Ước vọng hòa bình

Thứ hai - 09/01/2017 05:09 888 0

Ước vọng hòa bình

Ước vọng hòa bình
Cách nay nửa thế kỷ, Giáo hội đề ra ngày đầu năm dương lịch hằng năm là Ngày hòa bình thế giới để mời gọi toàn thể giáo hữu và mọi người góp phần vào việc kiến tạo hòa bình.

Cách nay nửa thế kỷ, Giáo hội đề ra ngày đầu năm dương lịch hằng năm là Ngày hòa bình thế giới để mời gọi toàn thể giáo hữu và mọi người góp phần vào việc kiến tạo hòa bình.

Ngày 4.10.1965, trong bài diễn văn kêu gọi hòa bình đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tổ chức này, Đức Thánh Cha Phaolô VI nhận định: “Hòa bình là quà tặng của Đấng Thiên Sai và cùng lúc là nỗ lực của chính con người, khi con người mở lòng ra với Đấng Siêu Việt và trao ban cho nhau, làm phong phú hỗ tương, và sống những ân huệ phát xuất từ Thiên Chúa khi sống với nhau và cho nhau. Vì đạo đức học của hòa bình là đạo đức học của hiệp thông và chia sẻ. Hòa bình cũng là một sự bình an nội tâm nơi chính mình và hòa bình ngoại tại với tha nhân và với các tạo vật”.
 

Ước vọng hòa bình
 

Trong những năm gần đây, Đức Bênêđictô XVI đã công bố 7 Sứ điệp về hòa bình với các chủ đề Trong sự thật, trong hòa bình (2006), Con người nhân bản, trái tim của hòa bình (2007), Gia đình nhân loại, cộng đồng hòa bình (2008), Hãy chống lại sự nghèo khó và xây dựng hòa bình (2009), Muốn xây dựng hòa bình thì phải bảo vệ tạo vật (2010), Tự do tôn giáo, con đường tiến tới hòa bình (2011), Hãy giáo dục giới trẻ về công lý và hòa bình (2012), Phúc cho ai kiến tạo hòa bình (2013).

Và Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp nối với các Sứ điệp Tình huynh đệ, nền tảng và là con đường dẫn tới hòa bình (2014), Không còn nô lệ nữa, nhưng là anh chị em của nhau (2015). Năm 2016, Sứ điệp mang tên Vượt thắng thói vô cảm để có hòa bình.

Giáo hội đã luôn cảnh tỉnh đàn chiên và cộng đồng nhân loại về nhiều nguy cơ bất ổn tiềm ẩn và vạch ra những đường hướng mục vụ xây dựng hòa bình theo lời rao giảng của Chúa Giêsu trong “Bài giảng trên núi” - được xem như Hiến chương Nước Trời: “Phúc thay ai xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9). Chính Chúa Giêsu là hiện thân của hòa bình và “Hoàng tử của hòa bình” là một trong những danh hiệu của Chúa Hài Đồng trong máng cỏ.

Ngoài mối tương quan giữa người với người, giữa người với muôn loài thụ tạo, nội dung của hòa bình còn hàm chứa những nội dung đối lập với chiến tranh, hận thù, ghen ghét, vô cảm, bạo hành, áp bức bóc lột, nô lệ, chà đạp nhân phẩm, gièm pha, phá hoại môi trường và thiên nhiên...

Ước vọng hòa bình - Ảnh minh hoạ 2

Chính vì vậy, việc kiến tạo hòa bình có nhiều phạm vi và mức độ phù hợp với từng Kitô hữu. Với đại đa số, mỗi người có thể vun đắp mối tương giao hòa hợp, hòa điệu, hòa giải, bao dung tha thứ, vun đắp tình thương trong gia đình, khu xóm, cộng đoàn và là men muối hòa bình trong xã hội.

Hòa bình cũng mời gọi mỗi người yêu thương, đùm bọc nhất là với những người bất hạnh, nghèo khổ, vô gia cư theo gương Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta – người đã được trao tặng Nobel Hòa bình năm 1979 do những cống hiến xua tan nghèo đói bảo đảm cho nhân loại một cộng đồng an toàn và tốt đẹp, tôn trọng phẩm giá con người.

Hòa bình là ước vọng của toàn thể nhân loại và 50 năm qua, Giáo hội luôn lặp lại mỗi đầu năm. Các Kitô hữu có thể vun đắp hòa bình từng giây phút ở quanh mình bởi các nguy cơ bất hòa cũng luôn tiềm ẩn như thế.

HOÀNG ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây