Niềm Vui Ngày Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Cần Thơ

Thứ ba - 08/08/2017 07:56 852 0

Niềm Vui Ngày Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Cần Thơ

Niềm Vui Ngày Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Cần Thơ
Thắm thoát một năm trôi qua, nhớ ngày nào trên 1.300 các bạn trẻ quy tụ về Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) Giáo Phận Cần Thơ để gặp gỡ, trao đổi, học hỏi, vui chơi, đặc biệt là cử hành nghi thức sám hối và tham dự thánh lễ. Cũng vậy, vào ngày 05.08.2017 có trên dưới 1.500 bạn trẻ trong Giáo phận tập trung về TTMV để dự Đại Hội Giới Trẻ.
Hôm nay, là một ngày thật vui và ý nghĩa đối với giới trẻ, vì các bạn được bồi dưỡng cả tinh thần lẫn thể xác. Trước hết, các bạn trẻ được Cha giám đốc Antôn chia sẻ đề tài Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình qua giáo huấn của Giáo hội và được lồng ghép vào những câu chuyện thực tế trong cuộc sống. Để cho giờ chia sẻ luôn được sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, ban tổ chức chuẩn bị những tiết mục văn nghệ minh hoạt giúp cho đề tài thêm phong phú hơn.
 
Niềm Vui Ngày Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Cần Thơ
baoconggiao.info

Tiếp đến, các bạn trẻ được chia thành nhiều tổ để thảo luận, đặt câu hỏi hoặc nêu lên những thắc mắc liên quan đến luân lý, đạo đức, giới tính, tâm lý cũng như những vấn đề mà Giáo hội và xã hội quan tâm. Mỗi nhóm có các cha đại diện và các cha tháp tùng của bảy hạt hướng dẫn. Đây là lần đầu tiên ban tổ chức chia nhóm để thảo luận với số lượng các bạn trẻ rất đông nhưng kết quả rất khả quan.
 
Sau giờ hội thảo, các bạn trẻ tập trung về nhà nguyện để chuẩn bị tham dự nghi thức sám hối và lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Năm nay các bạn trẻ đến với tòa giải tội khá đông làm cho thời lượng dành cho việc đi xưng tôi không đủ. Tuy nhiên, Đức Cha Stêphanô uyển chuyển để cho việc đi xưng tội tiếp tục. Đỉnh cao của ngày Đại Hội Giới Trẻ là Đức Giám mục Giáo phận chủ sự thánh lễ và giảng lễ. Ngài rất quan tâm đến giới trẻ qua lời nói, cử chỉ và hành động... Trong bài giảng, Đức Cha Stêphanô mời gọi các bạn trẻ luôn biết tìm kiếm những điều tốt, tích cực để học hỏi nhưng biết tránh xa những cám dỗ tội lỗi và ước muốn bất chính. Ngoài ra, Đức Cha kêu mời các bạn trẻ biết vâng nghe Lời Chúa qua cha mẹ vì các ngài thay mặt Chúa ở trần gian dạy dỗ con cái nên người. Để làm sống động cho bài chia sẻ, Đức Cha kể hai câu chuyện thực tế ngoài xã hội hầu giúp các bạn trẻ hiểu biết và nhận thức sâu sắc hơn. Thánh lễ diễn ra nghiêm trang và sốt sắng cùng với lời ca tiếng hát thánh thoát của ca đoàn và cộng đoàn phụng vụ.
 

Sau Thánh Thể, các bạn trẻ được dồi dưỡng về thể xác qua bữa ăn ngon mà cha quản lý Giuse cùng với ban ẩm thực chuẩn bị sẵn. Sau giờ ăn trưa, ban tổ chức dành ít thời gian cho chương trình yêu thích văn nghệ, để các bạn trẻ có thể đăng ký tự do hát thánh ca hay các tiết mục mà các bạn yêu thích.
 
Tiếp theo, với sự quan tâm của Đức Cha Stêphanô, ban tổ chức mời 4 Bác sĩ Công giáo đến TTMV để chia sẻ, giải đáp thắc mắc và trả lời những câu hỏi của các bạn trẻ về sức khỏe, giới tính, an toàn thực phẩm và cả cách ngăn ngừa những bệnh tật nguy hiểm đang lan truyền ngoài xã hội. Đây là chương trình mới dành cho ngày Đại Hội Giới Trẻ trong năm 2017 này. Đan xen chương trình trả lời các vấn nạn của các bạn trẻ là các tiết mục văn nghệ của các hạt, được sắp xếp và chuẩn bị trước nhằm làm sáng tỏ chủ đề Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình.
 

Sau cùng là lời nhận định của Cha Giám đốc Antôn và nghi thức sai đi của Cha trưởng ban giới trẻ cùng với các Cha đại diện, các Dì trong ban tổ chức. Trước khi ra về, mỗi bạn trẻ được tặng một quyển sách Kỷ Niệm Ngày Đại Hội Giới Trẻ do Lm. Biển Xanh biên soạn. Một ngày thật ý nghĩa và hạnh phúc của các bạn trẻ khép lại nhưngsứ vụ mang yêu thương, niềm vui và tinh thần phục vụ của Chúa Giêsu về với gia đình, họ đạo sẽ mở ra, cụ thể qua bài thơ sau đây:
 
 
Giới trẻ Giáo phận Cần Thơ
Yêu thương phục vụ ước mơ thật nhiều
Hy sinh sáng tối sớm chiều
Ra đi chia sẻ mang nhiều hồng ân
 
Đức tin Chúa dạy chuyên cần
Đức cậy phó thác tinh thần dâng cao
Đức mến lan tỏa dạt dào
Ba Ngôi Thiên Chúa tuôn trào niềm vui
 

Dù cho tất bật ngược xuôi
Lời kinh Thánh Thể nguồn nuôi xác hồn
Giê-su sứ điệp tin khôn
Dạy ta tiến bước trường tồn mai sau
 
Giới trẻ cố gắng lên nào
Cùng nhau phát triển trước sau nhịp nhàng
Trí thức đạo đức song hàng (hành)
Tinh thần phục vụ Chúa ban mỗi người
 
Niềm vui tiếng hát nụ cười
Cho đời tươi thắm người người ước mong
Giáo phận bảy hạt tinh ròng
Cùng nhau tiến bước chờ mong mỗi người…

 

Chúng con hết lòng cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con thời tiết rất thuận lợi trong ngày tổ chức, đặc biệt là mọi sự diễn ra được bình ban. Chúng con tri ân Đức Cha, Cha Tổng Carôlô, Cha GĐ và phó GĐ trung tâm, quý Cha đại diện của các hạt, quý cha tháp tùng, quý Dì, quý Thầy, hai MC, quý ân nhân cùng với những người hữu trách đã cầu nguyện và tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ của chúng con có được ngày Đại Hội thành công tốt đẹp.
 

Xin Đức Cha, quý Cha, quý Dì, cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho chúng con và hẹn các bạn trẻ mùa hè năm sau. Kính chúc Đức Cha, Cha Tổng, Cha GĐ, quý Cha, quý Dì, quý Thầy và mọi mọi người sức khỏe, niềm vui, bình an, hạnh phúc trong tình yêu của Chúa và Mẹ Maria, cách riêng trong năm mục vụ gia đình dành cho người trẻ trong năm 2017 này.
 
Thay mặt BMV Giới trẻ,
Lm. Phêrô Nguyễn Thanh Hà.


Nguồn tin: GP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây