Vĩnh biệt Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống

Thứ bảy - 11/03/2017 00:02 2.938 0

Vĩnh biệt  Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống

Vĩnh biệt Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống
Trên chiếc xe cứu thương từ Sài Gòn, thi hài của ngài được đưa về Tòa Giám mục Phan Thiết trong buổi chiều cùng ngày. Dọc đường, một số giáo xứ hay tin đã ra đứng vẫy tay tạm biệt lần cuối người cha chung của mình.

8 giờ sáng ngày 1.3.2017, trái tim của vị chủ chăn GP Phan Thiết - Đức cha Giuse Vũ Duy Thống - đã ngừng đập. Trên chiếc xe cứu thương từ Sài Gòn, thi hài của ngài được đưa về Tòa Giám mục Phan Thiết trong buổi chiều cùng ngày. Dọc đường, một số giáo xứ hay tin đã ra đứng vẫy tay tạm biệt lần cuối người cha chung của mình.

 

Vĩnh biệt Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống
Nghi thức tẩn liệm Đức cha Giuse

Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục GP Phú Cường, một người đồng hương Thái Bình, đã chủ sự nghi thức tẩn liệm và thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Giuse lúc 18g45. Cùng đồng tế có Đức Giám mục phó GP Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn và 25 linh mục trong, ngoài giáo phận.

Vào 7 giờ sáng ngày 4.3.2017, linh cữu của Đức cha quá cố đã được di quan qua nhà thờ Chánh tòa. Trong bài giảng thánh lễ, linh mục chủ tế Phêrô Nguyễn Xuân Anh, nguyên Tổng đại diện giáo phận Phan Thiết, Trưởng Ban tang lễ đã ngậm ngùi nhắc lại hành trình 8 năm của Đức cha cố Giuse nơi đây: “8 năm của một tình yêu trút xuống, một tình yêu cúi xuống, một tình yêu thấp xuống, một tình yêu chạm xuống, của một mục tử canh cánh bên lòng hai từ “duy thống”, nếu hiểu theo nghĩa là một mình chấp nhận những khổ đau cho đoàn chiên được hạnh phúc… Vâng, 8 năm làm Giám mục Chánh tòa GP Phan Thiết, chắc hẳn không phải là tám năm của vinh quang, của sung sướng, của giàu sang phú quý hay của quyền hành theo kiểu thế gian, hoặc theo khái niệm của người thèm thuồng danh vọng thường mơ tưởng, nhưng là 8 năm của những đau khổ, những hy sinh, của những cây thập giá do nhiều người ban tặng”.
 
Vĩnh biệt Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống - Ảnh minh hoạ 2

Di quan từ TGM về nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết

Trong những ngày thi hài Đức cha Giuse quàn tại Tòa Giám mục và nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết, rất nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ, đoàn thể, cá nhân trong đạo, ngoài đời đã đến viếng, gởi vòng hoa, dâng thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện cho ngài. Lúc sinh thời là một nhạc sĩ nên sự ra đi của Đức cha Giuse còn để lại nhiều tiếc thương cho anh chị em nghệ sĩ, ca sĩ Công giáo. Từ Sài Gòn, nhóm các ca sĩ Gia Ân, Hiền Thục, Diệu Hiền, Mai Thảo, Thanh Sử, Kim Lệ, Xuân Trường, Đông Nghi, Khắc Thiệu, MC Minh Quân đã về bên Đức cha “Thông Vi Vu”, cùng hát, cùng tâm sự với ngài, như những người con trò chuyện thân tình với bố mình: “Ngày hôm nay, chúng con ra đây, chúng con vẫn hát những bài hát ấy, nhưng chúng con không hát với những tiếng vỗ tay, những lời khen mà hát với nước mắt. Hôm nay, Bố không hát nữa mà Bố nằm nghe chúng con hát”.

Sáng thứ hai ngày 6.3.2017, thánh lễ an táng Đức cha Giuse đã được cử hành lúc 9 giờ tại nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết do Đức TGM TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự, cùng đồng tế có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - TGM TGP Hà Nội, Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - TGM TGP Huế, Chủ tịch HĐGMVN và 29 giám mục, hơn 500 linh mục đến từ nhiều giáo phận và dòng tu. Đông đảo tu sĩ nam nữ, giáo dân đến dự lễ, ngồi chật kín khuôn viên nhà thờ và cả sân chủng viện kế bên. Trước đó, Đức TGM Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, đã thay mặt HĐGMVN chia sẻ tâm tình tri ân với Đức cha quá cố vì sự cộng tác đặc biệt của ngài với HĐGM thời gian qua. Đức cha Chủ tịch khẳng định, dù ra đi hay ở lại, anh em giám mục vẫn luôn bên cạnh Đức cố Giám mục Giuse. Mọi người hiện diện cũng được nghe cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung, Giám đốc Chủng viện Thánh Nicôla đọc điện văn phân ưu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gởi tới linh mục đoàn, tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo dân của GP Phan Thiết.

Vĩnh biệt Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống - Ảnh minh hoạ 3

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự nghi thức hạ huyệt

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phụ tá GP Long Xuyên đã dựa vào các trích đoạn Kinh Thánh được đọc trong thánh lễ an táng để chia sẻ cùng cộng đoàn quanh sự kỳ diệu đến ngỡ ngàng của đời người. Ngài nói về sự ra đi của Đức cha Giuse Vũ Duy Thống trong tâm tình bồi hồi cảm động: “Cộng đoàn chúng ta đang cử hành thánh lễ an táng Đức cha Giuse với nhiều cảm xúc và ngỡ ngàng, vì cơn bệnh và sự giã từ trần thế của Đức cha, như kết thúc một chuyến đi của cuộc đời. Cảm xúc và ngỡ ngàng, vì trong chuyến đi của chức vụ, ngài vừa thể hiện vai trò là người cha yêu thương và trách nhiệm, vừa là người thầy khôn ngoan và sáng tạo, vừa là người bạn nghĩa tình và hết tình. Cảm xúc và ngỡ ngàng còn vì chuyến đi của sứ vụ đời người, sứ vụ vừa là giám mục, vừa là nhà văn hóa, vừa là thi sĩ, vừa là nhạc sĩ, vừa là ca sĩ…”

Và cứ thế, theo dòng chảy của liên tưởng, cụm từ “kỳ diệu đến ngỡ ngàng” được Đức cha phụ tá GP Long Xuyên nhắc đi nhắc lại: “
Dõi theo ánh sáng của Lời Chúa, Đức cha Giuse GP Phan Thiết của chúng ta cũng đã bước vào cõi đời này với sự kỳ diệu đến ngỡ ngàng như bước vào đường đi của Chúa Thánh Thần, “một nẻo đường lắm bất ngờ”, “một nẻo đường không dễ”, “một nẻo đường chẳng giống ai” (Đường Đi Của Thánh Thần, trong tập Hạt Nắng Vô Tư, trang 217-224). Nhưng cũng kỳ diệu đến ngỡ ngàng vì “Tình Yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cor 5,14). Và với tình Chúa, tình người, ngài đã để mình được biến đổi trở thành “con rất yêu dấu của Thiên Chúa” và thi hành sứ vụ biến đổi thế giới này, trở thành “trời mới đất mới nơi công lý ngự trị” (2 Pr 3,13)”…
 
Vĩnh biệt Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống - Ảnh minh hoạ 4


Cuối lễ, Đức TGM L.Girelli cũng có đôi lời chia buồn cùng cộng đoàn và giáo phận Phan Thiết. Cha nguyên Tổng đại diện Nguyễn Xuân Anh nói lời cảm tạ và tâm tình lần cuối với vị chủ chăn. Nghi thức tiễn biệt do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cử hành và nghi thức hạ huyệt được Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự.

Nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết tràn ngập màu trắng của những vành khăn tang, những giọt nước mắt rơm rớm tiếc thương vị mục tử hiền lành, hiển hiện trên khuôn mặt nhiều người. Cộng đoàn đã rưng rưng tiễn đưa Đức cha Giuse về nơi an nghỉ cuối cùng. Phần mộ của ngài được đặt dưới chân tượng Thánh Giuse trong nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết.

Bên ngoài thánh đường, nắng đã lên cao, bài hát “Một chút” của nhạc sĩ Thông Vi Vu văng vẳng đâu đây: “Một chút những viên đá nhỏ hợp thành ngọn núi lớn. Một chút những bước chân đi xa về muôn lối. Một chút những phút ủi an xoa dịu ngàn nỗi sầu. Chỉ một chút khởi đầu tương lai sẽ đẹp màu…”


LIÊN GIANG - VĂN QUÝ
Ảnh: THANH QUANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây