Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam - Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu năm 2017

Thứ ba - 25/07/2017 05:33

Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam - Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu năm 2017

Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam - Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu năm 2017
Vào lúc 8h30, ngày 21 tháng 7 năm 2017, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ – nguyên Giám Mục Giáo phận Phú Cường, đã chủ sự Thánh lễ khấn lần đầu cho 49 Tập Sinh tại Nhà Thờ Chánh Tòa Phú Cường, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Đúng 8h30, đoàn đồng bắt đầu tiến vào nhà thờ. Đồng tế với Đức Cha còn có sự hiện diện của Cha Micae Hoàng Đô Đốc, MF – Giám tỉnh Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, quý Cha trong Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam và Tỉnh dòng Ấn Độ, quý Cha khách, quý thầy Phó tế. Và còn có sự hiện hiện của quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh, và quý thân nhân, ân nhân và bạn bè xa gần của các tân Khấn sinh.
 
ThuaSaiDucTin-01.jpg

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời tâm tình với cộng đoàn: anh chị em thân mến, hôm nay chúng ta tụ họp nhau nơi đây để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam 49 tân Khấn sinh. Ngài chia sẻ rằng: ơn gợi tận hiến là ơn gọi hữu hiệu của Thiên Chúa dành cho con người, đặc biệt là các tân Khấn sinh hôm nay. Kể từ nay các tân Khấn sinh chính thức được gia nhập vào Tỉnh dòng. Đức Cha ví ơn gọi tận hiến như những chiếc bình sành dễ vỡ, vì vậy Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các thầy hôm nay biết giữ trọn lời thề hứa và biết sinh hoa kết trái cho chính mình, sinh hoa kết trái cho những người mà các thầy được sai đến phục vụ.
 
Trong bài giảng, Đức cha cũng chia sẻ với cộng đoàn và đặc biệt các tân Khấn sinh về ơn gọi và ơn thánh Chúa ban. Nhờ vào cam kết phúc âm, qua những lời khấn này, các Khấn sinh nỗ lực nên Thánh như Cha trên trời là Đấng Thánh. Với ơn gọi đặc biệt này, là hồng ân nhưng không của Thiên Chúa ban, chính Thầy đã chọn các con, để các ra đi sinh nhiều hoa trái. Như Sanuel đáp lại lời Chúa mời gọi, đây là hồng ân cao quý. Theo Chúa để sống đời tận hiến, để bảo đảm nên Thánh bằng 3 lời khuyên Phúc âm. Các Khấn sinh phải tín thác vào Chúa Kitô, sẵn sàng hy sinh bản thân cho Chúa và Giáo hội nơi hội dòng, cùng được thông phần đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô.
ThuaSaiDucTin-02.jpg

Các con phải giữ vững lời cam kết, để cảm nghiệm lòng nhân từ của Chúa , vì ách của Chúa êm ái, nhẹ nhàng. Ơn gọi thánh hiến là hồng ân, nhờ ơn Chúa qua các Thánh mở rộng tâm hồn để lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, nhìn ngắm Chúa Kitô như gương mẫu, dấn thân theo Chúa trên đường trọn lành, tìm vinh danh Chúa, thánh hóa bản thân, và đem ơn cứu độ đến cho mọi người, trung thành với Chúa. Phó thác vào tình yêu sự quan phòng của Chúa, hãy cầu khẩn các Thánh cho các con trong những lúc khó khăn, xin Chúa tràn đổ xuống các con hồng ân hôm nay và mãi mãi.
 
ThuaSaiDucTin-04.jpg

Sau bài chia sẻ của Đức Cha là nghi thức tuyên khấn:
 
Thầy Phó tế Phaolô Đinh Tiến Nhân xướng tên các thầy tuyên khấn lần đầu hôm nay. Qúy thầy tân khấn sinh bước lên và tự nguyện đọc công khai lời tuyên khấn của mình trước mặt Đức Giám mục, trước mặt vị Bề trên là Cha Giám tỉnh, trước sự hiện diện của anh em trong Tỉnh dòng và cộng đoàn dân Chúa. Các thầy mạnh dạn tuyên xưng để nói lên việc tuân giữ ba lời khấn phúc âm: khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục.
 
ThuaSaiDucTin-03.jpg

Tiếp đến, là việc trao Hiến pháp. Đức Cha trao hiến pháp cho các tân Khấn sinh. Việc đón nhận Hiến pháp như là một ân huệ của Thiên Chúa, để các thầy có thể làm cho đời sống của mình trở nên xứng hợp, và trung thành với Hội dòng trên con đường bước theo Đức Kitô.
 
Nghi thức tuyên khấn diễn ra long trọng và xúc động. Nghi thức tuyên khấn kết thúc, tiếp đến là phần phụng vụ Thánh Thể.
 
ThuaSaiDucTin-05.jpg

Sau lời nguyện hiệp lễ, trong bài cám ơn, Cha Giám tỉnh đã thay lời cho Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam để nói lên lời cám ơn chân thành đến Đức Cha. Cha Giám tỉnh đã nhắc lại mối thân tình của Đức cha và tỉnh dòng, trong giai đoạn thành lập, Đức Cha đã tạo điều kiện để Tỉnh Dòng có cơ hội học tập, phát triển và mời gọi hội dòng cộng tác vào sứ vụ của Giáo phận. Cha cũng nói lên lòng cảm kích đối với Đức Cha, vì sự ưu ái mà Đức Cha đã đến chủ tế Thánh lễ, cầu nguyện, tạ ơn Chúa cùng với Hội dòng và quý thầy tân khấn sinh hôm nay. Đồng thời, Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn tới quý Cha đồng tế trong Thánh lễ, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và toàn thể cộng đoàn. Sự hiện hiện của quý Cha và cộng đoàn là một minh chứng cho sự nâng đỡ và cầu nguyện dành cho Tỉnh dòng và đặc biệt cho các tân Khấn sinh.
 
baoconggiao.info

            Ngài cũng chia sẻ rằng: sự hiện diện của 49 Tập sinh hôm nay là một biến cố, một sự kiện có một không hai, phản ánh sự đa dạng, phong phú và tươi trẻ về ơn gọi của tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam. Ngài nhắc lại câu nói của Đức Giáo Hoàng trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng: “ở đâu có Tu sĩ, ở đó có niềm vui”, để gửi tới các Thầy tân khấn sinh hôm nay. Ước mong rằng, các Thầy luôn là những Tu sĩ nhiệt thành và thánh thiện trong lý tưởng dấn thân phục vụ.
 
Thánh lễ được kết thúc tốt đẹp vào lúc 10h50 với phần ban phép lành của Đức giám mục.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây