Các vị chủ chăn mừng lễ Giáng sinh 2016

Thứ bảy - 07/01/2017 06:06 811 0

Các vị chủ chăn mừng lễ Giáng sinh 2016

Các vị chủ chăn mừng lễ Giáng sinh 2016
Các vị chủ chăn ở nhiều giáo phận đã về các xứ đạo dâng thánh lễ mừng Giáng sinh và thăm mục vụ giáo dân trong dịp này.

Các vị chủ chăn ở nhiều giáo phận đã về các xứ đạo dâng thánh lễ mừng Giáng sinh và thăm mục vụ giáo dân trong dịp này.


Tại TGP.TPHCM, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã cử hành thánh lễ đêm 24.12 tại giáo xứ Hợp An (Q.Gò Vấp). Ngài bày tỏ niềm vui khi được về dâng lễ tại một xứ đạo nhỏ bé nhưng có nhiều tổ chức mục vụ rất sinh động. Cũng trong đêm này, lúc 20g30, Đức cha phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã đến nhà thờ Bùi Phát (Q3) chủ sự thánh lễ tại Đài Đức Mẹ với gần 3000 người tham dự.

Các vị chủ chăn mừng lễ Giáng sinh 2016

Đức cha GP Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo cử hành thánh lễ đêm Giáng sinh năm nay tại giáo họ biệt lập Xuân Thanh - được thành lập từ năm 1989 (thuộc Gx La Ngà, hạt Túc Trưng, GP Xuân Lộc), hiện có 271 gia đình Công giáo với 1.102 tín hữu. Trước đó, sáng 23.12, Đức cha Giuse đã đến thăm và tặng quà các cụ già tại Nhà nuôi dưỡng Mẹ Nhân Ái (thuộc Gx Xuân Khánh), thắp nhang cầu nguyện cho những người đã qua đời. Ngài cũng đến  chúc mừng Giáng sinh, tặng quà, thăm hỏi các tiểu thương chợ Long Khánh (thị xã Long Khánh, Đồng Nai).

Đức cha phó GP Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã đáp chuyến bay đến giáo họ Côn Sơn (huyện Côn Đảo) từ chiều 23.12 để gặp gỡ, trò chuyện, hỏi thăm các tín hữu về công việc, cuộc sống của bà con nơi đây. Đêm 24.12, ngài chủ tế thánh lễ với khoảng 1.200 người tham dự gồm cộng đoàn giáo họ, các tín hữu Việt kiều và khách du lịch nước ngoài. Sáng sớm hôm sau, ngài tiếp tục dâng lễ cầu nguyện cho cộng đoàn, sau đó cùng mọi người viếng Đền Đức Mẹ Côn Sơn. Ngày 26.12, Đức cha Emmanuel đi thăm viếng các hộ giáo dân làm nghề biển ở Bến Đầm (cách Nhà nguyện giáo họ khoảng 14 cây số).

Các vị chủ chăn mừng lễ Giáng sinh 2016 - Ảnh minh hoạ 2
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo thăm hỏi bà con tiểu thương chợ Long Khánh

Lúc 20g ngày 24.12, Đức cha GP Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp dâng thánh lễ đêm tại giáo xứ Cam Lâm và trao cho cộng đoàn món quà Giáng sinh là 100 triệu đồng để giáo xứ lo cho việc xây dựng cơ sở vật chất. Xứ đạo hiện có 700 giáo dân, nằm trên địa bàn xã Xuân Liên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), đang xây dựng lại nhà thờ bị xuống cấp. Sáng 25.12, Đức cha Phaolô đến với giáo xứ Kẻ Tùng và cử hành thánh lễ lúc 7g30 cùng cha quản xứ GB. Phạm Quang Long.

Mùa Giáng sinh năm nay, giáo dân tại khu vực xã Tân Thanh (huyện Văn Lãng, cách Tòa Giám mục Lạng Sơn - Cao Bằng chừng 30km) đã vui mừng đón Đức Giám mục giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri đến thăm và dâng lễ vào sáng ngày 25.12. Tân Thanh là cửa khẩu sầm uất về giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam nên dân cư nhiều nơi về làm ăn sinh sống, trong đó có khoảng 20 gia đình Công giáo, sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ Đồng Đăng. Thiết lập một cộng đoàn nơi đây là điều mong ước của người dân. Vì thế, Đức cha Giuse đã bày tỏ ý định sẽ tiến hành và cử một linh mục đang làm việc tại Tòa Giám mục về coi sóc mục vụ vào cuối tuần. 14 giờ chiều cùng ngày, Đức cha đến thăm và cử hành thánh lễ với giáo dân thị trấn Na Sầm, tọa lạc ở trung tâm huyện Văn Lãng. Vị chủ chăn giáo phận đã nói lên niềm vui và sự cảm động khi lần đầu tiên về dâng lễ tại đây, sau đó thăm giáo xứ Thất Khê, cách Na Sầm chừng 30 km. Trên đường đi, Đức cha và đoàn đã ghé vào gặp gỡ và trao quà Giáng sinh cho các em khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Mái ấm Vinh Sơn Phaolô do các nữ tu dòng Đaminh Lạng Sơn phụ trách.

Ở GP Phú Cường, sáng ngày 25.12, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã về dâng lễ tại giáo xứ Tân Thông (Củ Chi). Đêm trước đó, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận cũng đã cử hành thánh lễ ở giáo xứ Lái Thiêu (Thuận An, Bình Dương).

LAN GIAO (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây