global html

Phim Công Giáo: Hoàng hậu Esther

admin

2 năm trước

495 lượt xem
 Thêm vào Playlist  Báo cáo

Chọn nội dung báo cáo

Không phát được
Nội dung không phù hợp
Nội dung vi phạm bản quyền
Lý do khác ( Kiểm duyệt lại Video)
Gửi báo cáo

Tên phim gốc: Esther.
Đạo diễn: Raffaele Mertes.
Kịch bản: Sandy Niemand.
Diễn viên chính: Louise Lombard, F. Murray Abraham, Jürgen Prochnow, Thomas Kretschmann.
Sản xuất: MTM Enreprises.
Năm phát hành: 1999.
Thời lượng: 85 phút.HOÀNG HẬU ESTHER

Khi ấy dân Do Thái sống trong tình trạng rất bi đát, họ bị thất trận và bị phát lưu đày từ thời Nabucôdônôsô, vua nước Babel, bây giờ là thời vua Asuêrô. Trong những kẻ lưu đày có ông Mocđôkhai, ông Mocđôkhai nuôi một người con gái con của chú mình, nàng có tên là Esther vì nàng mồ côi cả cha lẫn mẹ. Vì để bảo toàn tính mạng, ông Mocđôkhai căn dặn Esther không được tiết lộ tông tích của mình, mặc dù ông hằng chuyên cần dạy dỗ Esther về dân tộc của mình.

Khi hoàng hậu Vatti bị thất sủng, Esther được tuyển vào hoàng cung, sau bao nhiêu cuộc lọc lựa, Esther trở thành hoàng hậu của triều đại Asuêrô. Biến cố Esther trở thành hoàng hậu đã vô tình đẩy dân Do Thái vào một thế đứng mới, cho dù không ý thức (nhà vua không biết), cho dù không đồng ý (chắc chắn với ý thức dân tộc của người Do Thái), vuột ra khỏi mọi tính toán (không ai sắp đặt cả), dân Do Thái trở nên thân thiết với quyền lực của “dân ngoại”, từ một dân thù địch phải phát lưu đày, một người Do Thái lên ngự trong vị trí cao ngất ngưởng của quyền lực.

Tình thế càng rối thêm khi trong triều đình xuất hiện quan Aman. Đẹp lòng vua nên Aman được trao mọi quyền hành, mọi người phải khiếp sợ và nể trọng Aman. Mocđôkhai đã không khiếp nhược, ông không hề khúm núm quỵ lụy Aman, điều này làm Aman tức giận và rắp tâm ám hại Mocđôkhai. Mocđôkhai can trường và đứng thẳng với tất cả niềm tự hào của dân tộc mình, Mocđôkhai hiên ngang trong tư cách của một người Do Thái, không luồn cúi, không khiếp nhược.

Có một chi tiết trong Kinh Thánh chúng ta cần lưu ý. Khi thấy thái độ căm giận của Aman và tư cách đứng thẳng không khiếp sợ của Mocđôkhai, nhiều người đã khuyên can Mocđôkhai nhượng bộ, nhưng ông Mocđôkhai cương quyết không.

Kinh Thánh không ghi cặn kẽ những lời khuyên can của nhiều người, nhưng chúng ta cũng dễ dàng đoán ra những lời lẽ đó. Có thể là:

“Thôi, nhịn đi để được yên thân”;

“Làm như thế thì có ích lợi gì ?”;

“Sao lại thiếu khôn ngoan vậy ?”;

“Làm như thế ai mà chẳng làm được, nhưng có biết hậu quả như thế nào không ?”;

“Làm quan sau tôi nên còn non nớt lắm”;

“Đi quá rồi đấy !”;

“Chắc là bị ai xúi giục rồi, dại quá đi mất !”;

“Làm hỏng cả bầu khí hòa bình an lành của nhiều dân tộc !”…

Chắc lúc đó Mocđôkhai mệt mỏi và cô đơn lắm, không biết ông có mất ngủ và làm đơn xin về hưu non không ?

Tai họa bắt đầu ập đến cho dân Do Thái khi Aman ra tay ám hại, Aman trình tâu với vua về sự nguy hiểm và ảnh hưởng của người Do Thái trong vương quốc của vua. Cùng với sự tấu trình gian ác này, còn Aman xây dựng cả một tiến trình để tiêu diệt dân Do Thái đồng thời củng cố địa vị của mình. Nhà vua phê chuẩn toàn bộ kế hoạch của Aman và trao cho Aman làm tổng chỉ huy cuộc tiêu diệt.

Thế là dân Do Thái chết đứng trước các biện pháp hành chánh ban hành, giây thòng lọng đã buộc vào cổ, không còn cứu vãn được nữa, càng dẫy càng chết ! Kế hoạch soạn thảo rất kỹ lưỡng, nhịp nhàng, coi như cứ xiết dần dần, không lối thoát.

Mocđôkhai tìm cách cho Esther biết thực trạng và truyền cho Esther phải ra mắt nhà vua ngỏ lời khuyên can để cứu dân tộc mình, Esther thực sự khiếp sợ vì lệnh của vua rất nghiêm, sẽ tử hình tất cả những ai vào chầu vua mà chưa có lệnh, hơn ba mươi ngày rồi Esther không hề được gọi vào chầu vua, mà vua cũng không hề cho gọi, cạnh đó Aman đang đằng đằng sát khí tiến hành tiêu diệt, vào chầu vua lúc này chắn chắn sẽ chết.

Lời cuối cùng của Mocđôkhai thuyết phục người con nuôi của mình Kinh Thánh ghi rằng:

“Đừng tưởng rằng trong cả dân Do Thái, chỉ có mình con ở tại hoàng cung là được thoát nạn. Vì đến lúc này mà con vẫn cứ ngậm miệng làm thinh, thì người Do Thái sẽ nhận được sự trợ giúp và giải cứu từ một nơi khác, còn chính con và nhà cha con lại bị tru diệt. Biết đâu không phải vì thời buổi như thế này mà con đã lên tới địa vị hoàng hậu?”

Mocđôkhai đã thể hiện lòng tin sắt son của mình vào Thiên Chúa, vì ông tin rằng Thiên Chúa có trăm ngàn cách để bảo vệ và cứu thoát Dân Người. “Người Do Thái sẽ nhận được sự trợ giúp và giải cứu từ một nơi khác”, nhưng ông cũng biết đọc ra dấu chỉ của thời đại qua các biến cố, vì “biết đâu không phải vì thời buổi như thế này mà con đã lên tới địa vị hoàng hậu?”, ông cũng khôn ngoan đủ để thấy rằng nếu ngậm miệng thì sẽ chết chứ chẳng thoát được đâu.

Esther đã nghe lời ông, ông và toàn dân ăn chay cầu nguyện. Thật là khó khăn để Esther vượt qua sự sợ hãi, Esther xuất hiện ngay giữa chốn triều đình, và lên tiếng với đức vua, Kinh Thánh mô tả khá kỹ càng về nỗi kinh hoàng khi Esther xuất hiện: “Lòng đau như thắt vì khiếp sợ”, “hoàng hậu khụy xuống, tái mặt đi vì yếu sức, bà dựa đầu vào cô cung nữ đi trước...”

Trái với những dự đoán xấu, nhà vua thay lòng đổi dạ, kẻ bị tiêu diệt lại là chính Aman, Aman bị treo cổ chết ngay tại giá treo cổ mà Aman cho làm để tiêu diệt người Do Thái.

Sự can đảm, ý thức về sứ mạng của mình trong một giai đoạn Chúa cần, lòng yêu mến tha thiết với dân tộc, cậy dựa vào ơn Chúa, Esther đã ghi danh mình vào sử sách cứu độ của Dân Thiên Chúa. Bài học của Esther 

Đánh giá: 5 điểm/1 bình chọn

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Video mới hơn

Video cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây