Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội

Thứ năm - 04/05/2017 11:15

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội
Chúa Nhật ngày 30 tháng 4 năm 2017, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã về công bố quyết định thành lập Giáo họ Thánh Gia tại giáo xứ Thôi Ngôi, thuộc địa bàn xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Ranh giới phía nam của Tổng Giáo phận Hà Nội được xác định bởi con sông Đáy. Sang bên kia sông Đáy, phía Đông Nam là Giáo phận Bùi Chu, phía Tây Nam là Giáo phận Phát Diệm. Giáo xứ Thôi Ngôi tọa lại tại chính nơi mà có thể nói: một tiếng gà gáy cả ba giáo phận nghe thấy. Giáo xứ cùng các giáo họ Phong Doanh, Trại Giáo, Tướng Loát nằm gọn trong vùng giữa con đê chính và đê quai sông Đáy nơi con sông Sắt đổ về.
 

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội

Là những người dân chài lưới quanh năm, trước đây đa số các gia đình sống dưới thuyền. Vào những năm 90, các hộ gia đình dần dần lên định cư trên đất liền. Một số gia đình thuộc giáo họ Phong Doanh và một số thuộc giáo họ Tướng Loát đã định cư tại khu vực Trại Tướng thuộc xã Yên Trị, ngay sát con đê chính.
 

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 2

Những năm tháng mới định cư tại đây, các tín hữu thường quy tụ nhau tại các gia đình. Nhà nguyện không có nên các gia đình đã thống nhất được một chương trình: đọc kinh liên gia. Những năm tháng ấy nơi đây không có tiếng chuông nhà thờ nhưng chỉ có những tiếng gọi nhau í ới vang lên dọc con đê mỗi khi tối về. Mọi người quây quần bên nhau cầu nguyện, nay ở nhà này mai ở nhà kia, cứ thế vòng quanh khắp cái Trại Tướng.
 

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 3

Năm 2010, cha xứ Phan-xi-cô Kiều Ngọc Viên đã khích lệ mọi người và Giáo điểm này đã có được một mảnh đất khoảng 500 mét vuông. Tại đây, ngôi nhà nguyện dần hình thành. Với chiều dài 15 mét và chiều rộng 5 mét, ngôi nhà nguyện được tiến hành xây dựng từ năm 2011 tới năm 2013 mới xong. Và cũng kể từ ấy, mọi người trong giáo điểm Trại Tướng đã có nơi tập trung cầu nguyện sớm tối, đã có Thánh lễ thường xuyên dưới thời cha xứ Gioan Bao-ti-xi-ta Phan Ngọc Pháp, và từ năm 2014 tới nay là cha An-tôn Ngô Văn Thông.
 

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 4

Với 130 tín hữu thuộc 27 gia đình sinh hoạt thường xuyên, Giáo điểm Trại Tướng đã dần khẳng định sự ổn định trong đời sống đạo cũng như khả năng tự lực vươn lên của mình. Đầu năm 2017, cha xứ An-tôn Ngô Văn Thông cùng giáo dân nơi đây đã đệ trình lên Đức Hồng Y Phê-rô về ước muốn được thành lập một giáo họ Thánh Gia. Bề Trên Giáo phận đã nhìn nhận và đi đến quyết định thành lập một giáo họ mới tại đây. Quyết định thành lập Giáo họ Thánh Gia đề ngày ngày 28 tháng 3 năm 2017: Giáo điểm Trại Tướng từ nay là Giáo họ Thánh Gia, trực thuộc giáo xứ Thôi Ngôi, và được phép lưu giữ Mình Thánh Chúa tại nhà thờ.
 

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 5

Khi được hỏi về ý nghĩa của tên gọi Giáo họ Thánh Gia, ông trùm Phê-rô Nguyễn Văn Tâm cho biết: Năm nay Giáo hội Việt Nam chọn là năm gia đình cũng là năm mà Giáo họ được thành lập; hơn nữa, từ khi chúng tôi lên định cư ở đây thì việc đọc kinh liên gia đã là cầu nối kết mọi người cũng như nuôi dưỡng đời sống đạo nên mọi người muốn Giáo họ mang tên Thánh Gia. | Báo Công Giáo
 

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 6

Chúa Nhật ngày 30 tháng 4 năm 2017, Đức Hồng Y Phê-rô đã về với dân họ. Mở đầu Thánh lễ tạ ơn trọng đại này, Quyết định thành lập Giáo họ Thánh Gia đã được tuyên bố cách trọng thể. Một ngày vui mừng đã đi vào lịch sử của Giáo họ. Các tín hữu từ các xứ các họ lân cận đã kéo về nơi đây để cùng Đấng Chủ chăn của mình dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn tha thiết. Cả một dẻo đê, vốn vẫn thường vắng lặng, hôm nay tưng bừng cờ hoa, tung tăng trẻ già, rộn ràng cười nói. Niềm vui không chỉ của dân họ nhưng là cả Tổng Giáo phận như vỡ òa nơi vùng biên xa xôi trong ngày đánh dấu một Giáo họ mới hiện diện.

 

 

 

 

 

 

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 7

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 8

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 9

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 10

Thành lập Giáo họ mới tại vùng biên của Tổng Giáo phận Hà Nội - Ảnh minh hoạ 11

BBT

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây