Đại lễ Anre Phú Yên - Bổn Mạng Giáo Lý Viên Giáo Phận Xuân Lộc

Thứ hai - 31/07/2017 05:01 1.264 0

Đại lễ Anre Phú Yên - Bổn Mạng Giáo Lý Viên Giáo Phận Xuân Lộc

Đại lễ Anre Phú Yên - Bổn Mạng Giáo Lý Viên Giáo Phận Xuân Lộc
Từ sáng sớm, các anh chị GLV ở khắp các giáo xứ của giáo phận Xuân Lộc, đã về giáo xứ Thái Hòa để tham dự Đại lễ mừng kính Chân phước Anrê Phú Yên, bổn mạng Giáo lý viên Xuân Lộc. Gần 3600 anh chị GLV đã có mặt tại Giáo xứ Thái Hòa, GP Xuân Lộc để tham dự ngày hội này. Bấy nhiêu anh chị GLV cũng là bấy nhiêu khuôn mặt rạng rỡ, vui tươi, đầy sức sống người trẻ, mang đến cho ngày hội một bầu khí thật vui, thật sáng và thật đẹp.
Chương trình được tổ chức khá chặt chẽ, nhịp nhàng trong việc phối hợp, đan xen giữa những hoạt động diễn ra đồng thời như việc đón tiếp, phân chia nhóm, sinh hoạt khởi động làm cho bầu khí ngày hội bổn mạng báo hiệu một sự thành công trong ơn thánh của Chúa. Những băng reo, vũ điệu, bài hát thật sôi động, cuốn hút mọi GLV ngay từ giây phút đầu tiên, khiến ai nấy đều cảm thấy phải hối hả nhanh chân, nhập vào ngay đội hình kẻo lỡ nhịp sống đang sôi động đầy ý nghĩa
 
Đại lễ Anre Phú Yên - Bổn Mạng Giáo Lý Viên Giáo Phận Xuân Lộc

Gần 9g, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã đến với chương trình. Hình ảnh người cha chung đi giữa đoàn con làm nổi bật lên bức tranh tình phụ tử, quan tâm đến những đứa con của ngài đang thực hiện nhiệm vụ làm giáo lý viên. Đáp lại tình cha, những anh chị GLV đã biểu tỏ niềm vui đón chào bằng những nụ cười, băng reo, vũ điệu. 
 

Để chính thức chương trình ngày đại hội bắt đầu, Đức cha Giuse đã làm dấu thánh hóa ngày hội trước sự hiện diện đông đảo của GLV giáo phận. Nghi thức chào cờ Thiếu Nhi Thánh Thể được tiếp nối sau đó, một nghi thức không thể thiếu trong mỗi ngày hội của Huynh trưởng- GLV. Tiếp đến, cha Đặc trách đại diện các GLV chào mừng Đức Cha, quý cha, tu sĩ nam nữ đã đến tham dự ngày hội.
Trống khai hội của Gx Thái Hòa thật oai hùng, trang trọng vang lên làm không khí đại hội thêm phần hùng tráng và đầy sức mạnh. Dứt tiếng trống, Đức Cha chính thức tuyên bố ngày hội trong hàng ngàn tiếng vỗ tay của những người trẻ giáo lý viên.

Sau những nghi thức mở đầu, Đức Cha Giuse đã gửi đến các GLV bài huấn dụ thật ngắn gọn, sâu sắc, dễ nhớ. Bài huấn dụ của ngài nhấn mạnh đến việc các GLV hãy trở nên những sứ giả của lòng thương xót, làm cho giáo phận Xuân Lộc trở thành thánh địa của lòng thương xót. Ước mong, khao khát của Đức Cha Giuse chính là việc làm sao cho giáo phận trở thành thánh địa của lòng thương xót, mỗi gia đình, mỗi giáo xứ, mỗi giáo họ trở nên thánh địa của lòng thương xót. Tại sao mỗi nơi cần trở nên thánh địa của lòng thương xót? Đức cha nhấn mạnh, giữa một xã hội thiếu vắng tình thương, lòng thương xót, giáo phận, giáo hạt, giáo xứ, giáo họ, gia đình và mỗi thành viên trong giáo phận hãy làm sao để con người ngày nay được hưởng lòng thương xót của Thiên Chua qua cách sống, hành xử của mỗi người con của GP, đặc biệt là nơi những GLV của giáo phận. Ngài nêu lên 2 thành phần cần được hưởng lòng thương xót bao gồm những người nghèo, đang đau bịnh, những người đang đau khổ phần hồn, xác, vật chất... Đây là những người cần được chúng ta nhận ra, để chúng ta tỏ lòng kính trọng, yêu mến họ, để họ cảm thấy nhân phẩm họ được nâng lên, được yêu thương, qua con cái của Chúa, đặc biệt là qua từng người GLV.

 

Đó là thành phần thứ nhất trong giáo phận cần được hưởng lòng thương xót của Chúa, của mỗi người trong chúng ta. Thành phần thứ hai bao gồm những người tội lỗi, có tật xấu, những người gây phiền hà cho người khác...tất cả họ cần được chúng ta thay đổi cái nhìn" khó chịu" của mình, hướng đến họ bằng một cái nhìn bao dung, nhẹ nhàng, và thay đổi họ từ trong chính con tim của họ bằng chính lòng thương xót, kính trọng cũng như sửa sai, khuyên răn họ bằng lòng thương xót của chúng ta. Trưng dẫn gương sống của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xaviê Nguyễn Văn Thuận mà Đức Cha đã từng sống và tiếp xúc và cảm nhận, Đức Cha muốn các anh chị hãy bắt chước gương sống của Đức Cố Hồng Y, sống lòng thương xót bằng cách thay đổi cái nhìn, lối nói, cách sống của chính mỗi anh chị qua việc tập luyện không nói hành, nói xấu, không than phiền...mỗi khi gặp những trái ý. Đó cũng là cách sống của Đức Maria, Mẹ đã sống với sức mạnh của đức tin, lấy đau khổ của chính bản thân Mẹ để kết hiệp với đau khổ của Con, dâng lên Chúa Cha, làm của lễ cho ơn cứu độ và lòng thương xót của Thiên Chúa. Then chốt lại, Đức cha mời gọi các giáo lý viên hãy xây dựng và biến Giáo phận thành thánh địa của lòng thương xót bằng chính cung cách sống của từng người GLV.
 

Sau bài huấn dụ, nhạc kịch " Chính Ta đã chọn con" của Đệ tử Dòng Đa Minh Thánh Tâm đã nhắc lại cho các giáo lý viên sứ mạng của họ, một sứ mạng loan báo Tin Mừng phát xuất từ việc đã gặp gỡ Chúa trong cuộc đời, để rồi, từ đó, họ trở nên những người loan báo Tin Mừng, chia sẻ niềm vui gặp gỡ Chúa cho các em thiếu nhi, là những đối tượng mà họ có trách nhiệm giáo dục đức tin.
 

Thánh Lễ mừng kính Chân Phước Anrê Phú Yên đã được Đức Cha Giuse cử hành cùng với quý cha đồng tế. Trước thánh lễ, cuộc rước Đức Cha và quý Cha tiến lên lễ đài và lễ nghi đọc văn tế trước di ảnh Chân Phước Anrê đã được cử hành thật trang nghiêm, long trọng, đan xen sự hội nhập văn hóa trong lễ nghi, khiến người tham dự như được chiêm ngưỡng cuộc tử đạo hào hùng của Chân Phước, truyền cảm hứng làm cho giáo lý viên muốn được ơn phúc "sống và chết" cho đức tin giữa một xã hội hôm nay. 

Trong thánh lễ, một lần nữa, với bài giảng thật ngắn và rất có chiều sâu, Đức Cha Giuse đã nhắc nhớ đến giáo lý viên con đường tử đạo của Chân Phước Anrê Phú Yên, cùng với những bài đọc nói về những con đường đau khổ, những cái chết tức tưởi, cái chết bất công của những người theo Chúa phải chịu. "Có cái gì hay trong những cái chết như vậy?" khiến chúng ta phải mất thời gian để cử hành, để tưởng nhớ? Nhưng, như Đức Cha nhắc nhớ, trong những cái chết đau thương đó nói cho chúng ta biết đến sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, và của người môn đệ Chúa đáp trả lại tình yêu đó của Thiên Chúa. "Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Thiên Chúa", cùng với Chân Phước Anrê Phú Yên,  mỗi người giáo lý cũng bị lôi cuốn để bắt chước như Chân Phước Anrê Phú Yên trong mỗi hoàn cảnh sống của mình, cho dẫu chúng ta không có cơ hội tử đạo như ngài, nhưng trong chính môi trường sống cụ thể, mỗi giáo lý viên cũng có thể "tử đạo" trong chính hoàn cảnh của mình hôm nay. Đức Cha cũng cầu xin Chân Phước Anrê Phú Yên cầu bầu cho mỗi giáo lý viên có được sức mạnh của tình yêu Chúa để thi hành phận vụ tình yêu của mình trong từng hoàn cảnh sống riêng biệt.

Sau bài giảng, là phần trao bằng tốt nghiệp giáo lý viên cấp III giáo phận cho hơn 100 anh chị đã hoàn thành tốt sau các khóa huấn luyện cấp I tại giáo xứ, cấp II tại giáo hạt, và cấp III của giáo phận. Trước khi trao bằng, Đức Cha Giuse đã nhắc nhớ vai trò của họ, thẩm vấn và yêu cầu các giáo lý viên cam kết trung thành với đức tin và nhiệm vụ mà họ đã lãnh nhận.

 

Thánh lễ đã kết thúc trong hồng ân bao la của Thiên Chúa với thời tiết thật đẹp, dù có một chút mưa, nhưng đó là mưa hồng ân mà Thiên Chúa đã, đang và sẽ trao tặng cho các anh chị giáo lý viên của giáo phận Xuân Lộc. Sau Thánh Lễ, trước khi xin Đức Cha ban huấn từ lần nữa cho các anh chị, cha đặc trách Ban Giáo dục của giáo phận Xuân Lộc, Giuse Đỗ Đức Trí, đã thay mặt các GLV dâng lời Đức Cha, quý cha và quý tu sĩ đã thương và ưu ái đến chia sẻ niềm vui của ngày đại hội của GLV Giáo phận. 

Dường như vẫn không bao giờ đủ cho ân tình, lần nữa, Đức Cha không quên nói đến sự cám ơn đến cha Đặc trách Giuse đã hết sức lo lắng và tổ chức mọi hoạt động cho những chương trình Huấn Giáo của Giáo phận và cho ngày tổ chức hôm nay. Đồng thời, đức cha lại còn cám ơn tất cả các anh chị giáo lý viên, vì sự hy sinh, sự quảng đại đầy nhiệt huyết, vì sự đóng góp của họ cho việc giáo dục đức tin thiếu nhi trong giáo phận.

Sau Thánh Lễ là cơm trưa trong tình thân của gần 3600 tham dự viên. Đức Cha và quý cha cũng chia sẻ bữa cơm thân tình "hộp" bình dân với mọi người. Một bữa cơm thật ngon, đậm đà là thành quả biết bao lao nhọc, hy sinh vất vả của mọi đoàn thể trong giáo xứ Thái Hòa, nơi luôn là địa điểm diễn ra các đợt huấn luyện Đuốc Hồng và Đại lễ mừng Chân Phước Anrê Phú Yên.

 

Bữa cơm trưa thật ngon, vui hơn khi chương trình văn nghệ đang xen. Nhưng sự rộn rã, nhộn nhịp, đầy sức trẻ, tươi mới của chương trình văn nghệ được mạnh mẽ hơn nhiều khi có sự tham gia của chính giáo lý viên. Xen kẽ chương trình văn nghệ là phần trao giải thưởng "Bay bổng cùng Đuốc Hồng" cho các nhạc sĩ đã sáng tác các bài hát hay, cũng như các giáo xứ đã có MV thật đẹp cho Đuốc Hồng. Hơn một tiếng đồng hồ cho văn nghệ xem ra vẫn khiến mọi GLV cảm thấy chưa "đã" để nhảy, để hát, để thỏa sức cùng nhau "show" sức trẻ của họ.

"Sống và phục vụ bằng tinh thần người trẻ" là chủ đề của phần thuyết trình - hội thảo nhằm khơi gợi lên những điểm mạnh nơi người GLV, cũng như khuyến khích họ phát huy những "nén bạc" mà chính họ đã được Chúa tặng ban trong vai trò mà họ đang đảm nhận.

Trước khi kết thúc là "Nghi thức lên đường" của tất cả GLV. Trước thập tự giá, biểu trưng của ơn cứu độ, nơi mà họ có thể chiêm ngắm, tìm thấy tình yêu và sự sống, họ được nghe lại lệnh truyền của Chúa trao cho họ "Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ...dạy bảo cho họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy..." (Mt 28, 16-20).

Ngày đại lễ mừng kính Chân Phước Anrê Phú Yên, bổn mạng của GLV Giáo phận Xuân Lộc đã diễn ra thật tốt đẹp trong tình yêu bao la của Thiên Chúa.
 

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, OP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây