Báo Công Giáo | Tin Tức Giáo Hội Công Giáo mới nhất 24h

https://baoconggiao.info


Kỷ niệm 54 năm thành lập Nghĩa Sinh (1963-2017)

Kỷ niệm 54 năm thành lập Nghĩa Sinh (1963-2017)

Kỷ niệm 54 năm thành lập Nghĩa Sinh (1963-2017)

Tuần qua, 45 Trưởng và Nghĩa Sinh từ Lâm Đồng, Phan Thiết, Phước Tuy, Sài Gòn, Thủ Đức họp mặt đúc kết công tác xã hội tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Vũng Tàu. Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã đến chủ tọa chương trình họp mặt của Đoàn Công Tác Xã Hội Nghĩa Sinh Việt Nam cùng với quý Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phan Thiết và Sài Gòn.
MỤC ĐÍCH HỌP MẶT
Mục đích những ngày họp mặt sinh hoạt Nghĩa Sinh năm nay như sau:
- Đúc kết thành quả công tác xã hội (CTXH) giúp đỡ đồng bào trong năm qua (2016-2017);
- Bồi dưỡng kỹ năng phục vụ xã hội và soạn thảo dự án hoạt động cho năm tới (2017-2018);
- Khích lệ tinh thần phục vụ của các thành viên trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh Việt Nam;
- Thực thi nghi thức tái tuyên hứa cho các thành viên trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh; và
Kỷ niệm 54 năm thành lập Nghĩa Sinh (1963-2017)

- Kỷ niệm 54 năm thành lập Nghĩa Sinh.
NHỮNG LỜI TUYÊN HỨA
Các thành viên trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh sẽ tham dự nghi thức tái tuyên hứa với ba điều tâm nguyện sau đây:
Dưới sự chứng giám và chúc lành của Đấng Tối Cao, với lòng thành thật và khiêm nhu, tôi quyết tâm thực hiện 3 lời tuyên hứa sau đây:
- Thứ nhất: CẢI THIỆN bản thân;
- Thứ hai: GIÚP ÍCH tha nhân; và
- Thứ ba: TỰ LUYỆN lãnh đạo.
Xin Huynh Trưởng Nghĩa Sinh và quý Trưởng cùng anh chị em Nghĩa Sinh chấp nhận, khuyến khích và giúp đỡ tôi thực hiện được những lời tuyên hứa trên.

Trong dịp nầy, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã chủ sự nghi thức tuyên hứa Tâm Trưởng cho Nghĩa Sinh Nguyễn Văn Phẩm. Sau phần tuyên hứa, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã trao khăn Tâm Trưởng với ấn tín X52 cho tân chức. Được biết, Nghĩa Sinh Nguyễn Văn Phẩm đã gia nhập và hoạt động Nghĩa Sinh trên 45 năm qua. Anh đã tốt nghiệp Khóa Tâm Trưởng Nghĩa Sinh XIII tổ chức tại Lâm Đồng.

Trong bóng đêm, trước ngọn nến lung linh huyền diệu, những lời hứa từ đáy lòng mỗi người đã linh thiêng nối kết tình huynh đệ thân thương hơn giữa những anh chị em cùng lý tưởng cải thiện bản thân và hun đúc tinh thần phục vụ tha nhân một cách nhiệt tâm và nhiệt thành hơn. Sau nghi thức tuyên hứa, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã trân trọng trao Bằng Tưởng Lệ cho các anh chị Nghĩa Sinh đã tích cực tham gia các công tác xã hội, bác ái do Nghĩa Sinh tổ chức trong thời gian qua. Trong dịp nầy, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã cảm ơn quý Trưởng và quý anh chị Nghĩa Sinh các Chuyên Đoàn Dấn Thân, Linh Hoạt, Thiện Chí, Cảm Mến và Ân Nhân Nghĩa Sinh cùng Trưởng Đoàn Công Tác Xã Hội Nghĩa Sinh VN. 

 

THÀNH PHẦN THAM DỰ

Mặc dù tham dự viên họp mặt năm nay là quý Trưởng và thành viên Nghĩa Sinh cao niên (U80, U70, U60), nhưng tinh thần phục vụ đồng bào trong các công tác xã hội không thua kém gì giới trẻ (U40, U30, U20). Đại diện Nghĩa Sinh Phan Thiết là Phương Đoàn Trưởng Lê Trung Cang; đại diện Nghĩa Sinh Phước Tuy là Phương Đoàn Trưởng Nguyễn Hồng Lam; và XLTV Nghĩa Sinh Sài Gòn là Trưởng Ngũ Phùng Vân và Trưởng Nguyễn Văn Vượng. Trên 45 Trưởng và Nghĩa Sinh từ Lâm Đồng, Phan Thiết, Phước Tuy, Sài Gòn, Thủ Đức – chỉnh tề trong bộ đồng phục Nghĩa Sinh – đã trang trọng và hân hoan đón tiếp Huynh Trưởng Nghĩa Sinh (HTNS) đến chủ trì nghi thức tái tuyên hứa và chương trình tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng CTXH Nghĩa Sinh năm nay.

NHỮNG LỜI TÂM SỰ
Chương trình họp mặt Nghĩa Sinh với những giây phút gặp gỡ thân thương, hàn huyên tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm công tác cùng với những bữa cơm tập thể thân mật đã liên kết anh chị em Nghĩa Sinh lại gần nhau hơn trong tình huynh đệ Nghĩa Sinh chân thành. Sau một đêm sinh hoạt, lửa trại, giao lưu, sáng ngày 16/7, đoàn đã di chuyển về Du Sơn - một khu sinh thái vùng rừng núi - để nghe những lời nhắn nhủ đầu ngày của Huynh Trưởng Nghĩa Sinh với chủ đề, “Nghĩa Sinh: Hãy sống tích cực và cư xử tích cực!”

“Sống tích cực là sống theo sở trường, theo ưu điểm hay theo thế mạnh của mình. Sống theo sở trường sẽ giúp mình tự tin hơn, nhờ đó tiềm năng của mình càng ngày càng được phát triển hơn. Lúc đó, ưu điểm của chúng ta sẽ chiến thắng khuyết điểm; thế mạnh của chúng ta sẽ chinh phục thế yếu. Và kết quả là mình có một cuốc sống tự tin hơn.” Tương tự như vậy, theo Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, “Cư xử tích cực là đối xử với người khác bằng cách nhìn vào sở trường, vào ưu điểm hay vào thế mạnh của họ. Đối xử với người khác bằng cách nhìn vào sở trường sẽ giúp người đó tự tin hơn, nhờ đó tiềm năng của họ càng ngày càng được phát triển hơn. Lúc đó, ưu điểm của họ sẽ chiến thắng khuyết điểm; thế mạnh của họ sẽ chinh phục thế yếu. Kết quả là họ có một cuộc sống tự tin hơn.”

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã chia sẻ một công trình nghiên cứu trên 7.660 người, trong 25 năm (từ năm 1979 đến năm 2004) của hai nhà khoa học học ưu tú của Viện Đại học Florida là Timothy Judge và Charlice Hurst. Kết quả nghiên cứu khoa học nầy cho thấy những người sống tích cực - sống tự tin - đều có 3 lợi điểm:

1. Họ cảm thấy được mãn nguyện với cuộc sống của mình;
2. Lợi tức thường niên của họ được gia tăng đều;
3. Những căn bệnh của họ trong quá khứ được giảm bớt.
Ngược lại, những người sống tiêu cực - sống thiếu tự tin - thì có 3 nhược điểm:
1. Họ cảm thấy bất mãn với cuộc sống của mình;
2. Lợi tức thường niên của họ bị giảm thấp;
3. Họ có thêm nhiều bệnh hơn so với quá khứ.

Tóm lại, sống tích cực có lợi cho mình và cư xử tích cực có lợi cho người. Vì vậy, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã tâm sự rằng, “Xin các anh chị Nghĩa Sinh hãy nhất tâm thực hiện kỹ năng sống nầy trong năm 2017-2018, nghĩa là hãy sống tích cực và cư xử tích cực!

 

TẠM BIỆT & TRI ÂN
Cuộc vui nào rồi cũng phải đến lúc chia tay. Nhưng cái chia tay hôm nay thật đặc biệt cảm xúc, vì những ngày hội diện vừa qua đã để lại trong lòng anh chị em Nghĩa Sinh những dấu ấn son và nhiều tình cảm luyến tiếc. Những lời nhắn nhủ của Huynh Trưởng Nghĩa Sinh và những lời tuyên hứa Nghĩa Sinh dưới ánh nến lung linh huyền diệu ... đang hiện hữu sống động trong tâm hồn mỗi người và mọi người tham dự.

Đoàn Công tác Xã hội Nghĩa Sinh chân thành cám ơn Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã tới chủ trì chương trình họp mặt Nghĩa Sinh và hướng dẫn những kỹ năng sinh hoạt và phục vụ trong chương trình tập huấn. Xin cám ơn những tấm lòng vị tha của quý Ân nhân Nghĩa Sinh đã luôn đồng hành với Nghĩa Sinh trong việc chia sẻ chén cơm, manh áo cho người nghèo. Đoàn CTXH NSVN cảm ơn lòng quảng đại của Dấn thân Nghĩa Sinh Nguyễn Cẩm Tâm đã có khi tặng đồng phục, có lúc tặng lều trại, hay tiền di chuyển công tác.

Rồi mai đây những chiếc “áo xanh” (màu tre trúc, màu cây xanh, màu môi trường) và những cánh “tâm hồng” (màu trái tim) sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với Đoàn CTXH NSVN trên con đường giúp ích tha nhân và phục vụ xã hội.

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây