Giáo họ Lễ Khê khánh thành nhà thờ - Giáo phận Hà Nội

Thứ sáu - 24/02/2017 09:51 1.103 0

Giáo họ Lễ Khê khánh thành nhà thờ - Giáo phận Hà Nội

Giáo họ Lễ Khê khánh thành nhà thờ - Giáo phận Hà Nội
Thứ Năm ngày 23 tháng 02 năm 2017 cộng đoàn Giáo họ Lễ Khê, xứ Lưu Xá hân hoan chào đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám Mục Hà Nội về cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới và chủ sự thánh lễ Tạ Ơn cầu nguyện cho giáo họ.

Giáo họ Lễ Khê được thành lập từ năm 1908, các nhà truyền giáo đã đặt chân lên mảnh đất Lễ Khê và xây dựng ngôi nhà nguyện bằng tranh tre lá nứa. Trải qua chặng các đường lịch sử, cộng đoàn tín hữu nơi đây luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau vượt mọi khó khăn, gian khổ. Theo dòng thời gian ngôi nhà thờ cũ của giáo họ đã bị xuống cấp trầm trọng, không đủ an toàn cho bà con sớm tối đến đọc kinh cầu nguyện.
 

Giáo họ Lễ Khê khánh thành nhà thờ


Đến năm 1938 cha Giuse Nguyễn Khắc Sỹ đã xây dựng ngôi nhà thờ bằng vật liệu đá ong, khung xương gỗ, lợp ngói, chiều rộng 6m và chiều dài 17m và cha đã đặt Thánh Giuse làm quan thầy cho giáo họ, cha đã xin phép Bề trên được đặt Mình Thánh Chúa trong nhà thờ để bà con đến viếng Mình Thánh Chúa hàng ngày.

Ngày 22 tháng 07 năm 2012 được sự đồng ý của Bề Trên giáo phận, cùng giấy phép xây dựng của chính quyền địa phương, cha xứ Luca Vũ Công Liêm, chính xứ Lưu Xá cùng mọi người trong giáo họ đã khởi công xây dựng nhà thờ mới. Vào ngày 15 tháng 09 cha Phaolô Nguyễn Văn Đoàn, quản hạt Thanh Oai về đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. Ngôi nhà thờ mới của Giáo họ nằm ngay tại ven sông Bùi, địa chỉ tại Thôn Trung - Hồng Phong - Chương Mỹ - Hà Nội, cách Tòa Giám Mục khoảng 30km về phía Tây. Số giáo dân hiện nay khoảng 293 nhân danh.

Sau gần 03 năm xây dựng, cha xứ Luca và cộng đoàn miệt mài cầu nguyện, góp công sức, tiền của, đến nay ngôi thánh đường rộng lớn, khang trang, sạch đẹp đã hoàn thành với chiều dài 31 m; chiều rộng 10m; nóc cao 11.30m; tháp cao 31m.

 

Giáo họ Lễ Khê khánh thành nhà thờ - Ảnh minh hoạ 3


Để mừng lễ khánh thành ngôi nhà thờ mới của giáo họ, vào lúc 19g30, thứ tư ngày 22 tháng 02 năm 2017, được sự cho phép của cha xứ Luca chính xứ Lưu Xá, cha Giuse Nguyễn Khắc Trường phó xứ Lưu Xá đã khai mạc đêm hoan ca văn nghệ.

 

Sáng hôm sau, ngày 23 tháng 04 năm 2017 trong không khí vui mừng của ngày lễ tạ ơn, ngay từ sáng sớm dù có những hạt mưa nhè nhẹ, nhưng mọi người tín hữu xa gần đã đổ về ngôi thánh đường để chung vui với cha xứ Luca và mọi người trong cộng đoàn giáo họ. Ai nấy đều tay bắt mặt mừng với những bó hoa xinh tươi để thể hiện tinh thần đoàn kết, hiệp nhất, vui mừng vì từ nay giáo họ đã có ngôi nhà thờ mới. Và niềm vui còn nhân lên gấp bội, khi ngày hôm nay mọi con dân trong giáo họ được hân hoan đón chào vị cha chung của giáo phận đến thăm và dâng Thánh lễ tạ ơn trong ngày lễ khánh thành nhà thờ.

Giáo họ Lễ Khê khánh thành nhà thờ - Ảnh minh hoạ 2


Đúng 9g20, đoàn rước được bắt đầu từ nhà phòng đến trước cửa nhà thờ. Tại đây, Đức Hồng Y Phêrô, cha quản hạt Phaolô, cha xứ Luca đã cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Trước sự chứng kiến của mọi người, tất cả đều vui mừng vỗ tay trong không khí của ngày lễ trọng đại này!

9g30 Thánh lễ đồng tế bắt đầu. Đồng tế với Đức Hồng Y trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay có cha quản hạt Thanh Oai Phaolô Nguyễn Văn Đoàn, cha xứ Luca Vũ Công Liêm, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý nam nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa từ khắp nơi.Trong bài chia Lời Chúa, Đức Hồng Y Phêrô nói: Nhà thờ cũng là nơi thánh mà chúng ta gặp gỡ Chúa Kitô, Đấng đã trao ban chính Ngài cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể. Vì thế, anh chị em hãy siêng năng tham dự Thánh lễ thường ngày trong ngôi nhà thờ mới này, đó là một việc làm hết sức quan trọng.

Giáo họ Lễ Khê khánh thành nhà thờ - Ảnh minh hoạ 4

Sau thánh lễ, vị đại diện giáo họ có đôi lời cảm ơn Đức Hồng Y Phêrô, quý cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Giáo họ Lễ Khê khánh thành nhà thờ - Ảnh minh hoạ 5

Trong niềm vui hân hoan, giáo họ tổ chức đại tiệc mừng khánh thành nhà thờ tại khuôn viên giáo họ. Mọi người tham dự đều có ấn tượng rất tốt về buổi lễ. Hơn nữa, mọi người đều tạ ơn Thiên Chúa về những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho giáo họ Lễ Khê.

Xem thêm hình ảnh tại đây

BBT Giáo xứ Lưu Xá

Tác giả bài viết: Nguồn tin: TGP Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây