Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân

Chủ nhật - 02/10/2016 21:02 869 0

Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân

Chiều Chúa Nhật ngày 01/10/2016, lễ Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu, Bổn mạng các Xứ Truyền giáo, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã chủ sự lễ khai trương “Sân Chư Dân”. Đây là một sân cầu lông trong nhà, có diện tích 200m2, tọa lạc ngay cổng vào Tòa Giám mục Lạng Sơn, với khuông viên rộng rãi thoáng mát.
Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân
 
Ban đầu, một số anh em thuộc Nhóm Đồng tâm muốn mua rẻ lại một nhà thi đấu bị giải tỏa trrong thành phố để làm sân thể thao cho Giáo xứ Chính Tòa. Đức Cha Giuse đã nhanh chóng ủng hộ ý tưởng này và thu xếp không gian ngay tại Tòa Giám mục để thực hiện. Nhờ sự chung tay góp sức của nhiều người và sự ủng hộ nhiệt tình của Tòa Giám mục, sân thể thao trong nhà đã nhanh chóng hoàn thành sau hai tháng thi công.
 
Sau Thánh Lễ kính Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu buổi sáng, Đức Giám mục Giáo phận đã thánh hiến cơ sở mới tân trang của Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa, và cũng đã đơn giản làm phép sân thể thao mới này.Buổi chiều, một số linh mục và nhiều anh chị em quan tâm đến lãnh vực thể thao, gồm đủ mọi thành phần xã hội, lứa tuổi, đã hân hoan đến tham dự lễ khai trương này.
 
Phát biểu trong nghi thức, với trang phục thể thao trên người, Đức Giám mục Giáo phận đã nói về ý nghĩa, mục đích của sân chơi, và mời gọi mọi người tham gia vào những hoạt động thể thao lành mạnh, gìn giữ, phát triển và hoàn thiện sân chơi, đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu vực. Ngài nhấn mạnh đến ích lợi của thể thao, ngoài tác dụng giải trí, rèn luyện thân thể, nhân cách sống, nó còn giúp hạn chế tệ nạn, bệnh xã hội, đặc biệt tại vùng đất biên giới này. Sân thể thao cũng là nơi giao lưu gặp gỡ, chia sẻ đối thoại, loại bỏ những ranh giới vô hình, thiếu hiểu biết và cảm thông, vốn gây phân hóa chia rẽ trong đời sống cộng đồng. Đức Giám mục đã đặt tên cho nhà thể thao là “Sân Chư Dân”, theo cảm hứng của Kinh Thánh, đồng thời cũng là đề nghị của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa trong Năm Đức Tin 2013 vừa qua. Sân Chư Dân ở đây mô tả các thành phần dân cư tại vùng đất này: lương dân, giáo dân, dân tày, dân Nùng, dân Kinh, dân Hoa… Cần có những sân chơi để tạo bầu khí thân thiện, bao dung, nhân ái. Ngài cũng bày tỏ ước muốn thực hiện sân bóng đá cho các cháu thiếu nhi. Khuông viên Tòa Giám mục có thể sắp xếp địa điểm, nhưng chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ. Hiện nay, đông đảo các cháu đang chơi banh trên một sân đất mấp mô, khá nguy hiểm.
 
Hai cánh cửa lớn của nhà thể thao được mở rộng, một giải băng đỏ căng ra vắt ngang lối vào. Đức Giám mục Giáo phận, Cha Quản xứ Chính Tòa, Đại diện Chính quyền địa phương, Đại diện các vận động viên, Đại diện Nhóm Đồng Tâm, được mời cùng cắt băng khánh thành. Băng vải được cắt ra từng mảnh, như những rào cản bị phá vỡ, mọi người cùng vui vẽ tiến vào nhà trong tiếng vỗ tay, cùng nhau ghi hình lưu niệm, sau đó cụng ly chúc mừng.
 
Cây vợt nào hiện diện cũng có dịp lần lượt ra sân trong ngày khai trương này. Các cặp thi đấu đầu tiên là Đức Giám mục Giáo phận với Cha Quản xứ Chính Tòa, bên kia là hai viên chức đại diện Chính quyền Tỉnh Lạng Sơn.
 
Bên cạnh tên “Sân Chư Dân” được ghi thật lớn trên biển hiệu, chúng tôi ghi nhận một câu thơ lục bát được ghi bên dưới: “ Hoa Hồi Tám Cánh Ngát Hương, Nguyện Cho Xứ Lạng Tình Thương Ngập Tràn”. Hoa hồi là đặc sản hương liệu của vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng. Tác giả câu thơ là chính Đức Giám mục Giáo phận, gói ghém tâm tình của Ngài từ khi nhận sứ vụ tại vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng cách đây 6 tháng.

 
Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 2
Đức cha phát biểu khai mạc Sân Chư Dân

Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 3


Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 4


Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 5
Đức cha cắt băng Nhà thi đấu của Sân Chư Dân

Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 6


Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 7


Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 8
Trận cầu lông mở màn

Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 9


Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 10
Không chỉ người lớn, trẻ em cũng hòa mình vào bầu khí Sân Chư Dân

Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 11


Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 12


Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 13


Tòa Giám mục Lạng Sơn khai trương Sân Chư Dân - Ảnh minh hoạ 14


Xem hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây