Tuyên Khấn Lần Đầu Của Các Tập Sinh Hội Dòng Phaolô Thiện Bản

Thứ hai - 17/07/2017 04:49

Tuyên Khấn Lần Đầu Của Các Tập Sinh Hội Dòng Phaolô Thiện Bản

Tuyên Khấn Lần Đầu Của Các Tập Sinh Hội Dòng Phaolô Thiện Bản
Lúc 09 giờ sáng ngày 14 tháng 7 năm 2017, tại nhà thờ Chánh toà Đà lạt, Đức cha Antôn – Giám mục Giáo phận chủ sự thánh lễ đồng tế và nghi thức tiên khấn cho bảy Tân khấn sinh thuộc Hội dòng nữ tu Phaolô Thiện Bản. Đây là lần đầu tiên Hội dòng tổ chức lễ khấn cho các khấn sinh tại Đà Lạt. Các nữ tập sinh được dự khấn lần này là:
Thérèse – Gabrielle Nguyễn Thị Hiên
Marie – Savio Phạm Thị Huế
Marie – Jean Paule II Nguyễn Thị Hoa Huệ
Anne – Véronique Nguyễn Thị Truyền
Marie – Madeleine Nguyễn Thị Lan
Catherine – Joseph Nguyễn Thị Thu Vân
Marie – Emmanuelle Nguyễn Thị Tươi

Thánh lễ được cử hành cách trang nghiêm trong tình hiệp thông của thân nhân, gia đình các khấn sinh, đại diện nữ tu của các hội dòng tại Đà Lạt và cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Chánh toà. Các nữ tu của Hội dòng đã tự tổ chức rất chu đáo việc phục vụ các nghi lễ và thánh nhạc, giúp thánh lễ thêm phần sốt sắng.

Trước Thánh lễ, Soeur Agnès Thèrèse, Bề trên tổng quyền, thay mặt Hội dòng có lời tạ ơn đối với Đức cha Antôn – Giám mục Giáo phận, các linh mục, tu sĩ nam nữ, gia đình thân nhân các khấn sinh và cộng đoàn vì đã có lòng yêu thương, nâng đỡ và không ngừng cầu nguyện cho Hội dòng và cho các khấn sinh. Được biết, Soeur là người Sénégal, đến dự lễ khấn lần này trong lộ trình kinh lý các hội dòng sau khi được bầu chọn là Bề trên tổng quyền của Hội dòng mới vài tháng trước đây.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Antôn giới thiệu lược sử của Hội dòng Phaolô Thiện bản. Hội dòng do cha Giuse Schorderet (1840-1893) thành lập ngày 8-12-1873, cách nay 144 năm tại Fribourg (Thuỵ Sĩ). Cha Giuse Schorderet đã muốn sử dụng phương tiện truyền thông hữu hiệu nhất của thời đại ngài là “sách báo, in ấn, được nâng cấp thành một hoạt động tông đồ để loan báo Tin Mừng, nâng cao trình độ văn hoá và nhận thức của dân chúng”. Ước vọng của ngài là muốn khai sinh một Hội Tông đồ sách báo, gồm có linh mục, nam nữ tu sĩ, sẽ hiến dâng trọn cuộc đời qua ba lời khuyên Phúc Âm, để phụng sự Chúa và phục vụ con người.Hội Dòng Thánh Phaolô được chính thức thành lập tại Việt Nam ngày 30/01/1974 và được gọi là Hội Dòng Thánh Phaolô Thiện Bản, vì hoạt động chuyên biệt về ngành văn hoá, sách báo tốt.

Các nữ tu của Hội dòng Thánh Phaolô đã chọn cho mình Linh đạo theo tinh thần Dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, qua ba lời khuyên Phúc Âm và qua hoạt động tông đồ “cung cấp lương thực nuôi dưỡng trí tuệ con người” bằng in ấn, để ngành báo chí, xuất bản, được “thanh tẩy và thánh hoá”; Chọn sống Đức Ái theo tinh thần Thánh Phaolô, được diễn tả trong thư thứ nhất gửi giáo đoàn Côrintô “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc; Không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù; Không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật;  Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả…Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến”Đức cha mời gọi các khấn sinh luôn đáp lại tình yêu của Chúa dành cho mình như cách mà Chúa đã nói với những người được Chúa kêu gọi, “Anh em là bạn hữu của Thầy nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy…Ðiều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau”.

Sau bài giảng, các khấn sinh đến trước cung thánh để thực hiện nghi thức tuyên khấn. Nghi thức có năm phần, (1)Hát kinh Chúa Thánh Thần; (2)Giới thiệu khấn sinh; (3)Thẩm vấn; (4)Lời nguyện thánh hiến; (5)Khấn sinh tuyên khấn trước Thánh thể. Trước Thánh thể, các khấn sinh lần lượt tuyên khấn sẽ dâng hiến đời sống cho Chúa qua đời sống thanh bần, khiết tịnh và vâng phục, nguyện sống trong tình yêu để biểu lộ cho thế giới biết mầu nhiệm cứu độ bằng sách báo, in ấn và các phương tiện truyền thông xã hội, hầu ca tụng vinh quang Chúa.Cuối Thánh lễ, vị đại diện phụ huynh dâng lời cảm tạ hồng ân của Chúa vì ơn gọi đối với các Tân khấn sinh và cảm ơn Đức giám mục Giáo phận và Hội dòng vì đã yêu thương đón nhận và giúp đỡ các khấn sinh trong mỗi bước đường tận hiến. Vào buổi trưa, Hội dòng cùng với các các vị chủ chăn, các bậc phụ huynh và các khách mời cùng dự bữa cơm thân mật.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Phaolô, thánh bảo trợ của Hội dòng, nguyện xin Thiên Chúa ban muôn hồng ân và dìu dắt các khấn sinh để đi trọn vẹn con đường tu đức theo ơn gọi và để Hội dòng luôn đem lại ơn ích cho nhiều người.

 

Đà Lạt, ngày 14  tháng 7 năm 2017
Ban Truyền thông Giáo xứ Chánh toà Đà Lạt
(Hình ảnh Tiến Huân – Đình Khánh, bài viết Tuấn Minh)

 
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Nguồn tin: Gp.Đà Lạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây