Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli

Thứ tư - 10/05/2017 20:02

Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli

Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli
Chiều ngày 7.5.2017, Chúa nhật IV Phục Sinh, lễ Chúa Chiên Lành, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã viếng thăm mục vụ và dâng thánh lễ tại giáo xứ Phú Lương, hạt Bình Long, giáo phận Phú Cường. Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường, đã tháp tùng ngài trong chuyến viếng thăm này.

Trước khi gặp gỡ các tín hữu, các ngài đã viếng Thánh Thể tại Nhà Chầu Thánh Thể giáo xứ. Đức Tổng Leopoldo Girelli cùng với Đức Giám mục giáo phận đi xe gắn máy đến viếng thăm những anh chị em không phân biệt lương giáo ở “vùng ngoại biên”, giữa những hạt mưa lớt phớt đôi lúc nặng hạt .
 

Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli


Những hình ảnh đơn giản nhưng rất đẹp của Đức Tổng Girelli ngồi trên chiếc xe honda cũ kỹ, gợi lại nơi tôi những lời ngài đã nhắn gửi trong Hội nghị thường niên, kỳ I năm 2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam tại giáo phận Nha Trang, từ ngày 24 -28 tháng 4.2017: “Việc bác ái xã hội của Giáo hội Việt Nam, như là một hành động loan báo Tin Mừng bằng chứng từ âm thầm nhưng rất thuyết phục, hơn là bằng lời nói ầm ĩ. Cho nên việc đi thăm viếng và chia sẻ, đặc biệt cho những người nghèo khổ, bị bỏ rơi, những người ở vùng ngoại biên, là cách loan báo Tin Mừng hiệu quả”.
 

Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 2


Với những gì Đức Tổng nói, đã được chứng minh bằng việc làm của ngài. Những nụ cười không ngớt của Đức Tổng khi gặp gỡ những người đau khổ toát lên hình yêu thương, chan hòa. Nhìn cử chỉ khiêm tốn khi Đức Tổng cúi mình bước vào những căn nhà nhỏ bé thiếu thốn, chúng tôi nhận thấy hình ảnh Đức Kitô “hiền lành và khiêm nhường” nơi ngài. Đức Tổng ngồi trên nền nhà cũ kỹ, trò chuyện với những gia đình được viếng thăm, giúp chúng tôi liên tưởng đến Đức Giêsu Kitô đã từng ở giữa và ở trong nỗi thống khổ của tha nhân, bởi vì Chúa Giêsu là: “Emmanuen”, là Thiên Chúa ở cùng con người. Khi lắng nghe cách xưng hô của Đức Tổng với những anh chị em -ngài không xưng mình là Đức Tổng Giám mục hay Đức Cha, mà xưng là “Cha Lepoldo Girelli”- chúng tôi nhìn thấy Đức Giêsu tự hạ nơi ngài, mà Thánh Phaolô nói trong thư Philípphê: “Người đã trút bỏ mọi vinh quang… Người lại còn hạ mình” (Pl 2,7.8).
 

Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 3


Những hành động của Đức Tổng mà chúng tôi gặp thấy, cho thấy vị Đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô giữa Hội Thánh Việt Nam, đang tung gieo ước mơ mãnh liệt của Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các mục tử trong bài giảng phong chức linh mục cho 10 thầy Phó tế tại Đền Thờ Thánh Phêrô, ngày Chúa nhật Chúa Chiên Lành 07 tháng 05 năm 2017 vừa qua : Nếu một linh mục học nhiều về thần học và có nhiều bằng cấp, mà chưa học vác Thập giá Chúa Kitô, thì chưa phải là phục vụ. Người đó có thể là một học giả tốt, có thể là một giáo sư tốt, nhưng người ấy không phải là một linh mục. Các con thân mến, các con làm ơn đừng trở thành những “quý ông”, cũng đừng trở thành những “giáo sĩ kiểu công chức”; nhưng các con hãy trở thành người mục tử, những mục tử của Dân Chúa. 

Linh mục Giuse Nguyễn Minh Chánh

Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 4 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 5 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 6 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 7 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 8 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 9 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 10 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 11 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 12 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 13 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 14 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 15 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 16 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 17 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 18 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 19 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 20 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 21 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 22 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 23 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 24 Người Mục tử “Vùng ngoại biên”: Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Ảnh minh hoạ 25  

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây