Ngắm 14 Chặng Đàng Thánh Giá Chúa Giêsu

Thứ ba - 11/04/2017 08:17

Ngắm 14 Chặng Đàng Thánh Giá Chúa Giêsu

Ngắm 14 Chặng Đàng Thánh Giá Chúa Giêsu
Trong tâm tình sám hối của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, giờ đây chúng ta cùng bước theo Chúa Kitô trên đường thập giá Ngài đã đi năm xưa, để thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô tận Thiên Chúa dành cho chúng ta. Qua đo, chúng ta được mời vác thập giá mình để cảm thông chia sẻ với Chúa qua anh chị em chung quanh, những người vẫn đang chịu biết bao khổ đau trong cuộc sống bởi cô đơn, thất vọng vì bệnh tật, nghèo đói, chiến tranh và hận thù.

CHẶNG THỨ NHẤT
Đức Chúa Giêsu bị kết án


Lạy Chúa chí thánh! Xin cho chúng con luôn biết đặt niềm tin tưởng và cậy trông vào Chúa, vì thế gian đã kết án Chúa chắc chắn họ sẽ không tha chúng con. Nhưng Chúa sẽ tự hào về chúng con trước mặt Chúa Cha khi chúng con dự tiệc cùng với Chúa trong nước ấy.
CHẶNG THỨ HAI
Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá.


Từ cổ chí kim, ngoài Chúa ra, chẳng có ai tự vác nổi thập giá cho đến cuối đường. Chính Chúa biết rõ điều đó thì có lẽ nào lại bỏ rơi ta trong cơn quẫn bách. Hỡi ta, hãy nhìn lại sau lưng mình để thấy chỉ còn một dấu chân trên cát. Chính Chúa đang ẵm ta trên đôi tay của Chúa.
CHẶNG THỨ BA
Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất


Lạy Chúa Giêsu nhân lành! Xin cho con luôn xác tín vào tình thương và sự hiện diện của Chúa, để can đảm vác thập giá đời con và tựa vào Chúa để đứng lên mỗi lần vấp ngã.
CHẶNG THỨ TƯ
Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá.


Như biết bao người mẹ yêu con và thương con rất mực. Có đôi khi, sự quan tâm tỉ mỉ đến mức làm cho ta cảm thấy khó chịu, cảm thấy tù túng và phiền toái. Và không ít lần, những thái độ và cử chỉ bất xứng, những lời nói không chút dễ nghe đã được ta dùng để đáp trả lại sự quan tâm xuất phát từ trái tim của Mẹ.

Xin cho mỗi chúng ta, biết hy sinh một chút những ý riêng để biết làm vui lòng mẹ cha trong những điều nhỏ nhặt nhất của cuộc sống.
CHẶNG THỨ NĂM
Ông Simong vác Thánh Giá đỡ Đức Chúa Giêsu.


Sống trong tập thể, tôi lên tiếng nhận xét và bình phẩm người này người kia. Có kiến thức rộng, tôi nhận thấy nhiều khiếm khuyết trong đường lối của ban lãnh đạo. Nhưng tôi chưa đủ tình yêu để góp ý trong chân thành và xây dựng. Trái tim tôi chưa đủ lớn để sẻ chia, gánh vác những khó nhọc, động viên, an ủi những anh chị em sắp ngã lòng….
CHẶNG THỨ SÁU
Bà Veronica trao khăn lau mặt Chúa


Chúa ơi! Xin ban cho chúng con một trái tim bỏng cháy tình yêu, để chúng con mạnh mẽ vượt qua mọi rào cản, ngăn cách mà đến với anh chị em. Vì khi chúng con trao ban trong yêu thương là chúng con đã làm cho chính Chúa.
CHẶNG THỨ BẢY
Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai


Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết trao vào tay Chúa những yếu đuối, những bất toàn của chúng con. Để dù chỉ là cây bút chì nhỏ bé, nhưng trong tay người nghệ sĩ tài hoa như Chúa, bức tranh cuộc đời sẽ thắm tươi đầy màu sắc. Để dù chỉ là một nốt trầm xao xuyến nhưng hòa trong Chúa là bản tình ca bất tận sẽ mang đến tươi vui và hạnh phúc cho đời.
CHẶNG THỨ TÁM
Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá mình, còn xót thương dân thành Giêrusalem


Chúa ơi! Xin giúp con hiểu biết mối tương quan giữa tội lỗi con và thảm cảnh CanVê ngày nào. Xin cho con khi khóc thương Chúa phải chịu muôn cực hình thảm khốc, được nhận biết hậu quả khủng khiếp của tội lỗi. Vì nếu con bớt kiêu căng, thì thập giá Chúa vác cũng nhẹ đi nhiều; nếu con bớt phạm tội, thì đoạn đường lên đồi Can Vê cũng bớt gập ghềnh hơn. Xin ban cho con lòng thống hối chân thành, để suối lệ con tuôn trào trở nên nguồn hoan lạc đời đời cho con.
CHẶNG THỨ CHÍN
Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba


Lạy Chúa! Cây thập giá của Chúa thật đẹp với biết bao hoa trái của tình yêu từ những hy sinh và đau khổ. Xin cho chúng con cũng biết gói gọn những khó khăn vất vả của công việc trong trái tim yêu thương để từ đó cũng trổ sinh nhiều hoa trái tốt lành, cho chúng con ngày một thăng tiến.
CHẶNG THỨ MƯỜI
Đức Chúa Giêsu bị lột áo trước khi chịu đóng đinh


"Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất”, “của Xêda hãy trả về cho Xêda”… lời Chúa dạy hãy còn đó để nhắc nhở ta: đừng quá bấu víu vào những thực tại chóng qua ở đời này, nhưng biết sử dụng chúng để mưu cầu lợi ích đời sau. Và khi ta đã vứt bỏ lại cho thế gian những gì thuộc về nó, cả thân xác yếu hèn này cũng đóng đinh vào thánh giá Chúa thì đó chính là lúc ta đưa tay để Chúa kéo ta lên với Chúa Cha.
CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT
Chặng thứ mười một : Đức Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thánh Giá


Xin ban cho chúng con sức mạnh của Chúa để chúng con can đảm đóng đinh tinh xác thịt con vào thập giá, vì tinh thần con thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối.
CHẶNG THỨ MƯỜI HAI
Đức Chúa Giêsu trút hơi thở trên Thánh Giá


Người ta thường tặng nhau hoa hồng như là biểu tượng của tình yêu. Nhưng với người Ki Tô hữu, ta hiểu rằng: biểu tượng tuyệt vời nhất của tình yêu chính là thập giá.

Trong giây phút thinh lặng này, hãy chiêm ngắm biểu tượng tình yêu vĩ đại và lớn lao nhất để khắc cốt ghi tâm định nghĩa tình yêu của Chúa: “Yêu là chết đi, là đóng đinh, là biết hy sinh cho Người mình yêu”
CHẶNG THỨ MƯỜI BA
Hạ xác Đức Chúa Giêsu xuống khỏi Thánh Giá

CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN
Táng xác Đức Chúa Giêsu vào trong huyệt đá.


Một thiên tình sử phải chăng đã kết thúc và được chôn chặt trong mồ đá? Không! Bản tình ca bất tận của Ngài chỉ tạm dừng lại ở một dấu lặng. Những kẻ không đủ kiên nhẫn thì cho rằng: thế là hết! tất cả chỉ là một giấc mộng đẹp. Nhưng những ai bền đỗ tới cùng, để tâm mà lắng nghe giai điệu tình ca ấy lướt qua khoảng lặng dài chưa tới ba ngày thì sẽ được vui mừng hoan hỉ. Từ trong mồ đá ấy, những nốt nhạc sẽ vút cao uyển chuyển như bắt đầu một bài ca mới.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết liên kết với Đức Maria trong đức tin và niềm hy vọng để mọi nỗi sầu muộn, khổ đau không làm suy giảm niềm tin của chúng con, và dù bóng tối càng mịt mù, thử thách càng nặng nề thì chúng con càng kiên vững vào Chúa, Đấng là đường là sự thật và là sự sống của chúng con. Amen

Bài Viết: Báo Công Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

a
a
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây