Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa an nghỉ trên quảng trường Ave Maria

Chủ nhật - 26/02/2017 03:38 2.874 0

Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa an nghỉ trên quảng trường Ave Maria

Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa an nghỉ trên quảng trường Ave Maria
Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Chủ tịch HĐGMVN, nguyên Giám mục GP Nha Trang, đã được Chúa gọi về lúc 20g ngày 14.2.2017.

Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Chủ tịch HĐGMVN, nguyên Giám mục giáo phận Nha Trang, đã được Chúa gọi về lúc 20g ngày 14.2.2017. Linh cữu của ngài được quàn tại Tòa Giám mục Nha Trang trong 3 ngày để mọi người đến viếng và cầu nguyện. Đặc biệt, Đức Thánh Cha Phanxicô và các Hội Đồng Tòa Thánh cũng đã gởi điện văn phân ưu.
 

Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa an nghỉ trên quảng trường Ave Maria Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự thánh lễ an táng

9g sáng ngày 15.2.2017, Đức Giám mục giáo phận Nha Trang Giuse Võ Đức Minh đã cử hành nghi thức tẩn liệm, phát tang và chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha quá cố. Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse nhắc lại những kỷ niệm đẹp một thời với Đức cha Phaolô, từ khi mình còn là cậu tiểu chủng sinh, còn Đức cha Phaolô làm phó xứ nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt: “Ngài đã dạy chúng tôi hát ‘Trăm triệu lời ca’, có thể nói hình ảnh của cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa khi ấy đã trở nên như thần tượng đối với chủng sinh chúng tôi”.

Thánh lễ an táng Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa diễn ra lúc 9g30 thứ bảy ngày 18.2.2017 tại nhà thờ Chánh tòa Nha Trang do ĐHY TGM Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế; cùng với Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; Đức TGM Huế Giuse Nguyễn Chí Linh; Đức TGM TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc, 30 giám mục đến từ 26 giáo phận; khoảng 500 linh mục và sự tham dự của hơn 5000 tín hữu.
 
Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa an nghỉ trên quảng trường Ave Maria - Ảnh minh hoạ 2

Phái đoàn HĐGMVN viếng linh cữu Đức cố Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Hồng y Phêrô đã liên hệ các bài đọc trong sách Khôn Ngoan, thư thánh Phaolô và Tin Mừng với cuộc đời của Đức cha Phaolô. Ngài cũng nhắc đến Đức cha quá cố lúc sinh thời đã nhận lãnh nhiều trách nhiệm trong HĐGMVN và đã thực hiện một cách trung thành, kiên trì, khiêm hạ. Đức Hồng y nhớ đến kỷ niệm cùng Đức cha Phaolô đối thoại với anh em Tin Lành và Phật giáo với sự chân thành và lắng nghe nhưng vẫn giữ vững niềm tin. Đặc biệt, vị chủ chăn TGP Hà Nội đã gợi lại với cộng đoàn những bài thánh ca bất hủ mà Đức cha Phaolô đã viết bằng cả tâm hồn yêu mến: “Dường như ngày nay, nơi nào hát “Trăm triệu lời ca” thì dứt khoát nghĩ đến Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa.

Và có thể nói cả Giáo hội Việt Nam mang ơn ngài mỗi lần hát bộ lễ Seraphim. Bộ lễ đơn giản cảm hứng từ bình ca nhưng xuất phát từ lòng yêu mến Giáo hội. Khi đón nhận bản văn mới, ngài là người đầu tiên, trung thành và sửa chữa ngay cả bộ lễ đó và đặc biệt trong kinh Tin Kính. Tôi thấy rằng một tâm hồn như vậy thì phải là tâm hồn rất khiêm tốn, rất tin tưởng, bằng không thì sẽ khẳng định tôi đã viết như thế là như thế. Ngài đã thích ứng tất cả những điều đó để khi chúng ta hát thì tin rằng vừa diễn tả vẻ đẹp đồng thời cũng trung thành với những giáo huấn của Hội Thánh…”.

 
Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa an nghỉ trên quảng trường Ave Maria - Ảnh minh hoạ 3

Các Đức Giám mục tham dự nghi thức hạ huyệt

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, đại diện giáo phận Nha Trang nói lên tâm tình tri ân đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Hồng y, cùng toàn thể các giám mục, linh mục, tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa đã phân ưu và cầu nguyện cho Đức cha Phaolô. Cha Tổng Đại diện giáo phận Nha Trang Giuse Lê Văn Sỹ đã đọc điếu văn tiễn biệt. Ngài mở đầu với lời xúc động khi ôn lại những tháng năm bên vị chủ chăn của mình: “Thấm thoát đã gần tròn 42 năm Đức cha sống, làm việc và ở với chúng con. Hình ảnh một người cha hiền từ, khiêm nhu, thong thả, nhẫn nại với vóc dáng bề ngoài đơn sơ, nhẹ nhàng… vẫn còn rõ nét trong tâm trí chúng con như mới ngày hôm qua, hôm kia đây thôi”.
 

Và cứ thế, theo dòng hồi tưởng là những dấu ấn khó quên về một vị mục tử nhân lành, người cả cuộc đời theo Chúa trên con đường dấn thân trong phục vụ và hy sinh. Những kỷ niệm rất đơn sơ mà khắc họa đậm nét chân dung người mục tử tận tụy. “Sáng sớm, đến lượt phải đi dâng lễ tại các cộng đoàn, nhiều lần với xe đạp và sau này với chiếc xe Honda DD màu đỏ, dù mưa dù gió, Đức cha vẫn lặng lẽ chu toàn bổn phận đã đề ra. Tác giả Bộ lễ Seraphim nổi tiếng khắp nơi, và bài thánh ca “Trăm triệu lời ca” phổ biến một thời có lúc lặng lẽ tại Tòa Giám mục với những lớp nhạc, lớp đàn bỏ túi và đôi khi cũng sẵn sàng ngồi cộ bò đến thăm giáo dân vùng lũ, hoặc ngồi xe ôm do cha quản lý cầm lái chạy băng băng qua biết bao nhiêu là ổ gà, miễn là kịp giờ lễ”, cha Giuse hồi tưởng.
 

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang với từng dòng người nối dài, ngậm ngùi trong ngày đưa Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa tới nơi an nghỉ cuối cùng. Nghi thức tiễn biệt do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN cử hành. Nhạc khúc “Trăm triệu lời ca” do chính Đức cha Phaolô sáng tác đã vang lên, tiễn người mục tử của Chúa về Thiên quốc hưởng niềm hạnh phúc vĩnh cửu.

Mộ phần Đức cha Phaolô được an táng trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, bên phía quảng trường Ave Maria của nhà thờ Chánh tòa Nha Trang.

L.GIANG

Ảnh: giaophannhatrang.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây