Bà Phó Tổng thống Philippines kêu gọi cộng đồng thế giới chú ý nhiều hơn đến tình hình tại Phi

Thứ năm - 23/03/2017 19:36 809 0

Bà Phó Tổng thống Philippines kêu gọi cộng đồng thế giới chú ý nhiều hơn đến tình hình tại Phi

Bà Phó Tổng thống Philippines kêu gọi cộng đồng thế giới chú ý nhiều hơn đến tình hình tại Phi
Bà Phó Tổng thống Philippines kêu gọi cộng đồng thế giới chú ý nhiều hơn đến tình hình tại Phi - Hôm thứ tư 15.03.2017, Bà Leni Robredo, phó tổng thống Philippines đã nhận định rằng, cuộc chiến tàn khốc chống ma túy tổng thống Rodrigo Duterte đang thực hiện, đã phá tan sự tin tưởng của dân chúng Phi đối với các lực lượng cảnh sát an ninh. Bà cũng tố giác những vụ bắn giết mà không cần xét xử gì cả.

Trong một sứ điệp video gửi đến một cuộc họp của LHQ về những vụ giết người ngoài vòng luật pháp, triệu tập tại Áo, bà Robredo cũng yêu cầu cộng đồng thế giới chú ý nhiều hơn đến tình hình tại Phi. Bà nói: “Nếu biết rằng cộng đồng thế giới nhìn đến chúng tôi và nếu cảm nhận được sự chú trọng và quan sát của những người bảo vệ nhân quyền đối với tình hình trong nước, sẽ đem lại cho chúng tôi sự an ủi, lòng can đảm và hy vọng. Trước đây, mỗi khi có một tội phạm, dân chúng chạy đến cầu cứu với cảnh sát. Nhưng bây giờ, họ không biết phải chạy đến cậy nhờ ai nữa cả”.
 

Bà Phó Tổng thống Philippines kêu gọi cộng đồng thế giới chú ý nhiều hơn đến tình hình tại Phi

 

Tại Phi, vị phó tổng thống được chọn qua một cuộc bầu cử riêng biệt và bà phó tổng thống Robredo thuộc một đảng phái chính trị khác với tổng thống Duterte. Ông này đã được bầu lên nhờ những lời hứa sẽ hạ gục những kẻ nghiện ngập hay buôn bán ma túy trong nước để loại trừ hẳn tệ nạn ma túy tại đây.

Từ ngày tổng thống Duterte lên nắm quyền tại Philippines dạo cuối tháng 6 năm ngoái (2016), các lực lượng cảnh sát cho biết đã giết chết 2500 người trong các chiến dịch chống ma túy, và khoảng 4500 người khác bị giết trong những hoàn cảnh không được sáng tỏ. Nhưng tổng thống Phi khẳng định là các lực lượng an ninh không hề phạm pháp. Giới tư lệnh an ninh thì lập đi lập lại rằng nhân viên cảnh sát chỉ dùng đến súng đạn giết người trong trường hợp phải tự vệ. Còn những người bị giết trong những hoàn cảnh không sáng tổ là do những cuộc đụng độ giữa các băng đảng khác nhau.

Tổ chức Amnesty International Ân Xá quốc tế và Human Rights Watch, Quan sát quyền con người, nhận định rằng những tội phạm chống lại nhân loại rất có thể đã xảy ra tại Phi. Bà phó tổng thống Phi cho rằng những vụ giết người này là những vụ xử tử mà không cần xét xử. Bà cũng cáo buộc giới cảnh sát sẵn sàng bắt giam những người vô tội khi không tìm thấy kẻ bị tình nghi chỉ vì những người này là thân nhân của kẻ bị truy nã.

Bà Robredo đã bị tổng thống Duterte loại ra khỏi chính quyền hồi tháng 12 khi bà bắt đầu lên tiếng mạnh mẽ phê bình cuộc chiến chống ma túy song song với một số biện pháp cai trị khác.

(Mai Anh, RadioVaticana 22.03.2017/ AFP 15.03.2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây