Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh

Thứ hai - 01/05/2017 21:02 874 0

Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh

Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh
Giáo xứ An Truyền, Giáo phận Huế, thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế 10 cây số về hướng Đông, là một giáo xứ nông thôn có con số tín hữu xấp xỉ 1000 người. Đàn ông thanh niên chủ yếu đi phụ thợ hồ sáng tối, đàn bà thanh nữ hầu hết quanh quẩn trong nhà chằm nón, thêu may. Thiếu niên, thiếu nhi học hành chuyên chăm. Mọi người sống đùm bọc yêu thương, kinh tế nói chung đủ sống hằng ngày. Tạ ơn Chúa.
1. Hội “Bác ái - Xã hội”:

Hội của giáo xứ chính thức thành lập ngày 15-08-2015, đến nay có 20 hội viên, từ 8 tuổi đến 70 tuổi. Mỗi hội viên tự nguyện góp cho Hội mỗi ngày 1.000 đồng. Mặc dù quỹ của Hội khiêm tốn là thế, nhưng đã thăm viếng chia sẻ giúp được 6 bệnh nhân điều trị ở bệnh viện. Mỗi bệnh nhân 500.000 đồng. Khi có người qua đời, Hội đến kính viếng, cầu hồn và phúng điếu.

 
Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh

Để có thể đáp ứng cho nhiều nhu cầu bác ái ngày càng đa dạng, Hội cần gây thêm quỹ:

- 3.118.000 đồng là tiền oi của 2 Thánh Lễ Chúa Nhật V Mùa Chay (02-04-2017) dành cho Hội.

 
Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh - Ảnh minh hoạ 2

- Chúa Nhật II Phục Sinh (23-04-2017), ngày lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, trong bộ áo và mũ có in huy hiệu Bác ái - Xã hội và dòng chữ “Yêu thương và Phục vụ” do Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Bác ái - Xã hội giáo phận biếu tặng, các hội viên đã hăng hái kéo xe tải rảo đi khắp xứ để thu nhặt các phế liệu và ve chai..., hoạt động này được thông báo trước và được người người nhà nhà hưởng ứng. Công việc thu gom đã hoàn tất lúc 12 giờ trưa. Lần thu nhặt ve chai đầu tiên này đã góp phần thêm cho quỹ 1.745.000 đồng. Việc thu góp phế liệu và ve chai sẽ cứ hai tuần một lần.
 
Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh - Ảnh minh hoạ 3

Phấn khởi và niềm vui được tăng lên gấp bội, khi bất ngờ có sự hiện diện của Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Bác ái - Xã hội của Giáo phận, đến ban lời động viên, khích lệ. Cha nói: “Đây là hoạt động rất thiết thực để mình tự giúp mình, để tăng thêm quỹ, và đồng thời quý anh chị đang góp phần làm sạch môi trường sống”. Ước ao nhân rộng mô hình này trong các giáo xứ, Cha có lời nhắn gửi, để đưa vào trong bài viết này rằng: “Giáo xứ nào trong giáo phận muốn thực hiện gây quỹ bác ái như hình thức này, Cha vui mừng lắm, và sẵn lòng biếu tặng chiếc áo và chiếc mũ đồng phục”.
 
Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh - Ảnh minh hoạ 4

2. Vườn Rau sạch

Hơn bao giờ hết, thực phẩm rau cải chứa hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc... hiện nay tràn lan trên thị trường, khiến người tiêu dùng ái ngại, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng.

 
Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh - Ảnh minh hoạ 5

Từ đầu năm 2017, một số giáo dân trong giáo xứ đã lập thành một “Đội Canh Tác Hoa Màu”, bón phân chuồng hữu cơ. Họ đã bắt đầu cải tạo thửa đất 2.967 mét vuông (gần 6 sào đất), đã vượt qua khó khăn của vốn đầu tư ban đầu để gieo trồng rau xanh an toàn. Đến nay, đã có những thửa rau xanh mơn mởn gồm rau khoai, rau muống, rau dền, cải cay, dưa leo, mướp đắng, mướp ngọt, bầu, bí... để phục vụ bà con trong và ngoài giáo xứ, Đại chủng viện và các Dòng tu Mến Thánh Giá, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Con Đức Mẹ Đi Viếng. Giá bán tương đương với thị trường bên ngoài, nhưng người tiêu dùng an tâm vì chất lượng, tính an toàn, và biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc phát triển dân sinh theo cách thức này là một trong những phương thế mang tính truyền giáo rất cao trong thời đại ngày nay.
 
Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh - Ảnh minh hoạ 6
 
Giáo xứ An Truyền thực thi nhân ái và dân sinh - Ảnh minh hoạ 7

Giáo xứ An Truyền

Tác giả bài viết: Nguồn tin: TGP Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây