thuốc làm tăng sức mạnh và kiên trì trong lầm lạc. Vì lý do này mà nó không có hy vọng sửa sai".

Từ ý tưởng đó, Đức cha gợi ý các bạn trẻ hai chỉ dẫn để bước theo gương Thánh quan thầy. Thứ nhất là sự trung thành với tấm khăn trắng được lãnh nhận Bí tich rửa tội.

Chỉ dẫn thứ hai mà Đức cha chia sẻ đó là "liều thuốc thần thiêng" của người Công giáo - Bí tích Thánh Thể.

"Tham dự Thánh lễ để chúng ta đủ sức, kiên định trongđườnglối của Chúa. Lắng nghe lời Chúa và đón nhận bí tích Thánh Thể, tận dụng nguồn sức sống thần thiêng là những việc làm bắt chước thánh Phêrô Tự", Đức Chanhắc nhở các bạn trẻ.

Cuối Thánh lễ, sau lời cảm ơn của một bạn trẻ, Đức cha chúc lành cho cộng đoàn. Ngài nói, niềm vui không chỉ dừng ở đây nhưng còn được nhân lên bởi những bước tiến dấn thân của các bạn trẻ.

 Bạn Maria Nguyễn Thị Nguyệt - giáo xứ Vô Hốt nói lên tâm tình tạ ơn cùng những quyết tâm của hơn 3000 người trẻ tham dự ngày gặp mặt.

Thánh lễ kết thúc lúc 16g30. Sau Thánh lễ là phần thi đá bóng và chương trình văn nghệ. Ngày gặp mặt sẽ kết thúc vào 21g00 cùng ngày.

Anne Duyên

Nguồn tin: Gp. Phát Diệm

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây