ĐÁM TÁNG NẶNG CHỮ TÌNH (bào đệ của Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài)

Thứ sáu - 26/05/2017 07:57 2.825 0

ĐÁM TÁNG NẶNG CHỮ TÌNH (bào đệ của Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài)

ĐÁM TÁNG NẶNG CHỮ TÌNH (bào đệ của Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài)
“Nếu như ngày hôm qua trời mưa như trút như đồng cảm cảnh buồn về sự chia ly của gia đình Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài thì ngày hôm nay, 25 tháng 4, trời khô ráo để cùng với người thân của Đức Ông đưa tiễn bào đệ của Đức Ông là Phêrô Nguyễn Văn Thế về nơi an nghỉ cuối cùng ! Đó chính là tâm tình của Cha Phêrô Lê Công Rạng – Chánh xứ Rạch Lọp – cũng như những người thân quen với gia đình Ông Phêrô.
          Theo như lịch định, 14 giờ 00 mới là giờ di quan linh cửu ông Phêrô lên nhà thờ Rạch Lọp nhưng từ rất sớm, mọi người đã quy tụ rất đông đủ trong ngôi nhà thân thương mà bao nhiêu năm trời Đặng Thế Dũng cùng với ông bà cố, Nguyễn Văn Thế và gia đình sinh sống. Ngôi nhà rất bình dị nhỏ bé nhưng lại chứa đựng những tâm hồn lớn của Giáo Phận Vĩnh Long.
 
a

Nhiều người nhất là người ngoài nước khi về thăm ngôi nhà thân thương này không thể ngờ rằng một con người xem ra là vĩ đại, có khả năng đem tiền về xây nhà cho ông bà cố hưởng thụ nhưng lại ở trong ngôi nhà bình thường như bao nhiêu gia đình khác. Chắc có lẽ tình nghĩa như thế và cung cách sống như thế để rồi chiều hôm nay trong ngôi nhà thân thương dù thiếu vắng bóng Đức Ông nhưng hiện diện rất đông đủ.
 
a

          14 g 30, khi linh cửu ông Phêrô hiện diện giữa lòng ngôi Thánh Đường thân thương mà bao năm qua ông vẫn tường lui tới cầu kinh thì Thánh Lễ cuối cùng tạ ơn Chúa và xin lỗi Chúa với ông Phêrô được bắt đầu.
 
a

          Cha chủ tế Thánh Lễ an táng cho ông Phêrô chiều nay là Cha Philipphê Minh Dương Minh – phó xứ Rạch Rọp. Cùng tham dự Thánh Lễ chiều nay có cha sở Phêrô Lê Công Rạng có vài cha thân quen với gia đình Đức Ông, quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Cái Nhum, Phaolô (Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán đã đến viếng thăm từ ngày hôm qua), quý tu sĩ nam nữ, những người thân quen, giáo dân họ Rạch Lọp và dĩ nhiên gia đình thân thương của ông Phêrô.
 
a

          Đặc biệt và hết sức cảm động, trong bài chia sẻ, Cha Philipphê Minh Dương Minh – phó xứ Rạch Rọp ngỏ tâm tình với cộng đoàn và nhấn mạnh đến chữ “Tình”. Cha Philipphê Minh nói rằng ông Phêrô không phải là giám mục, không phải là linh mục, không phải là tu sĩ nhưng chỉ là giáo dân bình thường nhưng trong Thánh Lễ an táng này cộng đoàn thấy có sự hiện diện rất đông đảo của quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Ông Phêrô là một người bình dị nhưng Thánh Lễ an táng rất đông đảo ... chỉ vì một chữ Tình.
 
a

          Sau Thánh Lễ, nghi thức tiễn biệt được cử hành. Lời cảm ơn hết sức chân thành nhưng gói ghém tất cả chữ Tình của người con gái thân thương của ông Phêrô.

          Nghi thức tiễn biệt kết thúc, mọi người đưa ông Phêrô đến ở tạm trong Đất Thánh của họ đạo Rạch Lọp để đợi ngày Phục Sinh với Chúa.

 
a

          Sau khi tiễn đưa ông Phêrô, chúng tôi được Cha sở Phêrô Lê Công Rạng mời vào nhà khách của họ đạo để dùng bữa cơm thân mật. Phải nói rằng bữa cơm này cũng chính là bữa cơm thân mật mà Cha Sở dành cho mọi người. Bữa cơm này cũng nói lên chữ Tình của “Mười Rạng”.

          Trong bữa cơm, mọi người đều đồng tình với nhau về bài giảng của cha phó Minh. Đúng là vì chữ Tình mà hôm nay mọi người về đây với gia đình Đức Ông Phêrô.

 
a

          Tưởng nghĩ cũng nên nhắc đến người quá cố một chút. Ông Phêrô Nguyễn Văn Thế là người không được may mắn như nhiều người khác. Ông sống thật âm thầm với ông bà cố để chăm chút ông bà cố trước khi ông bà cố qua đời. Cách riêng và cách đặ biệt là ông Phêrô có công lớn trong những ngày cuối đời của Đức Ông Tài. Một tay ông Phêrô ngược xuôi chăm anh của mình trong những ngày đau bệnh. Ông Phêrô rất thương anh Tài của mình để rồi cái gì cũng Thế, cái gì cũng Thế. Đúng là Thế đã thế gia đình để lo cho anh Tài đi tu.

          Cái tên dễ thương và cái giọng đậm chất miền Nam vẫn còn trên sóng với cái tên Đặng Thế Dũng mà những người thân quen mới được biết đó là Đặng là họ của gia đình, Thế là ông Thế vừa qua đời, còn Dũng là chú em vẫn còn sống cạnh Nhà Thờ Rạch Lọp.

 
a

          Thật sự, lẽ ra trong Thánh Lễ an táng của ông Thế nên chăng được đồng tế vì ông là người âm thầm chia sẻ gánh vác với Giáo Hội để lo cho Đức Ông Tài. Những người như thế này xứng đáng được hưởng quy chế đồng tế lắm chứ !

          Nói đến đây, tôi nhớ đến người em út của Đức Cha Emmanuel. Cô đã hy sinh cả đời để cho anh và chị mình đi tu. Đây là những người mà Giáo Hội đặc biệt phải nhớ ơn vì sự hy sinh âm thầm của họ. Những người đi tu rất lung linh ở các Thánh Lễ nhưng không được quên những người còn lại ở gia đình có khi hy sinh cả bản thân mình không lập gia đình như em Đức Cha Emmanuel để lo cho Mẹ trọn vẹn cuộc đời.

 
a

          Dù không được đồng tế nhưng sự hiện diện của quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa trong Thánh Lễ hôm nay cũng nói lên chữ Tình. Sống chữ Tình sẽ được hưởng chữ Tình như ông Phêrô bởi đơn giản có nhiều người đến với gia đình ông Phêrô hôm nay cũng vì chữ Tình với Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài. Có lẽ giờ phút này đây, Đức Ông Phêrô mới biết được ai là người có Tình với Đức Ông Phêrô hơn cả.

Thánh lễ an táng
          Xin cầu chúc người sống có Tình chiều hôm nay đến nơi an nghỉ bình an và khi ông gần Chúa, ông cầu nguyện cho tôi sống có Tình như ông để ngày lễ an táng của tôi cũng có rất đông người để bày tỏ chữ Tình như ông và nhất là có một chỗ trong cung lòng của Thiên Chúa bởi Thiên Chúa là Tình Yêu.

Người Giồng Trôm

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây