Giáo xứ Bắc Thành mừng 60 năm thành lập

Thứ bảy - 07/01/2017 06:05 992 0

Giáo xứ Bắc Thành mừng 60 năm thành lập

Giáo xứ Bắc Thành mừng 60 năm thành lập
Sáng 30.12.2016, Đức cha GP Nha Trang Giuse Võ Đức Minh đã chủ sự thánh lễ đồng tế bế mạc Năm Thánh và kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ Bắc Thành (GP Nha Trang), với 42 linh mục và sự tham dự của đông đảo tu sĩ, giáo dân.

Sáng 30.12.2016, Đức cha GP Nha Trang Giuse Võ Đức Minh đã chủ sự thánh lễ đồng tế bế mạc Năm Thánh và kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ Bắc Thành (GP Nha Trang), với 42 linh mục và sự tham dự của đông đảo tu sĩ, giáo dân.

 

Giáo xứ Bắc Thành nằm giữa trung tâm TP Nha Trang, thuộc ba phường Tân Lập, Phước Tiến và Lộc Thọ. Khoảng tháng 10.1954, các tín hữu từ các giáo phận miền Bắc như Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, Bùi Chu, Phát Diệm, Thái Bình, Thanh Hóa đã đến đây lập nghiệp. Một nhà nguyện nhỏ được dựng lên với tên gọi Bắc Thành, mang ý nghĩa do giáo dân từ miền Bắc nhập cư vào hình thành. Ngày 19.3.1956, cha Đaminh Trần Đức Kế chính thức nhận bài sai về coi sóc họ đạo này.
Đến năm 1960, Bắc Thành được nâng lên hàng giáo xứ với tước hiệu Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu, khi ấy xứ đạo có hơn 3000 người, chia thành 6 giáo họ. Hai năm sau, cha quản xứ Đaminh khởi công xây dựng nhà thờ mới dài 44m, rộng 12m, cao 14m với tháp chuông cao 25m, hoàn tất năm 1970. Từ đó tới nay, nhà thờ đã trải qua 4 đời linh mục quản xứ với 2 lần trùng tu và 1 lần đại tu. Giáo xứ hiện có hơn 2000 giáo hữu (theo thống kê năm 2012). (AN GIA)

Giáo xứ Bắc Thành mừng 60 năm thành lập
 

Linh mục Giuse Trần Hưng Đạo, Giám đốc Caritas GP Bùi Chu đã chủ tế thánh lễ kính các Thánh Anh Hài tại giáo xứ Ngưỡng Nhân (Nam Định) vào chiều ngày 28.12.2016 nhân dịp nhóm Bảo vệ sự sống (BVSS) của giáo xứ mừng bổn mạng. Trước lễ, cha chánh xứ Giuse Lê Thành Tâm, linh hướng nhóm đã làm nghi thức an táng cho 300 thai nhi. Nhóm BVSS Ngưỡng Nhân được thành lập từ năm 2010, sau đó phát triển thêm nhánh ở phía Nam với tên gọi “Nhóm BVSS Lòng Chúa Xót Thương”, hiện cả hai miền có hơn 70 thành viên. (Nguyệt Đức)

 

Trong hai ngày 27 và 28.12.2016, GP Long Xuyên tổ chức ngày đền ơn đáp nghĩa đối với các cha hưu dưỡng. Đây là nghĩa cử tốt đẹp diễn ra hằng năm nhằm tri ân các linh mục từng phục vụ giáo phận nay đã nghỉ hưu. Dịp này, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu đã đến dâng thánh lễ tạ ơn ở nhà thờ Cần Xây, Long Xuyên và nhà thờ Đền Thánh Giuse, Rạch Giá. Hiện Long Xuyên có 27 cha hưu dưỡng. (gplongxuyen.org)

Giáo xứ Bắc Thành mừng 60 năm thành lập - Ảnh minh hoạ 2
 

Đức cha GP Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu đã chủ tế thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 380 năm đón nhận Tin Mừng của giáo họ Thượng Lao (giáo xứ Tương Nam, GP Bùi Chu) vào sáng ngày 26.12.2016. Giáo họ này hiện chỉ có hơn 200 nhân danh, nhưng vào thời kỳ cấm cách, đã có 36 vị tử đạo làm chứng cho Chúa và 3 linh mục xuất thân tại đây. (gpbuichu.org)

 

Sáng ngày 25.12.2016, Ban Bác ái họ đạo Cà Mau (GP Cần Thơ) đã phát 150 phần quà, mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng gồm gạo, đường, bột ngọt và một số vật dụng trong gia đình cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, phần lớn là anh em ngoài Công giáo. Dịp Giáng sinh năm nay còn có một bác sĩ là giáo dân trong họ đạo đã khám bệnh và phát thuốc cho bà con trên tinh thần thiện nguyện. (gpcantho.org)

 

 “Dấu chân Tin Mừng” là chủ đề của cuộc triển lãm mỹ thuật do giáo xứ Đaminh - Ba Chuông và Ban Mỹ thuật Đaminh (Dominiart) tổ chức từ tối ngày 22 - 29.12.2016, quy tụ trên 52 tác giả trong và ngoài Công giáo với 117 tác phẩm tranh, tượng. Đây là sinh hoạt định kỳ của Dominiart vào mùa Giáng sinh hằng năm. Số tiền thu được từ các tác phẩm bán trong dịp này sẽ góp vào quỹ từ thiện, nhằm chia sẻ quà Xuân đến đồng bào lũ lụt miền Trung. (Phan Nhi)

Giáo xứ Bắc Thành mừng 60 năm thành lập - Ảnh minh hoạ 3
 

Ngày 26.12.2016, Đức Giám mục GP Hưng Hóa Gioan Maria Vũ Tất đã tới thăm mục vụ, làm phép chuông và dâng thánh lễ kính Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi tại giáo họ Đồi Muỗi (Gx. Thủy Trạm - GP Hưng Hóa). Đức cha đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích và việc sử dụng chuông; về gương nhân đức, sự can đảm làm chứng cho Chúa của Thánh Stêphanô và mời gọi mỗi Kitô hữu hãy noi gương thánh nhân trong đời sống đạo hằng ngày. (giaophanhunghoa.org)

 

Ngày 21.12.2016, một phái đoàn gồm các linh mục, chủng sinh, ứng sinh, nữ tu cùng đông đảo sinh viên Công giáo đang học tập tại TP Thanh Hóa, do linh mục Giuse Nguyễn Đức Thanh, bề trên Chủng viện Lê Bảo Tịnh dẫn đầu đã đến thăm, giao lưu và tặng quà cho bệnh nhân trại phong Cẩm Bình thuộc giáo xứ Phong Ý (GP Thanh Hóa). Mỗi thành viên trong đoàn còn theo chân các bệnh nhân về thăm từng gia đình, giúp họ dọn dẹp nhà cửa và những gì người bệnh không thể tự tay làm được. (gpthanhhoa.org)

 

Hội Thánh Gia giáo xứ Lãm Hà (GP Hải Phòng) đã hiệp dâng thánh lễ mừng 25 năm thành lập vào ngày 28.12.2016. Trước lễ, Đức cha GP Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành nghi thức thánh hóa tượng đài Đức Mẹ tại khuôn viên trước cửa nhà thờ. Được biết, ngoài những đóng góp cho việc sửa sang nhà Chúa, hội Thánh Gia Lãm Hà còn tích cực cộng tác với Caritas giáo phận trong nhiều việc bác ái, trong đó có việc phát cháo miễn phí tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng. (gphaiphong.org)

 
Giáo xứ Bắc Thành mừng 60 năm thành lập - Ảnh minh hoạ 4
 

Quỹ học bổng Nguyễn Trường Tộ dành cho tài năng Công giáo GP Vinh sẽ trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 10 triệu đồng) cho các sinh viên xếp loại xuất sắc và giỏi trong năm học 2015 - 2016 tại một số trường đại học có uy tín ở Việt Nam. Hồ sơ xét học bổng gồm bảng điểm học tập cuối năm (có xác nhận của trường hoặc khoa); giấy xác nhận của linh mục quản xứ về tư cách đạo đức của sinh viên; đơn xin xét duyệt học bổng; liệt kê các hoạt động xã hội trong năm học mà sinh viên đã tham gia. Địa chỉ nhận hồ sơ: Lm F.X Trần Minh Chiến (Gx Làng Anh, Nghi Phong, Nghi Lộc - Nghệ An). Thời hạn từ ngày 25.12.2016 - 15.1.2017 (Lan Giao)

 

Trong hai tháng 11 - 12.2016, Hội xe lăn tình thương (Wheelchair of Love) cùng với các nữ tu thuộc Văn phòng Caritas Việt Nam và Caritas Hà Nội đã trao tặng 200 chiếc xe lăn cho các bệnh nhân và người khuyết tật, không phân biệt tôn giáo tại các giáo xứ Thiện Mỹ, Hà Ngoại, Tiêu Hạ, Sở Kiện, Phủ Lý, Tràng Châu, Bút Sơn, Cát Lại, Bàng Ba (TGP Hà Nội) và chùa Vạn Điểm. (Tiếu Hoa)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây