Sống Đạo

Mồng 3 tết: THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

Kính thưa Cộng Đoàn,

Ngày hôm nay chúng ta bước vào ngày mùng 3 Tết. Hai  ngày đầu chúng ta dành cho ông bà tổ tiên cũng như dành cho Thiên Chúa là cha của chúng ta.

Để tín thác cuộc đời của chúng ta vào trong tay CHÚA  ở ngày mùng 1.  Ngày mùng 2 thì nhớ tới ông bà cha mẹ, và ngày hôm nay ngày mùng 3 thì chúng ta Xin Chúa Thánh hóa công ăn việc làm cho chúng ta.

Thật sự ra mà nói: nếu như chúng ta mở lại những trang đầu của thánh kinh thì chúng ta thấy Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người, trời đất muôn vật hữu hình và vô hình và rồi Thiên Chúa đã đặt cho con người ở trong vườn địa đàng để canh giữ và cày cấy.

Lao động đã có từ lúc con người xuất hiện trên trần gian này,  ngay trong vườn địa đàng ngay trong cái tình trạng công chính nguyên thủy của ông bà Adam và Eva, chứ không phải là sau này mới có lao động đâu!

Nói như thế để giúp cho chúng ta hiểu được công việc lao động là công việc rất cao cả.  Công việc lao động là công việc chia sẻ quyền làm chủ của thiên nhiên mà THIÊN CHÚA trao ban cho chúng ta. THIÊN CHÚA cho chúng ta làm chủ chim trời cá biển và lao động thể hiện được cái ơn gọi làm người:  Là những người được tạo dựng theo hình ảnh 1 Thiên Chúa sáng tạo.

Và rồi lao động đem lại cho con người niềm vui của sáng tạo, niềm vui của biến đổi thế giới và niềm vui của biến đổi  thiên nhiên và niềm vui nên giống như CHÚA.

Nhà thơ Tagore, ông có một vần thơ ngắn và ý nghĩa : “Khi tôi ngủ, tôi mơ thấy đời hạnh phúc. Khi tôi thức tôi thấy đời là lao động.  Và khi lao động tôi thấy đời là hạnh phúc.”

Và rõ ràng rằng lao động đúng nghĩa và chân chính sẽ ban tặng niềm vui sáng tạo . Sẽ ban tặng niềm hạnh phúc cho con người, và làm cho người ta trưởng thành.

Nếu như mà chúng ta thấy: không ai lao động, không ai chịu lao động, không ai sáng tạo, thì ngày hôm nay làm gì mà có máy móc, làm gì mà có phi cơ, phi thuyền, tàu điện để cho con người ta sử dụng. Con người ta phải đặt mình vào những cái phòng thí nghiệm, những nghiên cứu để mà sáng tạo ra những cái vật chất, những cái máy móc để mà giúp cho con người.

Thế nhưng rồi, dần dần, chúng ta nhìn thấy cái lao động đó, sau cái vườn địa đàng cái lao động đó biến dạng, bởi vì sao?

Bởi vì tội lỗi, chính con người đã đánh mất tình nghĩa với Thiên Chúa, và rồi tội lỗi đã làm cho con người sa ngã, và lúc ấy lao động nó không còn mang một cái ý nghĩa tinh tuyền nữa! Mà là mang một ý nghĩa rằng là: làm đổ mồ hôi, sôi con mắt. Bởi vì tội đã làm biếng dạng, biếng dạng làm  hư hỏng con người.  Và rồi chúng ta nhìn thấy rất là dễ, cho chúng ta suy nghĩ và phân biệt.

Một cái nhát cuốc của một người tù khổ sai, nó là gì ? nó là, nó là lao động. để đền bù  những lầm lỗi, cái yếu đuối, cái lỗi lầm của con người trong tù. Bởi vì, trong tù không được sống tự do ở ngoài đời nữa, phải lao động để mà kiếm sống bù lại lỗi lầm của mình.

Còn nếu như chúng ta thấy cái nhát cuốc của cái người khảo cổ đó thì chúng tôi thấy nó khác.  Họ cũng đổ mồ hôi, sôi con mắt nhưng mà cái nhát cuốc của cái người khảo cổ thì khi họ moi móc ra được những cái địa tầng của vật chất, của địa lý, họ khám phá ra một thế giới cổ xưa nghiên cứu ra.  Rõ ràng, hai con người, hai hành động hai cái nhát cuốc  đó, nó mang ý nghĩa khác nhau.

Và tội phát sinh từ đó đó! Có những người đã dùng trí khôn ngoan, sức lực của mình để làm ra những điều gian ác, để rồi không có phục vụ cho con người.

Và chúng ta còn nhớ tới hình ảnh của ông bà Marie Curie rất tội nghiệp! Hai ông bà nghiên cứu ra cái thuốc nổ TNT rất thành công, với mục đích rất tốt cho con người.

Thế nhưng, con người cái tâm họ ác, họ đã dùng thuốc nổ để vào trong những cuộc chiến tranh.   Những cuộc phá hoại lẫn nhau, giết chóc lẫn nhau.  Và rồi hai ông bà Marie Curie đã cảm thấy hối tiếc và đã chuộc lỗi bằng bán tất cả  tài sản của mình có để làm một cái Quỹ gọi là giải Nobel hòa bình.  Bởi vì chính cái  tác nhân  TNT  đã làm cho con người ta đau khổ, đã làm cho con người ta chết chóc,  đã gây ra chiến tranh cho con người.

Và chính trong cái ý nghĩa của lao động, nếu chúng ta mặc lấy cho nó một ý nghĩa  đúng đắn. Và đặc biệt chúng ta lao động để hướng đến cái sự tốt, làm phục vụ con người, thì tất cả những cái giá trị lao động đó nó càng tăng lên gấp bội.

Và ngày hôm nay chúng ta cũng hướng nhìn lên thánh Giuse lao động, để chúng ta tìm về ý nghĩa của lao động.

Ngày hôm nay Chúa ban cho con người ơn khôn ngoan, để tạo dựng, để mà phát minh ra rất nhiều điều. Thế nhưng rồi, cũng chính cái sự phát minh đó hủy diệt con người. Những cái tên lửa, những vũ khí ngày hôm nay, người ta vẫn giấu đó để người ta hù dọa nhau mà chiến tranh.

Còn môi trường thì chúng ta thấy quá bi đát . Bây giờ ra đường mà thấy các cô các bà Tội nghiệp quá! mặc đồ cho đẹp nhưng mà giống như Ninja Rùa bịt kín cả người, bịt luôn cả chân, cả tay, cả đầu và chỉ hé  đúng một con mắt thôi.  Chúng ta  thấy,  chính con người khôn quá rồi hại nhau đó!

Mồng 3 tết: THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

Trong Tin Mừng ngày hôm nay, qua dụ ngôn, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy cái viễn tượng đối diện với một Thiên Chúa là thẩm phán thẩm phán. CHÚA là Cha rất nhân từ, Ngài thẩm phán  công minh lắm!   Với Thiên Chúa không phải là làm ra cái gì là lao động trong cái nghĩa là bình dân hay là lao động, trí  thức,  kinh doanh sản xuất, hay là người nông dân. Nhưng mà, chuyện quan trọng là tất cả những việc làm đó mình phải làm trả lẽ trước mặt Chúa.

Và rồi nhìn thấy cái chiều kích đó, thì chúng ta phải cố gắng lao động như thế nào, để trước mặt Chúa và lương tâm chúng ta được thanh thản, bởi vì dẫu rằng, chúng ta có làm gì đi chăng nữa, chúng ta vẫn hướng đến phục vụ con người và chúng ta làm để mà phục vụ chứ không có ý đồ giết hại lẫn nhau.

Có một lần đi xe về tới bến xe   buổi tối, có một người xe ôm chạy lên hỏi:  đi đâu tôi chở ?  Thì con mới nói rằng là: tôi có đặt xe Gráp rồi!

Em đặt xe ráp rồi!  Anh ta nói: Bộ đi xe Gráp không mất tiền à! Con mới nói : Dạ không,  Em đặt xe rồi!  anh  ta chèo kéo một cách phải nói rằng:  thiếu học!  Thì con mới nói : Dạ, cảm ơn anh.  Xe Gráp tới.

Anh ta quàng lại,  anh ta nói :  Có học quá há! Anh ta chửi lại mình,  nhưng mà nếu lúc đó mình nóng tính mình cãi nhau là có chuyện lớn, mình  phải chấp nhận yên lặng.

Rồi  có những lần đi xe Honda ôm,  đi xe Gráp, có mấy anh tài xế xe Honda ôm đó! anh dễ thương!  anh hỏi thăm:  anh đang ở đâu?

Con mới nói: tôi đang ở dưới Bến Tre. Thì anh mới nói là nhà anh ở Ba Tri vì hoàn cảnh anh lên Sài Gòn, anh chạy xe ôm mà thấy đời sống bình an vui vẻ lắm!  Bởi vì anh đi kiếm sống một cách chân chính.

Rồi có một lần gọi Gráp thì lại gặp cái chị kia. Chắc có lẽ là người quê ở đâu ngoài Bắc, chị nói ban ngày thì chị  làm điều hành xe Gráp, buổi tối kiếm thêm vài cuốc để nuôi hai mẹ con. Những người lao động chân chính rất tuyệt vời!

Họ đã dùng mồ hôi của mình, họ đã đổ nước mắt của mình ra, để mà kiếm sống rất chân chính. Còn ngược lại có những người chạy xe ôm chụp giật, tranh dành đó là họ đã không hiểu được ý nghĩa của lao động . Và họ đã đánh mất đi cái giá trị của lao động.

Là những người Công giáo, ngày hôm nay, ngày mùng 3 tết, ngày tháng hóa công ăn việc làm.

Chúng ta xin Chúa thánh hóa cho chúng ta. Dẫu rằng, chúng ta ở trong cái hoàn cảnh nào,  lao động nào, chúng ta cũng  mặc lấy cho nó một cái ý nghĩa tốt để chúng ta giúp đỡ cho người khác, chúng ta phát minh ra cho người khác,  để chúng ta chia sẻ cho người khác, chứ không phải lao động là hận thù , lao động là làm điều xấu,  làm điều ác.

Trong tất cả mọi việc làm của chúng ta,  trước khi chúng ta làm điều gì đó, chúng ta xin Chúa đến ở lại, và thánh hóa, cũng như chúc phúc lành cho chúng ta Amen

Huệ Minh