Những người âm thầm phía sau...

Thứ sáu - 06/01/2017 07:51 691 0

Những người âm thầm phía sau...

Những người âm thầm phía sau...
Những khúc ca Noel rộn ràng trên cung đường phố giữa khí trời se lạnh của buổi sớm mai báo hiệu một mùa Giáng sinh lại đến.

Những khúc ca Noel rộn ràng trên cung đường phố giữa khí trời se lạnh của buổi sớm mai báo hiệu một mùa Giáng sinh lại đến. Mọi người, dù là trong hay ngoài Công giáo, chẳng hẹn trước nhưng đều đi đến các nhà thờ để tham quan hang đá, chụp ảnh cùng cây thông hay cùng xem các chương trình diễn nguyện. Song ít ai biết đằng sau những khung cảnh rực rỡ muôn màu hay những chương trình văn nghệ đặc sắc, là những giọt mồ hôi của những người đã dành thời gian để thực hiện từ suốt những tuần đầu Mùa Vọng đến khi những ngày mừng lễ trôi qua.

Hằng năm, lúc giáo xứ tổ chức làm hang đá thì anh Trịnh Thanh Tâm (Gx. Lộc Hưng, TGP.TPHCM) bao giờ cũng hăng hái tham gia. Mỗi ngày sau khi đi làm về, anh lại đến nhà thờ bắt tay cùng với mọi người dựng máng cỏ. Có khi công việc kéo dài đến tối mịt nhưng họ vẫn miệt mài không nghỉ. Anh chia sẻ : “Vì Mùa Vọng không dài nên mình phải tranh thủ, cố gắng thêm chút giờ cho công việc được hoàn thành sớm và để mọi người có thêm thời gian tham quan là mình vui rồi”.

Những người âm thầm phía sau...
Giới hiền mẫu GX Thanh Hóa chuẩn bị phục vụ trong lễ hội ẩm thực Giáng sinh

Việc kiểm tra và sắp xếp đèn trang trí cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian. Mỗi một bóng, một dây đèn trước khi được giăng lên đều phải kiểm tra nhiều lần. Công việc đòi hỏi ở người đảm nhận sự kiên nhẫn, cẩn thận nhưng hầu như năm nào cũng thực hiện mà chẳng hề thấy chán. Nói như ông Nguyễn Văn Vinh (Gx. Thành Tâm, GP Xuân Lộc) thì “làm riết rồi quen và dường như còn cảm thấy sự thích thú khi ngắm nhìn ánh đèn chớp nháy”.

Nhắc đến lễ Giáng sinh thì không thể không nói đến các tiết mục ca - nhạc - kịch, nhất là chương trình diễn nguyện canh thức vào đêm 24.12. Đã nhiều năm qua, cứ vào dịp Noel, nhóm sinh viên Công giáo Agape (GP Cần Thơ) lại tổ chức văn nghệ tại các giáo xứ nghèo trong GP Cần Thơ, GP Vĩnh Long và cả GP Long Xuyên. Ngay từ những ngày đầu của Mùa Vọng, họ đã viết kịch bản, xây dựng chương trình, và cùng nhau tập dượt. Bạn Lê Thị Ánh Hoa , sinh viên năm 4 Đại học Cần Thơ, một thành viên của nhóm nói : “Đối với em, được góp chút sức mang lại tiếng cười, tiếng hát tạo không khí sum họp ấm áp cho bà con giáo dân là niềm hạnh phúc”. Tương tự, nhóm sinh viên Công giáo GP Long Xuyên cũng ráo riết tập, chuẩn bị chương trình văn nghệ để phục vụ tại giáo họ xa như Xẻo Dinh, An Biên - Kiên Giang và Gx. Ngọc Chúc cách thị xã Giồng Riềng Kiên Giang 3 cây số. Đều là những vùng khó khăn của giáo phận này. Sau khi giúp văn nghệ, một số bạn còn ở lại hát phụ ca đoàn trong thánh lễ đêm. 

Những người âm thầm phía sau... - Ảnh minh hoạ 2

Những năm gần đây, tại một vài giáo xứ như Vườn Xoài (TGP. TPHCM), Nghĩa Sơn (GP. Xuân Lộc)…, các cha xứ đã huy động sự cộng tác của tất cả các hội đoàn để tổ chức hội chợ ẩm thực kết hợp với chương trình văn nghệ. Lễ hội này đã trở thành điểm hẹn thường niên cho mọi người dân khu vực xung quanh, bất kể lương giáo. Tại giáo xứ Thanh Hóa (GP Xuân Lộc), hội chợ ẩm thực ba miền vào dịp lễ Giáng sinh đã trải qua chặng đường gần 10 năm và dần thành truyền thống. Việc lên kế hoạch và phân chia bổn phận được bắt đầu từ khoảng 1 tháng trước lễ. Thế nhưng càng đến giờ G, công việc càng nhiều hơn. Từ việc sắp xếp bàn ghế, trang trí sân khấu chính và các khu ẩm thực đến chuẩn bị nguyên vật liệu, nấu ăn…, cần rất nhiều công sức. Đều đặn hằng năm từ sáng đến tối muộn ngày 25.12, bà Đoàn Thị Thanh Thùy lại đến nhà thờ để cùng góp sức với các thành viên khác trong xứ tất bật lo lắng chỉn chu vì chính họ cũng là những người phục vụ tại các quầy hàng. “Thấy món ăn cứ vơi dần và mọi người xung quanh nói cười rôm rả, chúng tôi như quên hết những nhọc nhằn của công việc”, bà Thùy thật thà. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an ninh trật tự trong suốt lễ hội cũng làm nhiều người “mệt bở hơi tai” nhưng tất cả đều cố gắng hết sức mình để những ai đến với giáo xứ khi ra về vẫn giữ được niềm vui. n

Hùng Luân - Mai Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây